Cá chém cỏ là loại cá gì và kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ cần biết

Cá chém cỏ là loại cá gì?

Cá chém cỏ được biết đến như là loài cá nuôi đem đến giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi tại nước ta. Tại khu vực các tỉnh phía Bắc là nơi nuôi nhiều cá chém cỏ nhất cả nước. Tuy nhiên ở một số vùng thì cái tên này còn khá xa lạ. Do đó để giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn về loại cá này xin hãy cùng Thế giới Con giống theo dõi bài viết chia sẻ ngay bên dưới đây.

Tìm hiểu cá chém cỏ (cá trắm cỏ)

Cá chém cỏ hay còn gọi là cá trắm cỏ. Đây là một loại cá thuộc họ nhà cá chép. Chúng sống ở khu vực nước ngọt, có nguồn gốc từ các con sông lớn tại Châu Á (khu vực Trung Quốc, Siberia, Thái Lan).

Ban đầu loại cá này có tên là cá trám trắng, mục đích là để phân biệt với loài cá trắm đen chuyên ăn các loại động vật dưới đáy sông, các loại sò ốc,.. Sỡ dĩ chúng có tên là cá chém cỏ (trắm cỏ) chính là nhờ về sau người ta lấy đặc điểm cấu tạo và đặc trưng ăn của loại cá này để làm tên sử dụng đến ngày nay.

Cá chém cỏ hay còn gọi là cá trắm cỏ bởi chúng rất thích ăn cỏ - đặc biệt khoai sim
Cá chém cỏ hay còn gọi là cá trắm cỏ bởi chúng rất thích ăn cỏ, đặc biệt khoai sim

Đặc điểm của loại cá chém cỏ là gì?

Loại cá chém cỏ với phần thân thuôn dài và phần vảy lớn, thường bị nhầm là cá chép. Tuy nhiên cách phân biệt chính là phần miệng của cá. Với cá chém cỏ thì sẽ có miệng rộng, hơi thon dài. Còn ở cá chép thì miệng sẽ hơi tù.

Mỗi con cá chém có sẽ có kích thước trung bình từ 3kg – 5kg. Những con lớn có trọng lượng lên đến mức từ 35kg – 40kg cũng có. Loại cá này khi nuôi sẽ có tốc độ sinh trưởng khá nhanh chóng. Sau gần 1 năm nuôi ở ao thì chúng sẽ đạt trọng lượng tầm 1.5kg – 2.5kg.

Cá chém cỏ sẽ sinh sản trong tầm tuổi từ 4 tuổi – 5 tuổi. Với đặc tính là cá đẻ trứng nên khi sống trong điều kiện tự nhiên sẽ di cư lên những vùng nước sông đầu nguồn để đẻ trứng.

Khi nuôi tại ao thì tuy chúng phát triển bình thường nhưng muốn để dễ dàng sinh sản thì buộc phải tiêm hormone cho cá và thực hiện áp lực lên nước hồ tạo môi trường cho cá đẻ.

Đặc điểm của loại cá chém cỏ là gì?

Nguồn thức ăn chủ yếu của cá trắm cỏ chính là các loại thực vật thủy sinh dưới đáy sông, hồ nuôi. Ngoài ra chúng còn có thể ăn được các loại cá nhỏ, côn trùng, các mảnh vụn hay động vật không xương sống.

Mỗi ngày chúng ăn rất nhiều, lượng thức ăn tiêu thụ có thể chiếm 40% trọng lượng toàn cơ thể. Là một loài cá thân thiện với tư nhiên, chúng làm sạch môi trường nước nhờ việc ăn, chuyển hóa và thải ra các chất dinh dưỡng vào nước,

Cách nuôi cá trắm cỏ cơ bản cho người mới

Dọn ao nuôi cá

 • Trước khi nuôi cần vệ sinh, khử trùng cho khu vực hồ nuôi một cách cẩn thận để làm sạch hồ và loại bỏ mầm bệnh. Cần nạo bớt bùn đất ở trong ao, bón vôi ở đáy ao với tỷ lệ 100m2 thì rải tầm 7kg – 10kg vôi.
 • Sau 3 ngày tẩy vôi thì tiếp tục bón phân chuồng đều khắp ao với trọng lượng phân bón từ 20kg – 30kg. (Bà con cũng có thể thay thế phân bón bằng các loại lá thân mềm băm nhỏ mang vùi dưới bùn)
 • Dùng lưới giăng ao, bơm nước vào ao ở mức tầm 0.3m để ngâm trong 1 tuần. Sau đó vớt hết bã phân xanh và bơm nước từ 1m – 1m5 là đã có thể sử dụng để nuôi cá.
 • Khi nuôi loại cá trắm cỏ này, người dân nên trồng nhiều cỏ quanh bờ ao hoặc trồng nhiều bụi khoai sim (khoai mỳ), lài cá này sẽ ăn từ từ.

Dọn ao nuôi cá

Chọn và thả giống cá vào ao

 • Tùy thuộc vào kích thước ao hồ nuôi mà sẽ chọn số lượng phù hợp. Khi chọn cần lưu ý kích thước cá ở mức từ 8cm – 10cm, cá khỏe mạnh, không mắc bênh hay bị xây xát.
 • Thời gian thả thích hợp nhất là khoảng từ tháng 2 – tháng 3 hoặc từ tháng 8 – tháng 9.

Một số kỹ thuật cần lưu ý khi chăn nuôi cá chém cỏ

 • Khi nuôi hãy luôn theo dõi cá thường xuyên xem cá có tình trạng bất thường, bị mắc bệnh, lượng thức ăn có đều hay không.
 • Mực nước trong ao, cống thoát nước và chất lượng nước cũng cần được kiểm tra mỗi ngày
 • Khi thấy tình trạng cá trong ao có dấu hiệu bệnh hoặc chết rải rác thì nên liên hệ ngay với những khuyến ngư, người có kỹ thuật chuyên môn để được hỗ trợ kịp thời.

Thời gian thích hợp để thu hoạch cá

Thường thì trong khoảng từ 5 tháng – 6 tháng nuôi là đã có thể xuất bán cá thành phẩm. Có thể để lại nuôi một lượng cá nhằm nuôi tiếp tục và thêm vào đó cá giống tương đương lượng đã bán. Tuy nhiên nên lưu ý ghi chép cụ thể số lượng để dễ dàng quản lý.

Sau 1 năm nuôi thì bạn đã có thể thu hoạch hoàn toàn lượng cá đã nuôi.

Thời gian thích hợp để thu hoạch cá trắm cỏ
Thời gian thích hợp để thu hoạch cá trắm cỏ

Giá thành của loại cá trắm cỏ hiện nay trên thị trường

Thịt của cá chém cỏ rất thơm ngon nên được mọi người ưa chuộng sử dụng làm thực phẩm. Và tùy theo size cá mà sẽ có mức giá thành khác nhau.

 • Cá có size 3kg – 4kg: tầm khoảng 90.000đ/ kg
 • Cá có size 4kg – 6kg: tầm khoảng 110.000đ – 130.000đ/ kg
 • Cá có size 6kg – 9kg: tầm khoảng 150.000đ/ kg
 • Cá có size trên 10kg: tầm khoảng từ 300.000đ – 500.000đ/ kg

Hiện giá bán và nhu cầu thị trường cho loại cá này khá ổn định và mang đến tín hiệu tốt về khả năng giúp bà con chăn nuôi có thể cải thiện kinh tế gia đình. Hi vọng những thông tin chúng tôi mang đến hôm nay đã giúp bà con hiểu hơn về loại cá chém cỏ này là loại cá như thế nào, biết các đặc điểm và cách nuôi cơ bản của chúng. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

0789.005.007