Đâu là các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai bà con cần biết

Các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai

Bà con lần đầu chăn nuôi heo nái nên gặp nhiều khó khăn. Bà con muốn biết khi mang thai và sau khi đẻ thì heo nái sẽ thường gặp các bệnh gì. Đồng thời là muốn tìm hiểu cách phòng và chữa bệnh cho heo nái để tránh rủi ro thua lỗ. Vậy đâu là các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai mà bà con cần biết? Hãy cùng Thế giới con giống tìm hiểu cụ thể qua bài chia sẻ bên dưới.

Các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai bà con cần biết

Việc nắm được các loại bệnh mà heo nái thường gặp sẽ giúp ích cho bà con, các chủ hộ chăn nuôi rất nhiều. Thứ nhất là mình biết cách để chăm sóc cho đàn heo được khỏe mạnh, đẻ nhiều. Thứ hai là để tránh những rủi ro thua lỗ gặp phải khi mà heo con lẫn heo mẹ bị chết.

Thật vậy, thông tin về các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai và sau sinh dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bà con. Đồng thời giúp bà con chăm sóc cho đàn heo của mình được tốt hơn.

Các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai bà con cần biết
Các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai bà con cần biết

Bệnh sảy thai của heo nái lúc mang thai

Đây là loại bệnh thường thấy nhất ở heo nái trong thời kỳ mang thai. Vì lẽ, heo nái mang thai sẽ bị tình trạng là thể trang bị suy giảm bớt đồng thời là thường xuyên bị mệt mỏi. Đặc biệt với những heo nái có hệ điều tiết và miễn dịch không được tốt thì càng có nguy cơ mắc bệnh này. Ngoài ra, trường hợp heo nái có triệu chứng của bệnh heo tai xanh thì sẽ có tỷ lệ sảy thai là 20%.

Bệnh sảy thai ở heo có triệu chứng đó là sẽ chảy máu nhiều ở âm đạo. Khi bà con phát hiện heo nái nhà mình lúc mang thai có biểu hiện ốm sốt hay là kén ăn thì nên kiểm tra vùng kín để có thể sớm phát hiện bệnh. 

Khi chăn nuôi, điều bà con cần làm đó là bổ sung các thực phẩm hữu cơ như men tiêu hóa Mega Men cho Heo để tiêu diệt một số vi khuẩn. Đặc biệt là để diệt loại vi khuẩn E.coli, một loại vi khuẩn gây bệnh mạnh mẽ nhất trên heo.

Bệnh viêm tử cung

Khẩu phần ăn thừa protein hay heo nái thiếu dinh dưỡng sẽ làm heo có nguy cơ mắc bệnh viêm tử cung. Đồng thời, heo nái nếu ăn quá nhiều tinh bột sẽ gây ra đẻ khó và cũng gây ảnh hưởng nhiều tới tử cung. Ngoài ra, vấn để tuổi heo, môi trường chăn nuôi cũng tác động làm heo nai mang thai mắc bệnh này.

Một số triệu chứng thường thấy của bệnh như:

 • Triệu chứng nhẹ là tử cung tiết dịch nhờn đục hoặc là trong; lợn con có mùi tanh tanh; vài ngày sau khi tiết dịch nhờn, sẽ giảm lại và hết hẳn.
 • Triệu chứng nặng là lớn thường bị sốt cao ở mức 40,41 độ C; tiểu ít, khát nước, nước tiểu vàng, phân có màng nhầy; nằm nhiều, ít cho con bú.
 • Triệu chứng rất nặng là lúc lợn có mủ lẫn máu mùi rất tanh; thân nhiệt sốt cao kéo dài; thở nhiều khát nước; thần kinh suy nhược, phản xạ kém,…

Để phòng được bệnh này, bà con cần bổ sung vào thức ăn 20UI Vitamin E 600UI Vitamin A; sử dụng kích tố Oxytocin đồng thời là có chuông bãi sạch sẽ. Trong trường hợp heo đã mắc bệnh rồi, bà con cần gọi ngay nhân viên thú y đến để hỗ trợ kịp thời.

Bênh viêm tử cung - Một trong các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai
Bênh viêm tử cung – Một trong các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai

Bệnh sót nhau sau khi heo nái sinh

Một trong các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai đó là bệnh sót nhau sau sinh. Trong khoảng thời gian từ 10-60 phút sau sinh xong, nhau thai sẽ ra ngoài. Nếu trường hợp nhau thai không đẩy ra ngoài trong khoảng thời gian đó thì đây chính là bệnh sót nhau.

Biểu hiện của bệnh này đó là heo mẹ thường không được yên tĩnh, hơi đau đớn, thỉnh thoảng rặn, thân nhiệt tăng nhẹ. Từ cơ quan sinh dục của heo mẹ sẽ luôn thải ra một loại dịch dịch màu nâu.

Để khắc phục tình trạng này cho heo, bà con cần tiêm thuốc Oxytocin dưới da để kích thích sự co bóp của tử cung giúp đẩy nhau ra hết. Sau khi nhau thai đã ra hết thì bà con dùng thuốc tím nồng độ 0,1% hoặc là nước muối 0,9% để rửa tử cung trong vòng ba ngày liên tục.

Bệnh sốt sữa

Bệnh sốt sữa sẽ làm heo nái có tình trạng mất cảm giác, tê liệt ở các chi, ruột, họng. Đồng thời gây rối loạn tất cả các phản xạ không có và có điều kiện.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này đó là nhau thai ra không hết hay do tử cung và vú bị nhiễm trùng. Ngoài ra, yếu tố thức ăn bị mất cân đối thành phần và giá trị dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng cũng có thể gây ra bệnh này.

Để khắc phục được tình trạng này thì bà con nên tìm nhân viên thú ý để có cách chữa trị nhanh nhất.

Bệnh sốt sữa - Một trong các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai
Bệnh sốt sữa – Một trong các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai

Bệnh viêm vú 

Vú của heo nái bị sưng đỏ, sờ vào bị nóng, hay các vú không đều nhau là biểu hiện của bệnh viêm vú. Trường hợp bị nặng hơn, heo nái rất có thể bị sốt cao trên 40 độ C đồng thời là các biểu hiện chán ăn, không cho con bú, hay sữa bị vón cục ở đầu vú,…

Khi heo bị bệnh viêm tử cung, sót nhau như kể trên, rất có thể sẽ bị bệnh viêm vú. Ngoài ra, nếu heo cho bú không đều hay tiết quá nhiều sữa mà heo con bú không hết bị ứ đọng lại cũng có thể là nguyên nhân của bệnh này.

Nếu heo bị viêm vú nhẹ thì bà con hoàn toàn có thể chữa bệnh này cho heo. 

 • Bà con hãy dùng nước đá rửa và chườm ở đầu núm vú để giảm sự sưng đỏ và đau cho heo nái.
 • Xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay để được mềm hơn 2 -3 lần một ngày.
 • Vắt sữa từ vú bị viêm để không viêm sang vú lành khoảng từ 4-5 lần một ngày.

Bệnh bại liệt của heo nái sau sinh

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai chúng ta ít gặp. Tuy nhiên, bà con cũng cần phải nắm sơ qua để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh bại liệt ở heo nài là một loại bệnh mà heo nái bị mất đi khả năng vận động sau khi sổ thai. Nguyên nhân có thể đến từ việc thai quá to, tư thế và chiều hướng của thai không bình thường. Hay là quá trình kéo thai ra quá mạnh, không đúng thao tác.

Khi gặp bệnh này, lúc đầu heo nái mẹ sẽ đi lại khó khăn, về sau không đứng lên được và nằm yên một chỗ. Ngoài ra, heo sẽ thường bị thêm các bệnh khác như là viêm phế quản hay chướng bụng đầy hơi.

Nếu bà còn không tác động, hỗ trợ heo mẹ thì sau 3-4 tuần, heo nái sẽ dần gầy và chết. Vì thế, bà con cần phát hiện bệnh sớm, giúp heo mẹ trở mình hàng ngày nhưng phải tránh bấm huyệt; xoa bóng bằng dầu nóng vào chân cho heo. Đồng thời bổ sung canxi, photpho cho heo là điều cần thiết.

Làm sao để nuôi heo nái sinh sản nhiều con, tỷ lệ sống đạt mức cao

Dưới đây là một số kỹ thuật giúp bà con nuôi heo nái sinh sản tốt, nhiều con, tỷ lệ sống sót cao:

 • Không cho phối lại.
 • Phối lúc sáng sớm, khoảng lúc 5 giờ sáng là thời điểm thích hợp nhất.
 • Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi heo nái thường xuyên, chuồng phải sạch, khô ráo. Bên cạnh đó cũng sẽ giúp heo nái trán được nhiều bệnh tật lúc mang thai và sau sinh.
 • Chiếu sáng cho heo từ 4 đến 22h mỗi ngày..
 • Tiêm chủng cho heo.
 • Quan tâm đến chế độ thức ăn cho heo, đầy đủ chất, cho ăn một cách khoa học.
 • Sử dụng heo đực có tính trạng tốt để lai.
 • Nếu heo nái sinh nhiều con, cần bổ sung thêm sữa cho heo con.
Một số kỹ thuật nuôi giúp heo nái sinh sản nhiều con, tỷ lệ sống đạt mức cao
Một số kỹ thuật nuôi giúp heo nái sinh sản nhiều con, tỷ lệ sống đạt mức cao

Bên trên là những chia sẻ của Thế giới con giống về các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai. Đồng thời là cách giúp bà con nuôi heo nái được tốt hơn, giúp heo nái sinh sản tốt hơn và thu về được nhiều lợi nhuận. Chúc bà con mình chăn nuôi tốt và có một lợi nhuận ổn định.

0789.005.007