Top 10 các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam mới nhất 2021

Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

Gà từ trước đến nay luôn là một trong những nguyên liệu thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. Hôm nay, Thế giới Con giống sẽ cung cấp thông tin của Top 10 các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam, cùng đọc nhé!

1. Giống gà ri

Gà ri là một trong những giống gà thả vườn phổ biến có nguồn gốc ở Việt Nam. Chúng được chăn nuôi trên hầu hết các tỉnh thành của nước ta, đặc biệt là ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Đặc điểm của giống gà ri là thân hình nhỏ, chân ngắn, da màu vàng nhạt. Con trống sẽ có lông sặc sỡ, còn con mái lại có lông màu vàng nhạt (riêng phần cổ và lưng thì có lông màu đen).

Thịt gà ri được các thương lái và cả người mua đánh giá là một trong những loại thịt gà ngon nhất bởi chất thịt rất chắc, dai, thơm ngon và không hề bị bở.

Gà Ri - Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam
Gà Ri – Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

2. Giống gà Mía

Giống gà mía có nguồn gốc từ Sơn Tây, Thủ đô Hà Nội. Chúng có thân hình ngắn, đùi to béo, mắt lõm sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy. Con trống thường có lông màu tía, còn con mái thì có lông màu vàng hoặc nâu xám, da đỏ.

Thịt của giống gà mía rất mềm ngọt, không quá dai mà cũng không quá bở do chúng được chăn nuôi bằng thức ăn xanh. Vì vậy, gà mía được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Gà Mía - Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam
Gà Mía – Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

3. Giống gà Hồ

Ngày xưa, Gà Hồ là một giống gà quý dùng làm vật phẩm trong cung điện của vua, chất thịt cực kỳ thơm ngon. Nguồn gốc xuất phát từ Lạc Thổ, thị trấn Hồ, tỉnh Bắc Ninh, nên mới có tên là Gà Hồ.

Đặc điểm của giống gà Hồ là thân hình bệ vệ, cánh khỏe, chân to tròn, các ngón chân tách nhau. Da bụng và da cổ của gà Hồ có màu đỏ. Lông của gà trống thường có màu đen ánh xanh kèm đỏ đậm. Lông của gà mái có màu đất sét, màu lông chim sẻ và cũng khá giống màu vỏ quả nhãn khô.

Tuy giống gà Hồ nhìn có vẻ hơi “đáng sợ” nhưng thịt rất chắc, dai ngon lại còn rất thơm. Vậy nên, giá thành tuy có cao hơn so với các giống gà khác, nhưng gà Hồ vẫn được nhiều người lựa chọn để nuôi, bán và thưởng thức.

Gà Hồ - Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam
Gà Hồ – Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

4. Giống gà Ác

Giống gà ác bắt nguồn từ các tỉnh Long An, Tiền Giang, Trà Vinh. Đây là giống gà có thân hình nhỏ nhắn và bộ lông màu trắng, còn toàn bộ phần thịt, xương, chân, da và mỏ đều có màu đen. Màu của mào gà phụ thuộc con trống hay mái (trống đỏ sẫm, mái thì nhạt hơn)

Thịt của giống gà ác này được biết đến là mềm ngọt, vị thơm ngon đặc trưng và đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng, nên thường được nhiều người tiêu lựa chọn để chế biến thành các món như gà hầm thuốc bắc, món cháo gà ác, mục đích bồi bổ cơ thể và tăng sức đề kháng.

Gà Ác - Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam
Gà Ác – Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

5. Giống gà Mán

Gà Mán có nguồn gốc từ đồng bào H’Mông, Dao, Nùng ở các huyện khác nhau thuộc tỉnh Cao Bằng và một số tỉnh thành phía Bắc.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của giống gà mán này là phần da xuất hiện nhiều chấm nhỏ màu xanh, cặp chân màu vàng. Toàn thân gà mán được bao phủ bởi bộ lông màu nâu thẫm hoặc màu hoa mơ.

Dù giống gà này có nhược điểm là tăng đàn chậm, nhưng bù lại, phần thịt của chúng rất ngon, thơm và dai nên mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều trại chăn nuôi.

Gà Mán - Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam
Gà Mán – Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

6. Giống gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo thuộc giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu thuộc tỉnh Hưng Yên. Đây cũng là một những giống gà thả vườn tốt nhất hiện nay.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của giống gà này là cặp chân to lớn, thô kệch, xù xì, thân hình bệ vệ như “dũng sĩ”. Bộ lông của chúng thường có màu tím pha đen đặc trưng.

Được biết, 1 con gà Đông Tảo có cân nặng trung bình từ 3.5 – 4.5kg. Thịt của giống gà này luôn được đánh giá cao nhất bởi chất thịt rất ngọt, mềm, dai vừa phải, lại không có gân.

Xem thêm: 

Gà Đông Tảo - Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam
Gà Đông Tảo – Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

7. Giống gà tre

Giống gà tre có nguồn gốc từ núi rừng Tân Châu, tỉnh An Giang. Người Tân Châu đi đầu trong sự nghiệp chăn nuôi giống gà tre này. Sau đó, mới lan rộng ra các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Đặc điểm nổi bật ở gà tre là thân hình nhỏ bé, phần đầu và mỏ cũng nhỏ hơn so với các giống gà khác. Mào có màu đỏ tía, cặp mắt đen láy, ngực to rộng với bờm dài và suôn mượt. Đôi chân thon dài, nhỏ nhắn nhưng lại có cựa cong và sắc nên nhìn vô cùng dũng mãnh.

Toàn thân của giống gà tre này được bao phủ bởi bộ lông sặc sỡ. Chính vì chúng có vẻ ngoài đẹp mắt nên được nhiều người lựa chọn nuôi để làm cảnh.

Tuy có ngoại hình nhỏ bé, nhưng phần thịt của gà tre lại nhiều, chắc và vô cùng thơm ngon. Vì vậy, gà tre còn được chế biến thành nhiều món ngon như luột, chiên, nướng,…

Gà Tre - Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam
Gà Tre – Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

8. Giống gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy cũng là một giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy của tỉnh Hòa Bình. Đặc điểm nhận biết của giống gà này là thân hình nhỏ bé, cặp chân cao mà nhỏ, phần da đều có màu vàng.

Khi trưởng thành, con trống có bộ lông đẹp mắt màu đỏ của trái mận chín, còn con mái thì có bộ lông màu lá chuối khô. 

Không chỉ ngoại hình đẹp mắt, phần thịt của giống gà Lạc Thuỷ đạt chất lượng rất cao. Bởi chất thịt chắc, dai ngon nên được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn để thưởng thức hoặc làm quà biếu vào những ngày lễ Tết.

Gà Lạc Thuỷ - Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam
Gà Lạc Thuỷ – Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

9. Gà Tàu Vàng

Được gọi là gà Tàu Vàng bởi chúng có nguồn gốc xa xưa từ bên Tàu (Trung Quốc). Sau đó, giống gà này mới được du nhập vào Việt Nam, ngày càng được chăn nuôi rộng rãi theo mô hình quảng canh, thả vườn.

Chúng có bộ lông màu vàng rơm và vàng sẫm, màu da cũng là màu vàng. Lông ở cổ, cánh và đuôi thường có nhiều đốm đen.

Thịt của gà Tàu Vàng cũng được nhiều người đánh giá thơm ngon không kém so với gà ta, bởi phần thịt rắn chắc và mềm ngọt. Giá bán của giống gà này cũng khá rẻ nên được đa số người tiêu dùng lựa chọn, đặc biệt là tầng lớp lao động bình dân.

Gà Tàu Vàng - Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam
Gà Tàu Vàng – Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

10. Gà chọi, lai chọi thuộc top các giống gà chuyên thịt phổ biến

Gà chọi hay lai chọi là giống gà hiếu chiến, gồm 2 giống gà cơ bản: gà đòn và gà cựa. Thường được chăn nuôi nhiều với mục đích chơi chọi gà hoặc đá gà.

Chúng có ngoại hình to lớn, ngực rộng, cặp chân cao ráo, đùi to dài, bộ xương chắc khỏe. Gà chọi thường ít lông, cả thân mình được bao bọc bởi lớp da màu đỏ hồng nổi bật.

Biết được, thịt của 2 giống gà này rất chắc, dai, thơm ngon và đậm đà, nhưng giá cả lại không quá mắc nên người tiêu dùng dễ dàng mua được để thưởng thức, quà cáp.

Gà Chọi - Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam
Gà Chọi – Các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam

Vậy là Thế giới Con giống đã cung cấp xong thông tin về các giống gà chuyên thịt phổ biến nhất ở Việt Nam. Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp bà con dễ dàng hơn trong việc lựa chọn gà để chăn nuôi hay thưởng thức nhé.

Ngoài ra, chúng tôi là đơn vị cung cấp gà giống thuộc gà lai chọi Tiến Đạt 1 ngày tuổi khoẻ mạnh, uy tín và chất lượng. Liên hệ để biết thêm chi tiết !

THẾ GIỚI CON GIỐNG – UY TÍN TẠO KHÁCH HÀNG

Địa chỉ: xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội

Email : thegioicongiong@gmail.com

Hotline : 0789.005.007 – 0789.005.008

0789.005.007