Danh sách các loại gia cầm phổ biến trong chăn nuôi hiện nay

Danh sách các loại gia cầm phổ biến trong chăn nuôi hiện nay

Gia cầm, gia súc đều là những từ chỉ các con vật trong chăn nuôi hiện nay. Tuy nhiên so với gia súc thì gia cầm lại chính là những loài phổ biến và cho giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều. Vậy hiện nay trong chăn nuôi có các loại gia cầm nào, cùng  Thế giới Con giống điểm qua các cái tên này với chúng tôi trong bài viết chia sẻ hôm nay bạn nhé.

Tổng quan về gia cầm

Gia cầm là từ dùng để chỉ những loại động vật có cánh, thuộc họ nhà chim đã trải qua quá trình được thuần hóa. Con người nuôi các loại gia cầm nhằm mục đích cung cấp thịt, trứng hoặc là lông vũ cho đời sống.

Ban đầu các loài vật này chỉ được con người sử dụng với mục đích là để vui chơi giải trí như các trò chọi gà, nuôi cảnh, nuôi để lắng nghe tiếng hót,.. Tuy nhiên dần về sau, nhận thấy được tiềm năng cho thịt của các loại gia cầm này nên chúng dần được nuôi nhốt lại để bắt đầu sử dụng làm thức ăn. Với hàm lượng chất đạm, protein dồi dào cùng nhiều dưỡng chất tốt cho con người nên thịt gia cầm được chế biến thành rất nhiều món ăn.

Cho đến ngày nay thì hiện thịt các loại gia cầm cùng với thịt heo đang là những loại thịt được người dân ở trên toàn cầu tiêu thụ nhiều nhất trong các bữa ăn của mình. Ngành chăn nuôi gia cầm ở nước ta và trên thế giới nhờ đó cũng phát triển cực kỳ nhanh chóng và vượt bậc.

Tổng quan về gia cầm

Sự khác biệt giữa gia cầm và gia súc

Gia súc thường là từ dùng để chỉ đến các con vật có 4 chân, có vú và đã được con người thuần hóa. Chúng ngoài mang đến sức khỏe để thực hiện nhiều hoạt động cho con người thì cũng có thể cung cấp thịt, sữa, lông hay da cho con người.

Gia cầm thì là loại vật chỉ có 2 chân, hệ lông vũ. Có thể cung cấp thịt, trứng, lông cho con người

Điểm chung của cả gia súc và gia cầm chính là chúng đều đóng góp rất lớn vào ngành chăn nuôi và trực tiếp cho cả đời sống con người.

Các loại gia cầm phổ biến trong chăn nuôi

Dưới đây là danh sách các loại gia cầm đang phổ biến trong chăn nuôi hiện nay mang lại nhiều lợi ích cho con người:

Con gà

Đây là một trong số các loại gia cầm quan trọng và cũng cực kỳ phổ biến trên thế giới. Chúng có hình dáng đặc trưng chính là phần thân mập mạp, đầu nhỏ. Phía trên đầu sẽ có 1 cái màu màu đỏ. Gà là giống gia cầm sống trên mặt đất, có khả năng ăn tạp. Thuộc họ loài chim, gà cũng biết bay nhưng rất hiếm khi chúng làm điều đó.

Là loài vật được thuần hóa từ hàng nghìn năm về trước, loài gà có 2 giống đực và cái. Con đực được gọi là gà trống, con cái là mái. Cách để phân biệt chính là dựa vào phần mào gà và đuôi của con trống thường sẽ lớn và xòe rộng.

Con gà

Gà khi được con người nuôi thì mục đích chính là để cung cấp thịt, trứng, lấy lông và thực hiện một số mục đích khác như là báo thức ở các vùng nông thôn, giải trí bằng trò đá gà hay nuôi để làm cảnh,..

Nhờ hoạt động để cung cấp thịt nên hiện nay việc nuôi gà đã dần công nghiệp hóa để giúp mang đến hiệu quả kinh tế tốt hơn. Ngoài loại gà công nghiệp thì gà cũng còn nhiều loại khác như  gà ta, gà tre, gà mía, gà Đông Tảo, gà ác,..

Con vịt

Tương tự như gà thì vịt cũng là loài vật đã được thuần hóa từ sớm. Chúng sở hữu đặc điểm là có khả năng bơi dưới nước và bay được ở phạm vi rộng. Cơ thể có phần cổ dài, chân ngắn và có màng, đầu trơn và mỏ rộng. Vịt cũng là loài ăn tạp và thường kiếm mồi ở các khu vực nước nông. Thường thì cách phân biệt vịt đực hay cái sẽ dựa vào kích thước của chúng.

Với bộ lông của loài vịt khá đẹp nên ngoài cho thịt, trứng, chúng còn cung cấp lông để con người sử dụng cho đời sống sinh hoạt hằng ngày. Hiện nay thì loài vịt được nuôi nhiều ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á là chính.

Con vịt

Con ngỗng

Ngỗng được biết đến là một trong số các loại gia cầm cực kỳ dễ nuôi. Chúng tăng trưởng rất nhanh và cũng có khả năng chống lại bệnh tật tốt. Thân hình của loài ngỗng khá to so với các loại gia cầm khác. Nguồn thức ăn chính đến từ rau củ, cây cỏ chứ chúng rất ít ăn lương thực.

Loài ngỗng cho chất lượng thịt dai, thơm ngon và khá chắc. Còn trứng ngỗng thì có hàm lượng dinh dưỡng tốt. Do đó nên các sản phẩm từ ngỗng mang đến hiệu quả kinh tế rất tốt cho người chăn nuôi.

Con ngỗng

Con ngan

Ngan có trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với các loại gia cầm như là gà hay vịt. Với ngang đực sẽ nặng từ 7kg – 9kg, ngang cái sẽ là 3kg – 6kg. Thịt của chúng có ít mỡ, nhiều nạc và khi ăn khá là mềm. Do đó thường được nuôi để lấy thịt là chính.

Chim bồ câu

Chim bồ câu cũng là một trong số các loại gia cầm cho chất lượng thịt cực kỳ thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Thịt của loại chim này rất ngọt và mềm, được dùng tẩm bổ cho những người đang suy nhược hoặc mang thai.

Thường thì trứng của chim bồ câu ít dùng để ăn mà là để lại ấp nhằm làm giống nuôi đợt kế tiếp.

Đây là bài viết chia sẻ về các loại gia cầm phổ biến hiện nay trong ngành chăn nuôi. Hi vọng đã giải đáp và mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bà con chăn nuôi.

0789.005.007