Các loại vacxin cho gà và quy trình tiêm bà con nên biết

Các loại vacxin cho gà

Vắc xin cho gà là một chế phẩm sinh học giúp gà tăng cường hệ miễn dịch để chống lại dịch bệnh. Với công dụng của vacxin hữu ích như vậy, tuy nhiên bà con đôi khi bỏ quên và thậm chí là tiêm sai liều, sai thời điểm. Hiểu được những vấn đề đó, bài viết bên dưới Thế giới con giống sẽ chia sẻ về Các loại vacxin cho gà  kèm đó là một quy trình tiêm chủng chuẩn khoa học.

Các loại vacxin cho gà

Theo chức năng của vacxin mà ở gà, người ta chia thành hai loại vacxin chính là vacxin chết (vô hoạt) và vacxin sống (nhược độc).  

  • Các loại vacxin như: Viêm phế quản truyền nhiễm, Vacxin Gumboro, Newcastle, vacxin Marek, Vacxin đậu gà,… là các vacxin sống và chủ yếu được dùng để nhỏ mắt, mũi, pha với nước hoặc tiêm chủng. 
  • Còn một số loại vacxin chết phổ biến cho gà như: Tụ huyết trùng gà, Vacxin cúm gia cầm H5N1, vaccine Newcastle, vacxin coryza,… và chủ yếu dùng bằng cách tiêm dưới da hoặc qua cơ. 
Các loại vacxin cho gà - Phân loại và thông tin một số loại vác xin
Các loại vacxin cho gà – Phân loại và thông tin một số loại vác xin

Đây là loại vắc xin để phòng loại bệnh Newcastle cho gà khỏe mạnh dưới 2 tháng tuổi. Vác xin nhược độc này được sản xuất từ loại vi rút Newcastle nhược độc chủng Lasota trên trứng gà có phôi.

Bà con có thể sử dụng vắc xin này để nhỏ mắt, nhỏ mũi hoặc cho gà uống.

Vacxin tụ huyết trùng gà

Vacxin tụ huyết trùng gà là một trong các loại vacxin cho gà phổ biến. Vác xin vô hoạt này được sản xuất từ canh trùng lên men của loại vi khuẩn Pasteurella aviseptica chủng Pa1, Pa2.

Từ 4 tuần tuổi. tiêm loại vắc xin này là điều cần thiết khi chúng giúp cho gà tăng hệ miễn dịch chống chọi lại với thời tiết thay đổi. Ngoài ra, bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in ngoài lọ vác xin để không dùng vắc xin này sai cách.

Vacxin tụ huyết trùng gà - Một trong các loại vacxin cho gà nên tiêm
Vacxin tụ huyết trùng gà – Một trong các loại vacxin cho gà nên tiêm

Vacxin Gumboro

Đây là loại vác xin nhược độc sản xuất từ loại vi rút Gumboro. Vacxin Gumboro an toàn ở mọi lứa tuổi, tạo được hệ miễn dịch tốt cho gà khoẻ mạnh. 

Bà con có thể sử dụng vắc xin này để nhỏ mắt, miệng hoặc cho gà uống. Một điều lưu ý là vác xin này nên sử dụng lặp lại để tạo miễn dịch đủ đầy cho gà.

Vacxin Đậu gà

Được sản xuất từ vi rút đậu gà, vacxin đậu gà an toàn, tạo một miễn dịch mạnh và bền cho gà khoẻ mạnh.

Đây là loại vác xin bà con có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi. Tuy hiên đối với gà giống thịt, giống trứng và đối với gà đẻ trứng hoặc gà thịt, sẽ có thời gian tiêm khác nhau được ghi rõ trên bao bì.

Vacxin Cúm gia cầm H5N1

Bệnh cúm gia cầm là một loại bệnh nguy hiểm cho gà có lẽ đã quá quen thuộc với bà con. Việc tiêm Vacxin Cúm gia cầm H5N1 là một việc vô cùng cần thiết để giúp bảo vệ số lượng đàn gà tránh thất thoát kinh tế lớn.

Vác xin này có màu trắng sữa, dạng nhũ dầu đồng nhất. Lưu ý là khi sử dụng, bà còn chỉ dùng phòng bệnh cho gia cầm khỏe mạnh, và không dung cho gà đã yếu ớt hoặc đã nhiễm bệnh rồi.

Vacxin Cúm gia cầm H5N1 - Các loại vacxin cho gà bà con nên tiêm
Vacxin Cúm gia cầm H5N1 – Các loại vacxin cho gà bà con nên tiêm

Vacxin Newcastle

Được dùng cho ga từ 2 tháng tuổi trở lên, đây là loại vác xin giúp phòng bệnh Newcastle “Bệnh toi gà” cho gà. Một điều lưu ý là gà đẻ có thể sẽ giảm nhẹ sản lượng trứng trong quá trình tiêm phòng loại vác xin này.

Vacxin Marek

Loại vác xin này sẽ giúp phòng bệnh Marek trên gà và thường được tiêm khi gà được 01 ngày tuổi. Bà con khi mua gà con để nuôi, gây giống thường đã được tiêm loại vác xin này.

Quy trình vacxin cho gà

Dưới đây là một quy trình vacxin cho gà từ một số chuyên gia giúp gà tránh được nhiều dịch bệnh mà bà con có thể tham khảo qua.

  • Gà 1 ngày tuổi: tiêm vác xin Marek
  • Gà ngày thứ 5,14, 23: nhỏ vác xin Gumboro.
  • Dùng chủng vacxin đậu vào lúc 10-12 ngày tuổi, loại chủng dưới da cánh.
  • Phòng bệnh Newcastle, IB:  dùng Vacxin Lasota khi gà được 7 ngày tuổi, 21 và 35 ngày tuổi.
  • Khi gà 35 ngày tuổi, tiêm vacxin tụ huyết trùng gà.
  • Tiêm vác xin cúm ga giầm khi đàn gà được 50 – 53 ngày tuổi.
  • Vacxin Newcastle hoặc Vác xin Nhũ dầu khi gà 60 ngày tuổi phòng bệnh dịch tả.
  • Ngoài ra, khi gà hơn 15 tuổi, sẽ dễ mắc bệnh cầu trùng. Cần cho gà uống vác xin cầu trùng lần 1 khi từ 15 – 18 ngày tuổi; đến ngày 25 – 28 cho uống lần 2; đến ngày 35 – 38 cho uống lần thứ 3; đến ngày  45 – 48 cho uống lần 4. Lưu ý là mỗi lần uống phải buộc cách nhau ít nhất 7 ngày.
Quy trình vacxin cho gà cụ thể cho gà dưới 60 ngày tuổi
Quy trình vacxin cho gà cụ thể cho gà dưới 60 ngày tuổi

Lời kết

Bên trên là những chia sẻ của Thế giới con giống trong phần kỹ thuật nuôi gà về Các loại vacxin cho gà. Chúc bà con có một mùa chăn nuôi gà hiệu quả. Mọi thông tin thắc mắc, bà con hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí!

Ngoài ra, Thế giới con giống chuyên cung cấp các loại gà giống như Gà chọi Tiến Đạt, Gà ri Thái Bình, Gà Hồ Đại Phát 1 ngày tuổi tại Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và các tỉnh thành phía Bắc. Bà con có thể liên hệ 0976.225.299 để được giá ưu đãi!

THẾ GIỚI CON GIỐNG – UY TÍN TẠO KHÁCH HÀNG

Địa chỉ: xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội

Email : thegioicongiong@gmail.com

Hotline :   0789.005.007 – 0789.005.008

0789.005.007