Hướng dẫn cách làm đệm lót sinh học nuôi gà mới nhất 2021

cách làm đệm lót sinh học nuôi gà 2

Khái niệm công nghệ sinh học những năm gần đây đang dần trở nên phổ biến hơn đối với ngành chăn nuôi nói chung và nuôi gà nói riêng. Ứng dụng phổ biến nhất, mang đến nhiều lợi ích nhất đó là đệm lót sinh học. Vậy đệm lót sinh học nuôi gà là gì? Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà như nào? Cùng Thế giới con giống tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà như thế nào, khó hay dễ
Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà như thế nào, khó hay dễ?

Đệm lót sinh học nuôi gà là gì?

Đệm lót sinh học là 1 lớp lót của bề mặt chuồng trại. Thứ này gồm có các nguyên liệu như, mùn cưa, trấu,… những thứ mà không bị nhũn bởi nước. Kết hợp chúng với 1 hệ vi sinh vật có lợi. Khi các chất thải như nước tiểu, phân của gà hay thức ăn thừa rơi vãi trên chuồng sẽ được tập đoàn vi sinh vật này xử lý gọn. Trước khi mà chúng kịp phân hủy, gây mùi hôi thối khó chịu. Đồng thời, chúng cũng có khả năng các loại vi sinh vật có hại khác, giúp bảo vệ và ngăn ngừa nhiều loại bệnh ở gà.

Đệm lót sinh học là gì - Hướng dẫn cách làm đệm lót sinh học nuôi gà
Đệm lót sinh học là gì? Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà như nào?

Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà mới nhất 2021

Dưới đây là chi tiết cách làm đệm lót sinh học nuôi gà dễ thực hiện nhất, xịn sò nhất 2021. Nên làm chuồng bằng xi măng, gạch, nếu làm bằng đất sẽ giảm được chi phí xây dựng.

Hướng dẫn cách làm đệm lót sinh học nuôi gà bằng trấu

Sử dụng để úm gà, gà con, nuôi gà thịt. Thực hiện làm đệm lót cho 30 đến 50m nền chuồng theo các bước như sau:

Bước 1: rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dày khoảng 10cm, sau đó thì thả gà vào.

Bước 2: Sau từ 7 đến 10 ngày đối với gà con, gà úm, từ 2 đến 3 ngày đối với gà thịt, quan sát trên bề mặt chuồng khi thấy phân đã nhiều, dùng cào cào qua lớp mặt đệm lót.

Hướng dẫn cách làm đệm lót sinh học nuôi gà bằng trấu
Đây là cách làm đệm lót sinh học nuôi gà bằng trấu

Bước 3: Sau khi cào lớp mặt thì rắc đều chế phẩm men lên toàn bộ bề mặt, tiếp tục dùng tay xoa đều bề mặt để men được phân tán đều. Cách làm men chế phẩm, bạn cần chuẩn bị 1kg chế phẩm BALASA N0, trộn đều với 5 đến 7 kg bột ngô hoặc cám gạo. Cho thêm từ 2,5 đến 3,2 lít nước, xoa cho đều, cho vào túi hoặc vào thùng. Để ở chỗ ấm ủ trong 2 đến 3 ngày (mùa đông thì chú ý đến nhiệt độ của chỗ ủ). Cần phải làm chế phẩm trước khi sử dụng từ 2 cho đến 3 ngày.

Phương pháp làm đệm lót bằng mùn cưa kết hợp trấu

Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà này có nguyên liệu là mùn cưa kết hợp với trấu. Do mùn cưa có khả năng hút ẩm rất tốt. Nên thường dùng để làm đệm lót trong nuôi gà, vịt, ngan, thỏ. Dưới đây là các bước làm đệm lót cho 30 đến 50m.

Bước 1: Rải lớp mùn cưa dày chừng 15cm lên nền của chuồng, trấu 8cm, mùn cưa 7cm.

Bước 2: Nếu mùn cưa khô, phun nước lên đều trên bề mặt của mùn sao cho mùn cưa có độ ẩm chùng 20%. Rồi thả gà vào nuôi.

Bước 3: Giống như bước 2 của phương pháp làm bằng trấu bên trên.

Bước 4: Rắc đều chế phẩm men sinh học đã được bạn mix lên toàn bộ bề mặt độn lót. Sau đó hãy dùng tay xoa đều bề mặt để men được phân tán đi khắp nơi. Cách làm chế phẩm như đã được nêu, giống với phương pháp làm với nguyên liệu trấu.

Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà để trên lồng

Đối với chuồng nuôi đã có sẵn

Do khoảng cách giữa đáy với nền chồng chỉ trên dưới 50cm nên rất khó để thao tác. Chính vì thế phải tiến hành lên men nguyên liệu ở ngoài sau đó mới đưa vào trong chuồng.

Cần lấy 1kg BALASA N01 trộn với 5kg bột ngô và cám gạo rồi cho vào thùng. Đổ thêm 180l nước sạch, đậy kín để ở chỗ ấm trong 2 ngày thì sẽ thu được dịch lên men. TRước khi làm hãy lấy 5kg bột ngô, cám gạo, sau đó lấy hơn 2,5l dịch đã lên men ở trên cho vào thêm, xoa cho ẩm đều.

Cách để lên men mùn cưa ở bên ngoài chuồng gà

Bước 1: Rải đều lớp mùn cưa dày 10cm lên nền.

Bước 2: Rắc đều 5kg bột ngô, cám, xử lý men trên mặt chất độn.

Bước 3: Tưới đều dung dịch đã được chuẩn bị trước và rắc đều bã còn lại trên mặt độn lót. Xong thì xoa nhẹ lớp trên của mặt. Chú ý mùn cưa khô cần tưới thêm nước cho phù hợp.

Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà khi gà ở trên lồng
Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà khi gà ở trên lồng

Bước 4: Dùng bạt phủ kín lại. Sau đó vài ngày sờ xem đệm lót ấm nóng là có thể sử dụng được rồi.

Hoàn thiện đệm lót đã lên men trong chuồng nuôi.

Bước 1: Rải mùn cưa hoặc trấu lên nền chuồng dày khoảng chừng 20cm.

Bước 2: Rắc đều 10cm mùn cưa đã được lên men bên ngoài lên trên mặt là được.

Đối với chuồng mới làm

Nếu nơi nào đất cao hãy đào nền chuồng nơi thải phân xuống sâu chừng 30cm, sẽ làm đệm lót ngay ở trong chuồng. Cách làm:

Bước 1: Rắc trấu lên nền chuồng với độ dày là 20cm. Sau đó rải tiếp 10cm mùn cưa.

Bước 2: Rắc đều 5kg bột ngô, cám, xử lý lên men lên mặt chất độn.

Bước 3: Tưới đều đều dung dịch lên men, rắc đều số bã còn lại lên mặt độn, sau đó xao lớp trên mặt nhẹ nhàng.

Bước 4: Dùng bạt phủ kín lấy. Sau đó vài ngày sò thấy đã cứng, nóng là có thể sử dụng được rồi.

Lời kết

Trên đây là bài viết về Hướng dẫn chi tiết cách làm đệm lót sinh học nuôi gà mới nhất 2021 mà Thế giới con giống gửi tới các bạn. Mong rằng qua bài viết này mọi người đã biết cách làm những tấm đệm lót vô cùng hữu ích này.

Ngoài ra, Thế giới con giống chuyên cung cấp các loại gà giống như Gà chọi Tiến Đạt, Gà ri Thái Bình, Gà Hồ Đại Phát 1 ngày tuổi tại Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và các tỉnh thành phía Bắc. Bà con có thể liên hệ 0976.225.299 để được giá ưu đãi!

0789.005.007