Cách phòng bệnh cho gà con mới nở đơn giản và hiệu quả nhất

cách phòng bệnh cho gà con mới nở

Gà con mới nở thường rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng của gà còn rất kém gây thiệt hại nhiều về kinh tế. Vậy đâu là cách phòng bệnh cho gà con mới nở hiệu quả nhất. Hãy cùng Thế giới con giống tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm sinh lý của gà con

Cách phòng bệnh cho gà con mới nở hiệu quả nhất
Cách phòng bệnh cho gà con mới nở hiệu quả nhất

Gà con mới nở có thân nhiệt chưa ổn định, khả năng điều tiết thân nhiệt kém. Gà con có lớp lông tơ mỏng manh và khả năng sinh nhiệt kém nên dễ mất nhiệt và chết vì lạnh. Chính vì vậy cần phải sưởi ấm cho gà con.  Ngay trong tuần đầu, gà con cần phải tập làm quen với thức ăn, nước uống và các điều kiện ngoại cảnh. Từ đó giúp gà hoàn thiện các chức năng sinh lý để chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Khoảng thời gian này gà con có tốc độ sinh trưởng cao nhất nên nhu cầu dinh dưỡng cao. Tuy nhiên do kích thước và chức năng  hệ tiêu hóa chưa hoàn  chỉnh. Vì vậy, thức ăn gà con phải có chất lượng cao, đủ và cân bằng axit amin giới hạn. Một số dưỡng chất cần thiết cho gà con trong thời gian này là lysin, methionin, đặc biệt các vitamin nhất là vitamin A.

Bên cạnh đó, đàn gà mẹ được chủng ngừa tốt đàn con sẽ có kháng thể mẹ truyền qua lòng đỏ trứng. Từ đó giúp chống lại bệnh truyền nhiễm như Newcastle, đậu, và viêm thanh khí quản truyền nhiễm… Vì vậy, để gà có mức sinh trưởng cao người chăn nuôi cần tạo mọi điều kiện để gà con thích nghi với môi trường bên ngoài. 

Chọn con giống tốt là cách phòng bệnh cho gà con mới nở hiệu  quả

Chọn con giống tốt là cách phòng bệnh cho gà con mới nở hiệu quả nhất 
Chọn con giống tốt là cách phòng bệnh cho gà con mới nở hiệu quả nhất 

Trước hết bạn cần xác định mục tiêu chăn nuôi rõ ràng để chọn con giống phù hợp với nhu cầu. Nếu nuôi gà để lấy trứng, nhà chăn nuôi phải mua gà mái chuyên trứng như gà Isa Brown, Babcob. Còn nếu lựa chọn nuôi gà thịt công nghiệp thì chọn gà lương phượng, tam hoàng,. Loại gà này thời gian nuôi ngắn, xuất chuồng lúc 5 – 6 tuần tuổi. 

Để phòng bệnh cho gà con cần phải chọn giống phải được mua từ những cơ sở giống có uy tín.Quan trọng nhất là con giống phải được ấp từ trứng của đàn gà giống đạt tiêu chuẩn, khỏe mạnh, được nuôi dưỡng tốt. Tuyệt đối không mua gà giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc thì gà con sẽ rất dễ bị mắc bệnh.

Cách phòng bệnh cho gà con mới nở nhờ việc chăm sóc và nuôi dưỡng

Cách phòng bệnh cho gà con mới nở hiệu quả nhất
Để phòng bệnh cho gà con cần biện pháp chăm sóc hợp lý

Việc chăm sóc gà cẩn thận là cách phòng bệnh cho gà con mới nở hiệu quả nhất. Nhiệt độ úm gà con trong tuần đầu tiên từ 33 – 350C  dưới chụp úm. Sau đó mỗi tuần giảm đi 20C. Nếu trời lạnh phải bật thiết bị úm trước sao cho nhiệt độ chuồng úm đủ nhiệt khi thả gà con. 

Đồng thời cần quan sát sự phân bố của gà con trong chuồng để đánh giá tình trạng nhiệt. Nếu gà phân tán  đều trong chuồng, là nhiệt độ đạt tối ưu. Với nhiệt độ này gà con ăn nhiều, khỏe và lớn nhanh. Nếu gà con nằm túm tụm dưới nguồn nhiệt, ăn ít, uống ít là dấu hiệu gà bị lạnh. Khi đó bạn cần tăng nhiệt độ. Nếu gà nằm túm tụm ở góc chuồng xa nguồn nhiệt, gà há mỏ thở nhanh, ăn ít, uống nước nhiều thì nhiệt độ quá nóng. Khi đó bạn cần giảm nhiệt độ. Chuồng nuôi gà con phải đảm bảo khô, ấm và thoáng khí. 

Chế độ chiếu sáng cho gà con cũng rất quan trọng. Ánh sáng là điều cần thiết để gà con nhận biết và lấy thức ăn. Gà con mới nở cần chiếu sáng 23 giờ mỗi ngày. Sau đó mỗi tuần giảm còn  2 – 3 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Và giảm dần cho đến khi thời gian chiếu sáng còn 12 giờ/ngày. Thời gian chiếu cần ổn định suốt trong thời kỳ sinh trưởng. Cường độ chiếu sáng cho gà con vào khoảng 3,5 – 4 W/m2 (20lux). Đây là nhiệt độ vừa đủ cho gà nhìn thấy thức ăn là đủ. Gà con đặc biệt thích hợp với ánh sáng trắng hoặc màu vàng cam nhẹ.

Cách phòng bệnh cho gà con mới nở đơn giản, hiệu quả

Cách phòng bệnh cho gà con mới nở đơn giản
Cách phòng bệnh cho gà con mới nở đơn giản

Để phòng bệnh cho ga con trong 3 ngày đầu cho uống kháng sinh phòng một số bệnh do vi khuẩn gây ra. Thuốc nên được hòa vào nước uống. Bên cạnh đó nên xen kẽ bổ sung vitamin ADE và B complex. 

Trước khi cho gà con uống thuốc nên cho gà khát khoảng 2 – 3 giờ. Lượng nước có pha kháng sinh hoặc vitamin nên tính toán sao cho đủ lượng gà uống trong vòng 20 – 30 phút. Sau đó cho gà uống nước thường.  

Nếu gà con hở rốn hoặc còn dây rốn cần phải cắt bỏ và sát trùng rốn bằng cồn iot 0,5 % hoặc xanh methylen 1 %. Vắc-xin phòng bệnh Marek cho gà con cần được tiêm lúc 1 ngày tuổi cho những đàn gà nuôi trên 12 tuần. Mũi tiêm này nhằm phòng bệnh Newcastle, Gumboro và bệnh đậu bằng vacxin theo quy trình.

Đối với gà thịt công nghiệp nuôi 5 – 6 tuần có thể không cần tiêm chủng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vắc-xin phòng bệnh Gumboro và Newcastle phối hợp với một vài loại bệnh khác. Vì vậy tùy điều kiện thực tế mà chọn loại vắc-xin cho gà con phù hợp nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách phòng bệnh cho gà con mới nở đơn giản, hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thể tìm ra cách để chăm sóc tốt cho đàn gà con của mình. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, Thế giới con giống chuyên cung cấp các loại gà giống như Gà chọi Tiến Đạt, Gà ri Thái Bình, Gà Hồ Đại Phát 1 ngày tuổi tại Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và các tỉnh thành phía Bắc. Bà con có thể liên hệ 0976.225.299 để được các giống gà khoẻ mạnh ngay từ khi mới nở.

THẾ GIỚI CON GIỐNG – UY TÍN TẠO KHÁCH HÀNG

Địa chỉ: xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội

Email : thegioicongiong@gmail.com

Hotline :   0789.005.007 – 0789.005.008

0789.005.007