Chăn nuôi nhím. Tại sao không?

Chăn nuôi nhím. Tại sao không?

Những năm gần đây, đã có nhiều bà con chăn nuôi nhím và gặt hái được thành công, thu về lợi ích kinh tế ổn định. Vậy nếu bà con có ý định chăn nuôi nhím, bà con có thể tham khảo bài viết sau của Thế giới con giống nhé!

Tìm hiểu về loài nhím

Nhím là loại động vật hoang dã, thuộc bộ gặm nhấm, những năm gần đây chúng đã được con người thuần hóa nhiều hơn để nuôi làm thịt hoặc làm thú kiểng. Chúng dễ nuôi, không kén chọn thức ăn, sức đề kháng tốt nên ít bị bệnh tật.

Nhím tuy là loại vật thuộc bộ gặm nhấm cùng với sóc, chuột nhưng lại di chuyển chậm chạp, sau lưng chúng có những lông gai cứng nhọn. Một số lông gai của nhím dài tới 30cm, gần bằng độ dài chân, những chiếc gai đóng vai trò như một vũ khí tự vệ giúp nhím chống lại những loài thú hung dữ và to lớn hơn chúng ngoài tự nhiên như cáo, chồn, chó hoang, mèo rừng…

Hiện nay, nhiều bà con tiến hành chăn nuôi nhím để lấy thịt
Hiện nay, nhiều bà con tiến hành chăn nuôi nhím để lấy thịt

Chăn nuôi nhím có tốn kém không?

Giá nhím thịt

Thịt nhím có nhiều giá trị dinh dưỡng, chúng rất gіàu protein. Thịt hầu như không có mỡ, lớp bì dày giòn, có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào, rang. Đa phần thịt nhím xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng chuyên biệt, chứ không phổ biến do có giá bán đắt.

Một kilоgrаm thịt nhím được bán trên thị trường loại đã rút xương ở mức 400.000 – 500.000 đồng/kg.

Đối với thịt nhím nguyên con rẻ hơn một chút, dao động khoảng 350.000 đồng/kg.

Thịt nhím hơi chủ yếu đượс bán tại nơi xuất chuồng cũng rơi vào khоảng 250.000 – 300.000 đồng/kg.

Khách hàng cũng cần chú ý rằng, hiện có nhiều người rao bán là nhím thái miếng đông lạnh với giá siêu rẻ, chỉ 80.000 – 100.000 đồng/kg. Tuу thịt nhím không còn khan hiếm như trước, tuy vậy giá vẫn không hề thấp. Cộng với công nuôi, chắc chắn không thể có mức giá như vậy. Đây có thể là chiêu trò, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu cẩn thận của những người dân để trà trộn bán những loại thịt khác không phải thịt nhím.

Giá nhím thịt và nhím giống có sự khác biệt
Giá nhím thịt và nhím giống có sự khác biệt

Giá nhím giống

Giá nhím rất đắt trong nhiều năm trước, tuy nhіên sau một thời gian, khi tồn tại nhiều bà con nuôi nhím, mức giá đã bình ổn. Cho tới nay, chỉ còn vài triệu đồng một cặp.

Nhím 2-3 tháng tuổi: 2 – 3 triệu đồng một cặp

Nhím 15 – 18 tháng (bắt đầu sinh sản): 5 – 6 triệυ đồng một cặp

Nhím bố mẹ: 7 – 8 triệu đồng một cặp

Nhím bố mẹ kèm 2 сon: 10 triệυ đồng một cặp

Một lưu ý nữa là chúng ta cần lấy giấy chứng nhận nguồn gốc nhím giống của cơ sở bán. Đồng thời liên hệ với chi cục kiểm lâm tại địa phương để được hỗ trợ, cũng như hướng dẫn về vận chuyển, chăn nuôi. Bởi nhím thuộc nhóm đối tượng động vật hoang nên được Nhà nước đưa ra nhiều quy định.

Chăn nuôi nhím tuy đắt nhưng xắt ra miếng
Chăn nuôi nhím tuy đắt nhưng xắt ra miếng

Tiềm năng của chăn nuôi nhím

Thịt nhím rất ngon nên hiện nay được nhiều nhà hàng cao cấp ưa chuộng. Ngoài ra, thịt nhím còn là vị thuốc có nhiều công dụng. Bao tử nhím là dược liệu dùng để ngâm rượu chữa bệnh về đường tiêu hóa.

Mật nhím để chữa đau mắt; thịt, ruột già, gan nhím dùng chữa bệnh phong nhiệt. Lông nhím được dùng làm đồ trang sức rất đẹp.

Nói chung đầu ra của nhím thì cung không đủ cầu. Đặc biệt là những bữa tiệc lớn tại nhà hàng thì chỉ ba, bốn nhà hàng đặt là hết. Vậy nên, tuy tiền vốn bỏ ra để chăn nuôi nhím khá đắt đỏ nhưng chúng lại dễ nuôi vì là loài ăn tạp, với bản năng hoang dã nên ít bị bệnh tật, hơn nữa nhu cầu thị trường đang ngày một tăng cao nên bà con có thể xem xét việc chăn nuôi loài vật cao cấp, đem lại lợi ích kinh tế cao này nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi nhím cho bà con mới bắt đầu

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007