Phương pháp chăn nuôi hiệu quả: Cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý?

Phương pháp chăn nuôi hiệu quả: cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý?

Cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý và các loại thức ăn phổ biến trong chăn nuôi lợn hiện nay là gì? Bà con cùng Thế giới Con giống tìm hiểu rõ hơn trong bài viết chia sẻ bên dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăn nuôi lợn thịt cho mình nhé.

Trong ngành chăn nuôi lợn thịt ngày xưa bà con sẽ sử dụng các thức ăn, rau, bã mía,.. có sẵn trong gia đình để làm thức ăn cho lợn, Tuy nhiên ngày nay khi chăn nuôi lợn theo trang trại đã ngày càng phát triển và mở rộng thì phương pháp nuôi lơn hiệu quả, tiết kiệm chi phí sẽ cần cho lợn ăn một cách khoa học và phù hợp hơn.

Các loại thức ăn phù hợp trong chăn nuôi lơn thịt

Hiện nay có rất nhiều loại thức ăn được sử dụng trong chăn nuôi lợn thịt. Tùy thuộc vào mức chi phí và điều kiện chăn nuôi cụ thể của mỗi hộ gia đình mà sẽ chọn ra loại thức ăn phù hợp nhất.

Thức ăn được người chăn nuôi tự trộn

Thức ăn được người chăn nuôi tự trộn sẽ là sử dụng nhiều loại nguyên liệu được mua riêng lẻ sau đó thực hiện phối trộn lại với nhau theo một công thức căn chỉnh phụ thuộc theo kinh nghiệm chăn nuôi của bản thân hoặc theo kinh nghiệm của nhiều người chăn nuôi khác chia sẻ. Với loại thức ăn này người chăn nuôi sẽ có thể chủ động lựa chọn và thay đổi các nguyên liệu theo mong muốn của mình.

Mức chi phí cho các nguyên liệu cũng thấp hơn so với nhiều loại thức ăn khác. Tuy nhiên sẽ đòi hỏi tốn nhiều thời gian, công sức hơn. Thời gian bảo quản của thức ăn cũng sẽ ngắn hơn, không đảm bảo được về chất lượng của toàn bộ nguyên liệu.

Nên cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý - Thức ăn được người chăn nuôi tự trộn
Nên cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý – Thức ăn được người chăn nuôi tự trộn

Thức ăn hỗn hợp đã được các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi trộn sẵn

Với loại thức ăn thứ 2 cũng hay được bà con chăn nuôi quan tâm mà trong bài viết cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý hôm nay chúng tôi cũng muốn chia sẻ đó là loại thức ăn được các cơ sở sản xuất thức ăn dùng cho chăn nuôi trộn sẵn. Với loại thức ăn này thì thành phần dinh dưỡng của các nguyên liệu sẽ đảm bảo đúng tỷ lệ cần thiết cho lợn hơn trong từng giai đoạn phát triển. Nguồn nguyên liệu cũng đảm bảo chất lượng, thời gian bảo quản cũng được lâu bền hơn. Đặc biệt là sẽ tiện dụng và tiết kiệm tốt thời gian chăn nuôi của bà con.

Hiện với loại thức ăn này có 2 dạng chính được bán phổ biến là thức ăn hỗn hợp dạng bột mịn và dạng viên.

Thức ăn công nghiệp

Loại thức ăn công nghiệp sẽ thường được bà con trộn chung với các nhóm thức ăn giàu bột đường (bột cám gạo, tấm, cám ngô,..) để bổ sung chất xơ, chất đạm cho lợn. Loại thức ăn này sẽ rẻ hơn loại thức ăn hỗn hợp đã được trộn sẵn tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi. Bà con cũng dễ dàng tận dụng được các thực phẩm như cám gạo, cám ngô,.. có sẵn trong gia đình mình.

Nên cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý - Thức ăn công nghiệp
Nên cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý – Thức ăn công nghiệp

Các chất cần bổ sung cho lơn trong quá trình nuôi

Ngoài việc cho ăn các loại thức ăn thông thường thì ngoài ra để giúp lợn có thể phát triển toàn diện, nhanh lớn, đạt tỷ trọng, cho chất lượng thịt đạt yêu cầu thì cũng nên bổ sung thêm các loại chất cần thiết trong quá trình nuôi. Những loại khoáng chất cần thiết sẽ bao gồm như là: chất khoáng, vitamin, một số men đường ruột, các loại axit amin, các loại kháng sinh phòng bệnh,… Các loại thức ăn này đa phần ở dạng phế phẩm hỗn hợp premix. Chúng sẽ được dùng pha với nước uống hay là mang trộn với thức ăn để bổ sung cho lợn.

Nhóm thức ăn này chỉ bổ sung trong một số giai đoạn nhất định chứ không cần bổ sung hàng ngày. Chỉ dùng trong trường hợp bữa ăn thông thường chưa đủ chất dinh dưỡng, lợn đang trong quá trình cần chăm sóc đặc biệt,..

Nên cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý - Các chất cần bổ sung cho lơn trong quá trình nuôi
Nên cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý – Các chất cần bổ sung cho lơn trong quá trình nuôi

Ngoài ra khi nuôi cũng nên đảm bảo lợn được bổ sung đủ rau xanh, lượng nước lợn uống mỗi ngày để lợn hấp thu tốt các dưỡng chất, tránh mắc bệnh. Tùy theo cân nặng của lơn mà sẽ cần từ 4 – 10 lít nước/ ngày.

Nên cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý và tiết kiệm?

Cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý – Đây chắc hẳn là câu hỏi mà bà con chăn nuôi lợn thịt nào cũng quan tâm và thắc mắc. Và sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con một số cách tính lượng thức ăn cho lợn hàng ngày tùy thuộc vào từng giai đoạn một cách đơn giản nhất:

  • Giai đoạn lợn đang có trọng lượng từ 10kg – 30kg: Lúc này nên cho lợn ăn lượng thức ăn tầm 5.3% trọng lượng cơ thể trong 1 ngày. Số lượng bữa trong ngày: 3 bữa
  • Giai đoạn lợn đang có trọng lượng từ 31kg – 60kg: Lúc này nên cho lợn ăn lượng thức ăn tầm 4.2% trong lượng cơ thể trong 1 ngày. Số lượng bữa trong ngày: 2 bữa
  • Giai đoạn lợn đang có trọng lượng trên 60kg cho đến khi xuất bán: Nên cho ăn lượng thức ăn khoảng 3.3% trọng lượng cơ thể trong 1 ngày. Số lượng bữa trong ngày: 2 bữa
Nên cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý và tiết kiệm
Cho lợn ăn bao nhiêu là hợp lý và tiết kiệm

Bài viết chủ đề cho lơn ăn bao nhiêu là hợp lý trên đây hi vọng phần nào đã giúp bà con giải đáp được thắc mắc trong quá trình chăn nuôi của mình, biết thêm các kiến thức bổ ích để nuôi lợn hiệu quả hơn. Chúc bà con thành công trong việc chăn nuôi lợn thịt cho năng suất cao, cải thiện đời sống gia đình!

0789.005.007