Tìm hiểu về giống gà đồi Yên Thế – Đặc điểm – Giá thành

Tìm hiểu về giống gà đồi Yên Thế - Đặc điểm - Giá thành

Tại vùng đất Yên Thế – Bắc Giang nước ta thì có một đặc sản không thể bỏ qua. Nó được biết đến như là thương hiệu đã được bảo hộ độc quyền. Không đâu xa lạ chính là giống gà đồi Yên Thế. Phong trào chăn nuôi giống gà này đã bắt nguồn từ những năm 2006 và đã giúp nhiều bà con nông dân ở đây dần thoát nghèo, phát triển kinh tế tốt hơn. Cùng Thế giới Con giống tìm hiểu rõ hơn về giống gà đồi Yên Thế và những đặc điểm, môi trường sống cũng như giá thành hiện nay của loại gà này nhé.

Tổng quan về giống gà đồi Yên Thế

Gà đồi Yên Thế là giống gà bản địa của nước ta được nuôi tại khu vực Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Giống gà này có 2 loại chủ lực là gà Mía lai và gà Ri lai mang nhiều đặc tính tốt, nổi bật trong chăn nuôi. Những giống gà này mang lại lại hiệu quả kinh tế nhanh chóng nên khi chăn nuôi bà con tại đây nhanh thấy được kết quả. Nhiều hộ gia đình nhờ loài vật này mà có thể thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Số lượng gà nuôi tính đến năm 2017 có 18 triệu con, cung ứng 34.000 tấn sản lượng thịt tiêu thụ. Hiện nay tốc độ các hộ dân nuôi gà đồi Yên Thế ở đây đã lên đến con số hàng trăm nghìn hộ, cung ứng sản lượng thịt lớn cho thị trường mỗi năm.

Đang có khoảng tầm 10 trang trại chăn nuôi gà đạt chuẩn theo tiêu chí đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Với nhiều hộ chăn nuôi có quy mô lớn từ trên 2.000 con đến 9.000 con.

Tìm hiểu về giống gà đồi Yên Thế - Đặc điểm - Giá thành
Tìm hiểu về giống gà đồi Yên Thế – Đặc điểm – Giá thành

Hiện nay giống gà này được tiêu thụ nhiều nhất tại nhiều tỉnh phía Bắc nước ta là chính (Hà Nội, Phú Thọ, Nam Định, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương,..), chiếm 56% số lượng gà đồi Yên Thế thành phẩm.  Hiện đã có mặt tại nhiều cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị của một số tỉnh thành phố.

Đặc điểm của loại gà đồi Yên Thế là gì?

Giống gà đồi Yên Thế sở hữu rất nhiều ưu điểm có lợi cho bà con chăn nuôi, phải kể đến như là:

  • Là giống gà có ngoại hình đẹp, chất lượng thịt và độ thơm ngon có nét đặc trưng rất riêng.
  • Gà sinh trưởng nhanh chóng, không tốn nhiều công chăm sóc. Khi nuôi tầm 80 ngày đã có thể đạt mức trọng lượng từ 1.8kg – 2.2kg. Đã có thể sử dụng để bán thịt. Nguyên nhân là do giống gà mía lai sau khi nuôi tầm 3 tháng sẽ gần như không tăng thêm trọng lượng mà chuyển qua chắc thịt tích mỡ là chính.
  • So với giống gà ta nuôi lâu ngày thì chất lượng thịt mà gà đồi Yên Thế khi nuôi bán trong vòng 80 ngày vẫn chưa đạt độ thơm ngon, dai, ngọt ngang bằng. Tuy nhiên nếu với thời gian sinh trưởng từ tầm 7 tháng – 8 tháng thì chất lượng thịt gà mới cho ra đạt chuẩn. Chắc thịt, thơm ngon.
  • Các hộ gia đình khi chăn nuôi gà đồi Yên Thế với số lượng trên 200 con giống sẽ được hỗ trợ từ phía các cấp chính quyền trong việc tiêm vắc xin, đào tạo kỹ thuật nuôi, máy ấp trứng,.. để nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quá trình chăn nuôi.
Đặc điểm của loại gà đồi Yên Thế là gì?
Đặc điểm của loại gà đồi Yên Thế là gì?

Môi trường sống thích hợp cho giống gà này

Gà đồi Yên Thế thường được nuôi trong những khu vực có diện tích rộng rãi như là đồi núi hàng nghìn m2. Được chăn thả tự nhiên trong môi trường, nơi có trồng nhiều loại cây ăn quả (nhãn, vải,..). Chúng thích sống và sinh hoạt hoang dã trong môi trường tự nhiên, tự kiếm ăn khắp quả đồi, tối sẽ ngủ trên các cành cây ăn quả. Thông thường khi vào những ngày thời tiết mưa bão mới quay vào chuồng. Đây chính là môi trường sống đặc trưng tạo nên thương hiệu cho giống gà này so với những giống gà ta được nuôi truyền thống ở nước ta.

Nguồn thức ăn cho gà cũng hoàn toàn là hữu cơ, thường xuyên vận động và chạy nhảy nên giống gà này sẽ không tốn quá nhiều công chăm sóc của bà con nông dân nhưng vẫn cho ra chất lượng thịt tốt, mang lại hiệu quả kinh tế.

Môi trường sống thích hợp cho giống gà đồi
Môi trường sống thích hợp cho giống gà đồi

Giá thành gà đồi Yên Thế trên thị trường hiện nay

Giá thành của giống gà đồi Yên Thế trên thị trường hiện nay sẽ giao động từ 95.000đ – 140.000đ/ kg. Mức giá có thể chênh lệch từ 10.000đ – 50.000đ/kg tùy theo các thời điểm lễ Tết trong năm.

Giống gà đồi Yên Thế tuy đã có nhiều sự phát triển khi đã có thể tiêu thụ rộng rãi ở nhiều tỉnh thành phố nước ta nhưng cũng gặp được không ít khó khăn trong quá trình kiểm dịch và khi vận chuyển xa có thể dễ ốm, bệnh, gây thiệt hại kinh tế nên cần có giải pháp chăn nuôi, chăm sóc phù hợp.

Theo giám đốc sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ bà con nông dân trong việc kiểm soát tốt hơn chất lượng chăn nuôi, đảm bảo thịt gà tiêu thụ ra thị trường luôn đạt tiêu chuẩn, mang lại sự yêu thích hơn nữa cho giống gà này trên thị trường nước ta.

Giá thành gà đồi Yên Thế trên thị trường hiện nay
Giá thành gà đồi Yên Thế trên thị trường hiện nay

Trên đây là những thông tin giới thiệu tổng quan về giống gà đồi Yên Thế mà chúng tôi muốn gửi đến cho bà con chăn nuôi. Từ các đặc điểm, giá thành, sản lượng chăn nuôi,.. Mong bà con nông dân đã có thêm cho mình những kiến thức chăn nuôi gà bổ ích, đặc biệt là đối với những ai đang muốn tìm hiểu và lựa chọn sử dụng giống gà này để chăn nuôi, cải thiện tình hình kinh tế. Chúc bà con thành công trong quá trình chăn nuôi!

0789.005.007