Gà lông xù có 3 – 4 màu sắc và lông xoăn tự nhiên do đâu?

Những chú gà lông xù thú cưng của nhà giàu

Gà lông xù giống Frizzle là giống gà có bộ lông xù màu trắng đặc biệt, dễ nhận biết. Tuy không rõ nguồn gốc chính xác của giống gà lông xù nhưng người ta lại tìm thấy gen xù lông trong nhiều giống gà như gà Bắc Kinh hay gà Ba Lan. Vậy giống gà lông xù di thực vào Việt Nam có đặc điểm như thế nào ? Điều kiện chăn nuôi gà lông xù tốt nhất ? Hãy cùng Thế Giới Con Giống tìm hiểu về giống gà chưa xác định được nguồn gốc này nhé. 

Gà lông xù Frizzle có bộ lông xoăn 'độc quyền'
Gà lông xù Frizzle có bộ lông xoăn ‘độc quyền’

Giống gà lông xù có đặc điểm khác biệt nào?

Xuất xứ của gà lông xù Frizzle là giống gà ở Châu Âu nhưng ở Mỹ ai cũng nghĩ chúng không phải giống gà. Theo các tiêu chuẩn của giống loài thì gà Frizzle thuộc về biến thể xù lông của gà có nguồn gốc từ châu Á ở thế kỷ thứ 18. Ngày nay, gen lông xoăn Frizzle đã tìm thấy ở 9 quốc gia châu Âu: Bỉ, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Ba Lan, Slovakia và Vương quốc Anh. 

Đặc điểm sinh học của gà Frizzle có gen quăn lông độc đáo

Không phải con gà Frizzle nào cũng có bộ lông xoăn tít “mù khơi”. Điều này do các gen cho quăn lông thể hiện nhưng không hoàn toàn chiếm ưu thế.  Những con gà lông xù do di truyền bị rối loạn dị hợp tử chiếm 75% trong đó 50% là dị hợp tử và xoăn như bố mẹ, 25% là “rất xoăn” và lông dễ rụng. Còn 25% gà Frizzle có lông bình thường khi lai tạo hai con gà lông xù sẽ cho kết quả thừa hưởng gen của con cái theo tỷ lệ 1: 2: 1 của Mendelian. 

Gà lông xù Frizzle có một cái mồng duy nhất và chân không có lông trên. Giống gà này không kén ăn, dễ nuôi trong mọi điều kiện thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu về giống gà lông xù chỉ ghi nhận được bốn màu theo tiêu chuẩn Entente Européenne là : màu đen, xanh dương, xám tro và trắng. Còn tại nước Anh, bộ màu tiêu chuẩn của gà Frizzle có đến 13 màu kể cả những con gà lông xù trong tự nhiên. Tiêu chuẩn gia cầm của Úc thì cho rằng gà lông xù Frizzle có màu đen, xanh da trời, da bò, trắng, columbian, đỏ và rất nhiều màu khác chưa được công nhận. 

Gà lông xù Silkie – một biến chủng khác của gà lông xù Frizzle đã có mặt tại Việt Nam

Đó là giống gà cảnh, thú cưng của giới nhà giàu “nhiều tiền lắm của”. Họ có thể mua một con gà Silkie giá 10 triệu đồng một con và phải chờ tận 6 tháng mới được nhận hàng. Bởi vì gà lông xù Silkie có bộ lông độc đáo, đa dạng màu sắc và đặc biệt là dễ chăm sóc, thả trong vườn cây kiểng làm thú cưng. 

Thú chơi gà lông xù Silkie đang trong tình trạng khan hiếm hàng do rất nhiều nhà giàu ở Việt Nam đặt mua. Mặc dù không phải dân chơi gà cảnh chuyên nghiệp nhưng nhiều người khi nhìn thấy bộ lông lạ mắt của chúng cũng không đành quay đi. Giá của hai chú gà con 2 tháng tuổi có giá 2 triệu đồng chưa kể tiền vận chuyển do đặt mua trực tuyến. 

Họ mày mò tìm hiểu về bộ lông đặc trưng của giống gà Silkie lông xù đẹp như lông chó Nhật, lông che phủ cả đầu và thân, có nguồn gốc từ Trung Hoa được di thực sang Châu Âu cách đây 200 năm. Đó là những thông tin mà chị Diễm ở Hà Nội tìm kiếm được trên một trang web về giống gà lông xù dễ nuôi dù điều kiện thời tiết nắng nóng hay tuyết lạnh này. 

Theo các nhà động vật học của Mỹ đã xem gà lông xù Silkie như một loài lai giữa gà và thỏ thuần chủng để cho ra một giống mới có bộ lông độc đáo nhiều màu sắc như thế. 

Bộ lông xoan của gà nhập khẩu nước ngoài khiến giới nhà giàu Việt Nam mê mẩn
Bộ lông xoan của gà nhập khẩu nước ngoài khiến giới nhà giàu Việt Nam mê mẩn

Công nghiệp nuôi gà lông xù nhiều màu, dễ chăm sóc làm cảnh

Không giống như nuôi cá cảnh, chim cảnh, việc nuôi gà Frizzle lông xù làm cảnh rất đơn giản nên được nhiều nhà giàu chọn nuôi. Bởi vì một con gà bố hay gà mẹ có giá 10 triệu đồng, gà con 2 tháng tuổi giá 1 triệu đồng/con.

Giống gà lông xù Silkie rất dễ ăn, chúng chỉ ăn thóc gạo, rau xanh và có vẻ dễ nuôi nhanh lớn hơn các giống gà thuần chủng khác. Có nhiều người chọn nuôi gà Frizzle lông xù còn nhỏ khoảng 2-4 tháng tuổi để nhìn bộ lông xù ngày càng “bung nở” hay sinh con đẻ cháu thành đàn trông rất đẹp mắt. 

Sau khi nhìn thấy hình ảnh những con gà Frizzle lông xù độc đáo trên mạng, nhiều người đã không “tiếc công tiếc của” đặt mua trên mạng internet. Tuy nhiên họ không thể chờ lâu nên đã tìm đến các trang trại gà giống tại Tây Ninh – TPHCM để tìm mua cho bằng được. Và một nguyên nhân nữa là việc vận chuyển gà lông xù Silkie về Việt Nam khó khăn, phức tạp về thủ tục hành chính. 

Gà lông xù được nuôi làm cảnh mặc dù giá khá đắt đỏ
Gà lông xù được nuôi làm cảnh mặc dù giá khá đắt đỏ

Công cuộc nuôi gà Silkie lông xù làm cảnh 

Vì thế anh đã lặn lội tìm đến trang trại nuôi gà lông xù này để đặt mua một cặp đã trưởng thành có giá 20 triệu nhưng vẫn không có hàng. Anh nghĩ ra cách tự tay nuôi một cặp trống mái gà lông xù Silkie để mấy năm sau gầy dựng một đàn gà lông xù xinh đẹp nhằm thỏa lòng mơ ước. 

Tuy nhiên, giá một cặp trống mái gà Silkie lông xù 2 tháng tuổi là 2 triệu và người chủ cho biết “Gà Silkie lông xù chỉ đẻ 6-8 quả trứng trong đời”. Có lẽ vì gà lông xù có bộ lông đặc sắc và số lượng con giống ít cho nên rất khan hiếm trên thị trường hiện nay. Giống gà Silkie lông xù  từ Thái Lan có bộ lông đủ màu như màu vàng, màu trắng, màu đen, màu xám… Mỗi con gà lông xù nuôi khoảng 2 năm có thể nặng từ 1,5-2 kg. Gà lông xù Frizzle có tuổi thọ cao từ 7 – 9 năm nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. 

Một điều đáng chú ý khi chọn mua gà Silkie lông xù  về nuôi trong nhà làm thú cưng vì gà rất dạn dĩ, “dính” với người nuôi như hình với bóng. Vì vậy nhiều người chọn mua gà lông xù Silkie làm thú cưng trong nhà để vui đùa cùng với chúng. 

Địa chỉ cung cấp gà giống các loại ở miền Bắc 

Trang trại Thế Giới Con Giống của chúng tôi đã cung cấp hàng trăm con gà giống cho bà con. Phục vụ việc chăn nuôi hộ gia đình hay các phân xưởng nuôi gà chuyên nghiệp để lấy trứng, lấy thịt, làm cảnh. Gà lông xù cũng là một trong những con giống được trang trại của chúng tôi chú trọng. Bởi vì đây là giống gà ngoại nhập nên cần đề phòng những thay đổi thói quen, thời tiết, thức ăn không hợp với chúng. 

Bà con có thể liên hệ đặt hàng các loại giống gà các loại, giống vịt hay ngan để được cung cấp nguồn con giống có chất lượng, cho năng suất chăn nuôi cao, hiệu quả kinh tế đạt 100%. 

Thông tin liên hệ : 

Địa chỉ: xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội.

Email : thegioicongiong@gmail.com

Hotline :   0789.005.007 – 0789.005.008

0789.005.007