Gà Nòi và Cách nhận biết giống gà nòi

Gà nòi là gà gì

Chúng ta thường hay được truyền tai nhau nghe về gà nòi hay còn gọi là gà chọi là những chiến kê rất oai phong, lẫm liệt. Nhưng về hình dáng, hay đặc điểm cụ thể thế nào thì chỉ có dân trong nghề mới rõ. Thế giới Con giống sẽ giúp cho những người mới có ý định nuôi gà nòi có những kiến thức chuyên sâu để lựa chọn giống tà tốt.

Đặc điểm ngoại hình của gà nòi

Gà nòi, hay còn gọi là gà chọi là giống gà có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những đòn đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam. Mỗi vùng miền sẽ có những chủng loại và đặc điểm riêng khác nhau, tuy nhiên có một số đặc điểm cơ bản sau:

 • Lông ít, cọng lông to, cứng.
 • Đầu, cổ, ngực ít lông nhưng hai cánh lại rậm rạp.
 • Mồng gà chủ yếu là mồng lá dâu hoặc mồng cục.
 • Mỏ gà to, mở rộng về hai bên, ngắn nhưng rất nhọn, sức mổ khỏe.
 • Mắt gà nòi thụt sâu vào trong, mí mắt nhỏ nhưng dày.
Gà nòi tuy nhiều nhưng đều sở hữu những nét đặc trưng giống nhau
Gà nòi tuy nhiều nhưng đều sở hữu những nét đặc trưng giống nhau

Cùng điểm qua cụ thể các giống gà nòi sau:

Miền Bắc

Gà nòi miền Bắc thường tập trung vào lối nuôi gà đòn. Là loại gà sử dụng đòn thế để tấn công. Thế ra đòn chậm nhưng mạnh, trúng đòn cũng ảnh hưởng nhiều đến tính mạng. Các dòng gà chọi hay nhất miền Bắc thường đến từ:

 • Nổi tiếng ở miền Bắc thì có thể kể tới cái tên đầu tiên là gà Thổ Hà (Bắc Giang), Đồ Sơn (Hải Phòng)
 • Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội)
 • Ngoài ra còn có các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La, Đô Lương – Nghệ An.

Gà chọi tại miền Bắc thường là những giống gà đòn truyền thống có mặt từ lâu đời tại Việt Nam. Nếu như ngày nay đá gà cựa đang dần phát triển mạnh mẽ thì đá gà đòn vẫn luôn có một chỗ đứng riêng biệt và vô cùng vững chắc. Đặc biệt trong hội đá gà thì những chú gà chọi đẹp nhất miền Bắc luôn được khoe tài cùng một dáng vẻ oai phong khiến người chơi hội không thể bỏ qua.

Miền Trung

Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hoà có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn ( gà đòn Bình Định ). Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà chọi Bình Định phải thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài, đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

Trong các giống gà kể trên thì gà chọi Khánh Hòa và gà nòi Bình Định là những cái tên đại diện cho các giống gà miền Trung. Không những đẹp về ngoại hình vóc dáng mà trong mỗi trận chọi gà hay những chiến kê này luôn có những cách khắc lối gà chọi đối thủ vô cùng tài tình.

Trải dài khắp Việt Nam đều có giống gà nòi riêng biệt
Trải dài khắp Việt Nam đều có giống gà nòi riêng biệt

Miền Nam

Miền Nam có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà.

Miền Nam có lối gà cựa rất được thịnh hành, với sự hỗ trợ của các loại cựa sắt sắc bén khiến cho các trận đấu gà chọi miền Nam có tính sát phạt rất cao, thiên về ăn thua, nhưng lại khó chiêm ngưỡng được tài nghệ của các chiến kê.

Đặc điểm chung của những chú gà cựa là sở hữu bộ lông dày và dài bao phủ khắp cơ thể, nhằm mục đích giảm sát thương khi trúng cựa.

Cách chọn giống gà nòi chắc khỏe

Đặc điểm hình dáng

Gà nòi quan trọng nhất là giống mái. Gà mái nòi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống. Những con gà tài chịu đòn giỏi, sức bền, có nhiều thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà nòi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài. Chọn gà tài trước tiên là xem hình dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường, ngoài ra phải xem kỹ chân gà ( giò, cẳng ), bao gồm:

 • Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.
 • Cổ to, dài, thẳng.
 • Lưng rộng, cánh dài.
 • Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.
 • Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

Màu giống

Về chọn màu lông, trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó… Thông thường, có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía phải là tía mật ngã màu đen; gà xám phải là xám khô. Dân gian mới có câu rằng: Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt.

Nếu như chọn gà xám, không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua. Ngược lại, gà tía chân trắng thì hay, bén đòn.

Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó có gà nào địch nổi. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu: Gà ô chân trắng mỏ ngà/ Đá đâu thắng đấy gọi là thần kê. Tuy nhiên, cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng có tài. Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê.

Màu lông cũng là dấu hiệu nhận biết gà nòi
Màu lông cũng là dấu hiệu nhận biết gà nòi

Về vảy gà

Chọn vảy gà hay, gà tài rất quan trọng. Đòn, thế đá của gà hay, gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân. Có hằng trăm loại vảy tốt khác nhau, nhưng tiêu biểu là các loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân), đặc biệt gà có vảy “đệ nhất thần đao” (linh giáp tử) được gọi là linh kê.

Chỉ cần bạn nắm rõ những đặc điểm trên là bạn có thể tự tin chọn mua những chiến kê tốt nhất cho mình rồi. Mọi thắc mắc về gà nòi hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

>>>>Xem thêm: Gà Cao Lãnh – Tất tần tật về giống gà chọi tốt nhất

0789.005.007