Gà ri 3/4 là gì ? So sánh gà ri 1/2 và 3/4 khác biệt ra sao?

Gà ri 3/4 là gì?

Hầu hết mọi người thường biết dến giống gà ri bởi chất lượng thịt của nó nhưng lại không nắm rõ về giống gà này bởi có rất nhiều giống gà ri khác nhau như: gà ri 3/4, gà ri 1/2, gà ri Thái Bình. Vậy Gà ri là gì và so sánh gà ri 1/2 và 3/4 có gì khách biệt, cùng Thế giới Con giống tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Gà ri 3/4 là gì? Đặc điểm nhận biết giống gà ri thuần chủng này? 

Gà ri 3/4 là gì – là giống gà có thịt chắc, ngon và lượng trứng có năng suất khá nên thích hợp để chọn làm con giống nuôi hộ gia đình hay trong phân xưởng nuôi gà thịt cung cấp cho thị trường thực phẩm

Gà ri 3/4 màu vàng rơm được lai tạo giữa bố là giống gà ri thuần chủng vàng với mẹ là gà ri lai 50% tạo ra thế hệ gà ri lông vàng hơn 75% thuần chủng nên vẫn giữ nguyên vẹn các đặc tính của loài gà ri khỏe mạnh, dễ nuôi. Đặc biệt là khả năng cho trứng cao, thịt gà ri dai ngon và thơm khi nấu chín. 

Bà con có vườn rộng thường chọn giống gà ri 3/4 này để nuôi thả, ít tốn thức ăn hay công chăm sóc nhưng vẫn lớn nhanh, thịt nhiều và giàu chất dinh dưỡng hơn các loại gà khác. Chất lượng thịt của gà ri Thái Bình được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao nên đầu ra của dòng gà ri 3/4 thường ổn định và có giá trị kinh tế cao. 

Đặc điểm con giống gà ri lai 3/4

Giống gà ri 3/4 có bộ lông màu vàng mơ được sinh ra từ bố là gà ri lai 1/2 và mẹ là gà ri thuần chủng 100%. Cho nên tỷ lệ gen thuần chủng của gà ri 3/4 chiếm 75% giữ những đặc điểm hình thái, chất lượng thương phẩm giống gà ri mẹ. Gà ri 3/4 trống có màu lông vàng pha sắc đỏ khi được 4 tháng tuổi sẽ nặng từ 1.6 – 2.2 kg. Thông thường con gà ri trống có mào gà màu cờ, cân nặng hơn con mái cùng lứa tuổi khoảng hơn 500 gam. 

Gà ri 3/4 trống có thân hình to vạm vỡ, chân màu vàng nhạt cho chất lượng thịt thơm ngon, gia giòn, tỉ lệ mỡ thấp là điều kiện lý tưởng cho người cao huyết áp, bệnh gan nhiễm mỡ… Nó giữ được toàn bộ đặc điểm gen tốt của gà ri thuần chủng đó chính là chất lượng thịt rất thơm ngon. Đây là loại gà ta được người dân ở các thành phố lớn rất ưa chuộng.

Làm sao chọn được con giống gà ri khỏe và nhanh lớn

Gà ri là giống gà thuần chủng Việt Nam có nhiều lợi tức từ việc nuôi thịt, nuôi đẻ trứng và con giống. Đặc biệt gà ri phổ biến ở miền Bắc và miền Trung cho nên bà con nên chọn những cơ sở cung cấp con giống ở các khu vực trên để có được những con giống khỏe. Cách chọn giống gà ri 3/4 là gì để khỏe mạnh là những con giống mũm mĩm, nhanh nhạy, mắt sáng trong. Con giống tốt khỏe sẽ cho thịt thơm ngon và chịu được thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa. 

Ngày nay, người ta còn lai giống gà ri với các loài Lương Phượng, gà mía, gà Kabir, gà sasso… để gia tăng chất lượng của thịt gà ri ngon ngọt và nhiều thịt hơn. Giống gà ri 3/4 thường được nuôi nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Bắc Giang, Ninh Bình, Tuyên Quang, Hà Tây… 

Gà ri 3/4 là gì và cách So sánh gà ri 1/2 và 3/4 
Gà ri 3/4 là gì và cách So sánh gà ri 1/2 và 3/4

So sánh gà ri 1/2 và 3/4

Xét về hình dáng hay màu lông bên ngoài cả hai giống gà ri 3/4 hay 1/2 đều tương tự nhau, ít có sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, giống gà nào có độ thuần chủng cao sẽ cho chất lượng thịt thơm ngon, ít bệnh tật và dễ chăm sóc hơn. 

Nội dung

Gà ri 3/4

Gà ri 1/2

Nhóm máugà ri 3/4 có 75% nhóm máu gà ri thuần chủng Gà ri 1/2 có 50% nhóm máu gà ri thuần chủng
Về hình dángCả hai giống gà có thân hình nhỏ bé, chân ngắn, màu đen.
Chất lượng thịt thương phẩmThịt thơm ngon, chắc thịt, giàu dinh dưỡng.
Màu lông
  • Con mái có màu lông vàng rơm, vàng đất, nâu nhạt, có đốm đen ở cổ, đuôi và cánh
  • Gà trống ri 3/4 có màu lông đỏ thẫm
Gà ri 1/2 cũng tương tự như gà ri 3/4 về màu lông
Trọng lượng
  • Con trống nặng 2 – 2,2kg
  • Con mái nặng 1,5 – 1,7kg
  • Con trống nặng 2 – 2,4kg
  • Con mái nặng 1,6 – 1,8kg.
Ưu điểm nổi bậtGà ri giống 3/4 phát dục sớm, lông mọc đầy đủ nhanh, dễ thích nghi với điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa ở nước taGà ri giống 1/2 thích hợp nuôi thả vườn, thức ăn là cám công nghiệp, nhanh lớn và ít tốn thức ăn hàng ngày.

Những lưu ý cần nhớ ghi chăn nuôi gà ri 3/4 tốt nhất

Bên cạnh việc chọn mua con giống gà ri tốt và khỏe, bà con cũng nên chú ý một vài điều khi chăn nuôi gà để đảm bảo đàn gà lớn nhanh cho lợi ích kinh tế cao. 

– Không gian chuồng nuôi rộng rãi : Đặc tính của gà ri lai 3/4 là ưa vận động bay nhảy nên không gian chuồng trại cần rộng rãi, phù hợp với số lượng gà ri cho mỗi lần nuôi. Nếu số lượng gà ri càng phát triển nhiều thì chuồng trại nên cơi nới cho thích hợp. Đặc biệt, thịt gà ri thơm ngon, ít mỡ hơn khi bà con nuôi thả vườn vừa không tốn thức ăn nhiều mà đàn gà vẫn lớn nhanh như thổi. 

– Nguồn thức ăn đa dạng : Để gà ri 3/4 cho chất lượng thịt chắc ngon và giàu dinh dưỡng.

-Trọng lượng trung bình của gà ri mái là 1.6 kg và gà ri trống là 2.2kg sau khi nuôi gần 4 tháng. Gà ri 3/4 càng nuôi lâu càng nặng cân, có con đạt trên 3kg.  

–  Bà con nên thực hiện tiêm chủng theo lịch để gà ri 3/4 phát triển khỏe mạnh và an toàn cho cả nhà người chăn nuôi. 

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, giữ khô ráo, thoáng đãng tạo bầu không khí thoáng mát cho gà nhanh lớn. 

– Bà con nên thiết kế hệ thống thoát nước bẩn trong khu vực chăn nuôi gà ri 3/4 đảm bảo độ khô ráo. 

– Sau mỗi lứa gà ri 3/4 xuất chuồng, bà con nên vệ sinh sạch sẽ, rắc vôi khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực xung quanh chuồng trại trước khi nuôi đàn gà mới. 

– Lựa chọn nguồn cám thực phẩm từ những thương hiệu có uy tín để mua gà ri 3/4, gà ri 1/2 hay ăn chóng lớn và khỏe mạnh đến ngày xuất chuồng. 

– Mua con giống gà ri 3/4 ở những địa điểm quen biết trước hay nhà cung cấp con giống ở cùng khu vực. Tiện dụng cho việc đi lại, chi phí vận chuyển và hướng dẫn chăn nuôi thành công. 

Gà ri 3/4 là gì và món lẩu gà lá giang thơm ngon
Gà ri 3/4 là gì và món lẩu gà lá giang thơm ngon

Trên đây, Thế giới Con giống vừa trả lời cho câu hỏi Gà ri 3/4 là gìcách so sánh gà ri 1/2 và 3/4, mong rằng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích đến cho người đọc. Chúc bà con có một ngày thành công!

Thế Giới Con Giống – Cơ sở cung cấp gà giống cao cấp tại miền Bắc Việt Nam

Thế Giới Con Giống nhân giống những gà bố mẹ thuần chủng để gà ri 3/4 phát triển nhanh lớn, không bệnh tật, chất lượng thịt thơm ngon đáp ứng được yêu cầu của thị trường hiện nay. Chúng tôi còn đảm nhận các dự án chăn nuôi lớn nhỏ tư nhân hay nhà nước, cung cấp gà giống, ngan, vịt đảm bảo chất lượng đầu vào và đầu ra.

Bà con yên tâm khi đặt mua con giống ở Thế Giới Con Giống vì chúng tôi chỉ giao con giống loại 1. Đồng thời, chúng tôi còn hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi suốt thời gian con giống chưa xuất chuồng.

Chúng tôi tư vấn 24/7 bất cứ khi nào bà con có thắc mắc về tập tính, bệnh tật liên quan đến con giống. Khi nào cần con giống các loại, bà con hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được báo giá, giải đáp mọi thắc mắc. 

Thông tin liên hệ : 

Địa chỉ: xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội.

Email : thegioicongiong@gmail.com

Hotline : 0789.005.007 – 0789.005.008

0789.005.007