Gà sao bao nhiêu 1kg? Lợi ích kinh tế cao khi nuôi gà sao 

Gà sao bao nhiêu 1 kg?

Gà sao hay còn gọi là gà trĩ, chim trĩ có bộ lông màu xám tro rất đặc trưng, dễ nhận biết gà sao về hình dạng bên ngoài. Đây là một loại chim thuộc họ Gà Phi có tên khoa học là Numididae. Hiện nay gà sao được di thực đến nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Bà con nuôi gà hay thắc mắc với Thế Giới Con Giống gà sao bao nhiêu 1kg để mua con giống chăn nuôi rồi bán cho các nhà hàng, quán ăn chế biến thành món ngon. 

 

Mô hình chăn nuôi gà sao tại một trang trại ở Hưng Yên
Gà sao bao nhiêu 1kg – Mô hình chăn nuôi gà sao tại một trang trại ở Hưng Yên

Tìm hiểu về giống gà sao bao nhiêu 1kg tại Việt Nam

Gà sao bao nhiêu 1kg ? Gà sao là giống gà như thế nào? Nuôi ở điều kiện thời tiết Việt Nam có được không?

Chúng được du nhập về Việt Nam từ rất nhiều năm nhưng chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ. Khi thị trường thực phẩm ngày càng đòi hỏi những loại thực phẩm nuôi công nghiệp có chất lượng cao như thịt gà trĩ, thịt gà sao thì phong trào nuôi gà sao ở các phân xưởng, hộ gia đình với quy mô lớn mới bùng nổ. Các nhà hàng, quán ăn chuyên về món gà sao thi nhau đặt hàng khiến bà con chuyển đổi mô hình không kịp trở tay. 

Đặc điểm sinh học của gà sao

Gà sao có thân hình thoi, lưng gù, đuôi dài và cụp. Gà sao không có mào trên đầu như các giống gà khác. Chúng có các mấu sừng lạ mắt, phát triển theo độ tuổi của gà trĩ. Độ dài mấu sừng này dài nhất khoảng 2cm. 

Toàn thân gà sao phủ lông màu xám đen chấm sao li ti nhưng vùng mặt và cổ không có lớp lông phủ. Lớp da trần này có màu xanh dương nhạt, phía dưới cổ gà sao có yếm thịt mỏng gấp nếp, đặc biệt chân gà sao không có cựa như các giống gà khác. .

Giai đoạn mới ra ràng, gà sao có bộ lông màu hạt dẻ đậm xen kẽ các đường kẻ dọc từ đầu đến đuôi. Mỏ và chân gà trĩ có màu hồng, có 4 ngón và 2 hàng vảy. Giai đoạn trưởng thành, mào tích của gà trĩ có màu trắng hồng và hai hình dáng lá dẹt và hình lá hoa rũ xuống. 

Cách phân biệt trống mái ở giống gà sao

Việc phân biệt gà sao trống mái khi gà một ngày tuổi bằng lỗ huyệt không chính xác. Đến giai đoạn trưởng thành cũng vậy, chúng ta khó phân biệt gà trống mái như cách xem lỗ huyệt như giống gà bình thường. Do đó người ta phân biệt giới tính của gà sao dựa vào tiếng kêu của chúng. Giọng gà sao trống thường trầm khàn hơn con mái. 

Tập tính sống của gà sao

Trong tự nhiên hoang dã, gà sao tìm kiếm thức ăn là côn trùng, mẫu thực vật nhỏ trên mặt đất. Gà sao mái đẻ khoảng 20-30 trứng và làm tổ trên mặt đất. Chim trĩ mái tự ấp trứng và nuôi con nhưng rất vụng về vì thường làm lạc mất vài chục con gà sao nhỏ ở những đám cỏ, đám lau sậy. Vào mùa đông, gà trĩ sống từng đôi trống mái trong tổ trước khi nhập đàn vào những tháng ấm năm sau, di chuyển thành từng đàn khoảng 15 – 20 con.  

Trong chăn nuôi tập trung, gà sao vẫn còn giữ bản năng hoang dã như tính nhút nhát, hay sợ hãi, rất cảnh giác và đặc biệt là bay giỏi, gà sao khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Cho nên chim trĩ là giống gà thích sự ồn ào và không ngừng kêu la ầm ĩ. Gà sao đặc biệt rất sợ tiếng động như tiếng rơi vỡ của đồ đạc, tiếng sấm chớp, tiếng la hét. 

Gà sao cũng sợ bóng tối vì vậy các khu chăn nuôi gà sao nên thắp đèn suốt đêm. Nhất là khu vực chuồng trại gà sao còn nhỏ không nên để chúng hoảng hốt, chồng lên nhau khi trời tối chưa mở đèn hay mất điện bất ngờ. Chúng trở lại trạng thái bình thường khi có ánh sáng tự nhiên hay có đèn sáng. 

Loài gà sao ưa hoạt động, ít ngủ 

Gà sao không ngủ vào ban ngày ngoại trừ giai đoạn còn nhỏ. Chúng chỉ ngủ vào ban đêm và tụ lại từng cụm với nhau. 

Gà sao hay mổ cắn các vật thể lạ như sợi dây vải, que củi nhỏ, nền chuồng, tường gạch… Cho nên vùng mỏ của chúng thường bị tổn thương. 

Gà sao có tập tính bay giỏi như chim

Gà sao có đặc tính giống loài chim là bay rất giỏi, chỉ mới hai tuần tuổi thôi nhưng gà sao con đã biết bay cao trên 10m. Đặc biệt khi hoảng loạn, gà sao càng bay giỏi hơn bình thường. Gà sao thích tắm nắng vào buổi sáng và buổi chiều. Chúng thường đào một cái hố cát rồi rúc mình vào đó để tắm nắng.

Đặc tính sinh dục của gà sao bao nhiêu 1kg

Gà sao có tập tính sinh dục khác biệt các giống gà khác là hành vi khoe mẽ bằng cách chọc ghẹo gà mái khi gà trống muốn giao phối. Chúng còn tỏ vẻ mạnh mẽ bằng tiếng gáy to và dài. Thế nhưng gà sao chỉ thực hiện hành vi giao phối trong im lặng. Đến khi gà sao mái đẻ trứng mới phát hiện được điều này. Đặc biệt là gà trĩ mái đẻ trứng cũng không cục tác ầm ĩ như các loài gà khác, đẻ trứng xong chúng chỉ rời khỏi ổ. 

Gà sao bao nhiêu 1kg - Phân biệt gà sao trống mái bằng hình dáng chiếc mào trên đỉnh đầu
Gà sao bao nhiêu 1kg – Phân biệt gà sao trống mái bằng hình dáng chiếc mào trên đỉnh đầu

Mô hình chăn nuôi gà sao tiền tỷ đang được nhân rộng

Tại các tỉnh thành của Việt Nam, mô hình chăn nuôi gà sao đang được nhiều hộ gia đình, xưởng chăn nuôi nhân rộng mô hình nhằm phát triển giống gà có chất lượng thịt ngon, trứng to và giá cả hợp lý. Thịt gà thuộc họ trĩ gốc Phi có thịt thơm ngon, ngọt vị và có nguồn dinh dưỡng dồi dào như thịt chim trĩ. Đồng thời, gà trĩ có sức đề kháng cao chống lại bệnh tật tự nhiên. Gà trĩ nuôi khoảng 4 tháng là có thể xuất chương, trọng lượng đạt 2kg/con giá từ 120.000₫ đến 150.000₫. 

Kinh nghiệm nuôi gà trĩ thu tiền tỷ hàng năm 

Bà con nên chọn khu vực xa dân cư để thiết lập mô hình chăn nuôi gà sao. Bởi vì loài gà này có tiếng kêu lớn, râm ran cả ngày sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. 

Diện tích chăn nuôi gà sao cần rộng rãi để gà thoải mái bay nhảy như giống gà ta vậy. 

Nguồn thức ăn chủ yếu của gà trĩ là bã bia, cám ngô, cám gạo, rau cỏ. Hoàn toàn không ăn cám công nghiệp như các loại gà khác.

Mô hình chăn nuôi gà sao sau gần 2 năm có thể đạt số lượng 7.000 con trong đó gà nuôi thịt có khoảng 4.000 con còn lại là gà sao đẻ trứng. 

Mô hình chăn nuôi gà sao thương phẩm nên áp dụng cách nuôi gối đàn để đủ lượng gà nuôi thịt hay gà thương phẩm cung cấp cho thương lái, đầu mối nhà hàng, quán ăn. Cứ hai tháng lại gầy dựng một lứa gà mới với số lượng từ 2.000-3.000 con/đàn để cho ra khoảng 10.000-15.000 con gà nuôi thịt.

Chia sẻ lợi ích kinh tế của mô hình chăn nuôi gà sao

Để đạt được doanh thu 3 tỷ đồng mỗi năm, mô hình chăn nuôi gà sao cần đạt số lượng 1 vạn con gà sao để đáp ứng nhu cầu của thị trường về thịt gà nuôi, trứng thương phẩm và gà giống. 

Gà sao nuôi 4 tháng xuất chuồng nặng khoảng 2kg/con chi phí hết dưới 140.000 đồng/con kể cả tiền con giống, thu lãi hơn 1 tỷ khi xuất thịt bán với số lượng 1 vạn con. 

Đối với đàn gà đẻ thì người nuôi chỉ cần đợi sau 5 tháng thì gà sao bắt đầu đẻ trứng, đẻ được 1 năm thì đem bán thương phẩm. Đặc biệt thịt gà sao càng nuôi lâu thì càng ngon hơn gà thương phẩm. 

Tỷ lệ đẻ trứng của gà trĩ khá cao trên 70% vì thế cứ 3000 con gà sao mái cho khoảng 1500 – 1700 trứng mỗi ngày có giá thị trường tầm 7.000₫ một trứng. Hiện nay, trứng gà sao được nhiều người ưa chuộng vì lòng đỏ nhiều, lòng trắng ít, hương vị thơm ngon. Như vậy trung bình mỗi ngày người chăn nuôi gà sao đẻ đã thu khoảng 5 triệu một ngày.  

Gà sao bao nhiêu 1kg - Con giống gà sao thuần chủng mang lại kinh tế cao
Gà sao bao nhiêu 1kg – Con giống gà sao thuần chủng mang lại kinh tế cao

Thế Giới Con Giống cung cấp các loại gà giống tại miền Bắc

Chúng tôi phân phối gà giống, vịt, ngan khắp các tỉnh thành Hà Nội với phương châm chất lượng là hàng đầu để đem lại nguồn lực mạnh mẽ cho ngành chăn nuôi Việt Nam. Thế Giới Con Giống cung cấp con giống gà đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là giống gà sao hay gà trĩ thu lợi nhuận hàng tỷ mỗi năm góp phần cải thiện cuộc sống của bà con nông dân. 

Không chỉ cung cấp con giống khỏe mạnh, chúng tôi còn tư vấn và hướng dẫn cách nuôi, kỹ thuật nuôi gà để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi bà con cần con giống gà, vịt, ngan tốt nhất thì hãy liên hệ Thế Giới Con Giống để có bước khởi đầu thuận lợi để cùng nhau phát triển ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam. 

Thông tin liên hệ : 

Địa chỉ: xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội.

Email : thegioicongiong@gmail.com

Hotline :   0789.005.007 – 0789.005.008

0789.005.007