Giống lợn đen Lũng Pù

Giống lợn đen Lũng Pù

Huyện Mèo Vạc, Hà Giang có giống lợn đen Lũng Pù được nhiều bà con chăn nuôi, đem lại hiệu quả cao. Bà con hãy cùng Thế giới con giống tìm hiểu về giống lợn nổi tiếng này nhé.

Giống lợn đen Lũng Pù là gì?

Lợn Lũng Pù là loài lợn bản địa, chúng to lớn, lông đen và dày, da thô, mõm dài trung bình, tai nhỏ cúp. Giống lợn này có màu đen tuyền hoặc có thêm đốm trắng, trung bình đẻ 1,5 đến 1,6 lứa một năm. Nuôi từ 10 đến 12 tháng là đạt 80 đến 90 kg, có thể xuất chuồng.

Giống lợn đen Lũng Pù có chất lượng thuộc diện tốt nhất của tỉnh Hà Giang. Do đã được con người thuần hóa từ lâu đời nên lợn Lũng Pù thích nghi khá tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của các tỉnh vùng cao, chúng còn rất dễ nuôi, ăn khỏe và có sức đề kháng tốt, chống bệnh tốt. So với các giống lợn ở nước ta, lợn Lũng Pù có tốc độ tăng trọng cao, thịt thơm ngon hảo hạng.

Chăn nuôi giống lợn đen Lũng Pù tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Hiện nay, huyện Mèo Vạc có trên 11.000 hộ chăn nuôi lợn Lũng Pù. Bên cạnh đó, thay vì nuôi nhỏ lẻ, vài năm nay huyện Mèo Vạc xuất hiện nhiều hợp tác xã và trang trại chăn nuôi lợn đen Lũng Pù quy mô lớn.

Dưới sự hỗ trợ của địa phương và Trung tâm Khuyến nông, việc phục hồi giống lợn đen Lũng Pù đã có nhiều kết quả khả quan, góp phần tăng năng suất và giảm thiệt hại từ dịch bệnh Covid-19.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giống lợn đen Lũng Pù, chính quyền tỉnh Hà Giang đã đề ra nhiều phương pháp phát triển đàn lợn với nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt, các giải pháp về tiêu thụ, chế biến sản phẩm, phòng chống dịch bệnh…

Để chăn nuôi giống lợn đen Lũng Pù thành công, huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tư vấn, hướng dẫn tận tình cho bà con nhân dân thực hiện mô hình xây dựng chuồng trại đúng quy trình, bài bản. Chuồng trại chăn nuôi lợn Lũng Pù có các khu riêng biệt như: Khu ăn uống, khu vệ sinh, khu tắm rửa, khu thay quần áo cho người lao động, khu xử lý rác thải, khu cách ly lợn bệnh, khu giết mổ…

Giống lợn đen Lũng Pù đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
Giống lợn đen Lũng Pù đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Một số điều cần lưu ý khi nuôi lợn Lũng Pù

Giống lợn Lũng Pù có khả năng chống chịu cao với thời tiết khắc nghiệt, ăn tốt, dễ nuôi. Tuy vậy, để bảo đảm chất lượng thịt, thức ăn cho giống lợn đen Lũng Pù phải đạt tiêu chuẩn chất lượng và khẩu phần ăn; không dùng thức ăn thừa của đàn lợn đã được xuất chuồng, thức ăn của những con lợn bị dịch.

Thức ăn của chúng được phân theo 3 giai đoạn là: Giai đoạn 1 nuôi để chọn giống mà chưa phối, giai đoạn 2 là cám hỗn hợp cho lợn mang thai và giai đoạn 3 là loại cám hỗn hợp cho lợn mẹ nuôi con. Trong trường hợp nếu phải trộn thuốc nhằm mục đích phòng bệnh hoặc trị bệnh thì phải tuân thủ đúng thời gian ngừng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia.

Xem thêm: Những yếu tố tác động tới giá thành ngành chăn nuôi lợn

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007