Heo bị xuất huyết dưới da là bệnh gì? Cách chữa

Heo bị xuất huyết dưới da là bệnh gì? Cách chữa

Trong quá trình chăn nuôi heo ngoài ăn uống, chăm sóc thì một cách để giúp đảm bảo heo khỏe, sinh trưởng tốt đó chính là không mắc bệnh. Tuy nhiên trong quá trình nuôi đôi lúc vẫn sẽ gặp một số tình trạng không như mong muốn, người chăn nuôi sẽ cần nhanh chóng nhận biết để có thể tìm phương án chữa trị kịp thời. Một trong số những dấu hiệu mà nhiều người lo lắng nhất đó chính là thấy heo bị xuất huyết dưới da. Vậy tình trạng này là bệnh lý nào, đặc điểm nhận diện và cách chữa ra sao?

Hiện tượng heo bị xuất huyết dưới da

Hầu hết khi mọi người mới nuôi heo nhìn thấy heo bị xuất huyết dưới da sẽ rất lúng túng, lo lắng không biết heo đang mắc phải bệnh gì, có lây nhiễm hay gây hại gì hay không. Vậy thì cùng chúng tôi điểm qua một số hiện tượng mà heo bị xuất huyết dưới da sẽ có nhé.

Thường thì khi quan sát bạn sẽ thấy tại một vùng khu vực hoặc khắp người của heo đều nổi mẩn đỏ. Tùy thuộc theo một số tình trạng khác sẽ có các bệnh lý khác nhau như là: bị cúm, bị stress, bị viêm dạ dày, bị tụ huyết trùng,..

Bạn cần cách ly heo và bắt đầu theo dõi thêm để chẩn đoán chính xác bệnh mà heo mắc phải là gì

Hiện tượng heo bị xuất huyết dưới da
Hiện tượng heo bị xuất huyết dưới da

Các bệnh có thể mắc phải khi heo bị xuất huyết dưới da

Vì khi thấy heo bị xuất huyết dưới da vẫn chưa thể nói chính xác là bệnh lý gì cho nên sẽ có nhiều trường hợp bệnh sau đây mà heo bị nổi xuất huyết trên da, bạn có thể tham khảo:

Bệnh cúm heo

Bệnh lý này có thể mắc trên mọi lứa tuổi. Heo mắc cúm sẽ có các phần ửng đỏ trên toàn thân, không phải dạng nốt. Đi kèm với đó là tình trạng sốt li bì. Khi này cần quan tâm đến chế độ ăn uống cho heo, bổ sung khoáng chất kèm đảm bảo không khí, nhiệt độ chuồng thích hợp. Chuồng nên khô ráo chứ không được ẩm ướt.

Bệnh Circo virus

Thường mắc nhất ở heo từ 6 tuần tuổi đến 8 tuần tuổi. Heo sẽ bị xuất huyết dưới da, có các nốt đỏ và vết loét. Nếu để sau một thời gian thì các vết loét trên toàn thân sẽ dần khô, đóng vảy. Hiện bệnh do virus này gây ra vẫn chưa có thuốc trị. Lúc này tốt nhất là nên để heo cách xa đàn tránh tình trạng lây nhiễm vì chúng thường mang các mầm bệnh ghép khác gây ảnh hưởng đến các con khỏe mạnh

Bệnh Circo virus - Một trong các bệnh có thể mắc phải khi heo bị xuất huyết dưới da
Bệnh Circo virus – Một trong các bệnh có thể mắc phải khi heo bị xuất huyết dưới da

Bệnh heo tai xanh

Heo khi mắc bệnh tai xanh sẽ có tình trạng da đỏ toàn thân, những vùng da mỏng có tình trạng xuất huyết. Lợn nằm li bì, không ăn uống, xuất hiện tình trạng đi không vững, khó khăn. Bệnh vẫn chưa có kháng sinh đặc trị nhưng vẫn có thể chữa được thông qua sử dụng thuốc tăng đề kháng, hạn chế nhiễm trùng và kiểm soát sốt.

Bệnh dịch tả heo

Thường mắc tả heo thì sẽ có các vùng dưới gốc tai, da ở bụng dưới, gốc đuôi, chỏm đuôi, tứ chi, mõm sẽ nổi đỏ. Các nốt đỏ sẽ thường nhỏ lấm tấm. Kèm theo là tình trạng sốt cao, tiêu chảy hoặc táo bón. Trong phân thấy có lớp bọc nhầy trắng. Bệnh này cũng chưa có thuốc điều trị.

Bệnh dịch tả heo

Bệnh ghẻ ở heo

Tình trạng heo bị xuất huyết dưới da của bệnh ghẻ sẽ có biểu hiện là các nốt đỏ thường to như đầu đinh ghim, có thể bị loét chảy mắn và sau sẽ dần khô sần lại, gây ngứa cho heo. Cánh nhận biết là heo sẽ thường cọ thân vào thành chuồng để gãi. Đầu tiên để chữa thì cần tắm nước ấm với xà phòng sạch cho heo sau đó dùng các thuốc tiêm, bôi hoặc phun để điều trị diện rộng.

Heo gặp tình trạng stress

Heo trong các tình trạng mới cai sữa, mới thiến, tiêm phòng,.. đều sẽ có thể bị tình trạng xuất huyết dưới da, lúc lấy tay ấn vào các đám đỏ vẫn không mấy đi. Heo khi này sẽ bị chuyển động lệch, bỏ ăn. Một số con sẽ tăng thân nhiệt, khó thở. Để giảm stress cho heo thì người chăn nuôi cần quan sát, cải thiện lại không gian chuồng nuôi thông thoáng, nhiệt độ thích hợp và quản lý heo theo từng đối tượng một.

Bệnh tụ huyết trùng ở heo

Tình trạng bệnh này heo sẽ bị đỏ trên toàn bộ da, có xuất hiện phù và heo bị xuất huyết dưới da phần dọc hầu. Heo sẽ bị biến ăn, sốt, khó thở và viêm phổi. Thời gian mắc bệnh thường vào mùa nắng gắt. Bệnh lý này đã có thuốc chữa trị, bạn có thể đến cửa hàng thú ý gần nhất để mua về sử dụng cho heo

Heo bị nhiễm độc F2 toxin

Heo sẽ bị xuất huyết ở một số vùng trên cơ thể, không nổi đốt nhưng lại rất ngứa. Lúc này heo sẽ bị biếng ăn, bộ phận sinh dục của heo bị đỏ tấy. Bạn có thể dùng thuốc uống để trộn vào thức ăn hoặc dùng thuốc tiêm để chữ trị.

Ngoài một số bệnh nêu trên heo bị xuất huyết dưới da cũng có thể do các tình trạng: Bệnh viêm da ở heo, heo bị thương hàn, heo bị đóng dấu, bệnh viêm màng phổi ở heo, suy hô hấp cấp ở heo, heo mắc bệnh viêm dạ dày cấp, bệnh đậu heo,..

Trên đây là tổng hợp thông tin của Thế giới Con giống về những dấu hiệu và các bệnh có thể gặp phải khi thấy heo bị xuất huyết dưới da. Hi vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức chăm sóc, phòng bệnh cho heo cần thiết để quá trình chăn nuôi được năng suất hơn!

0789.005.007