Hướng dẫn cách nuôi gà chọi

Mô hình chăn nuôi gà thả đồng đem lại lợi ích kinh tế cao

Thế giới con giống sẽ hướng dẫn cách nuôi gà chọi theo những người có kinh nghiệm chia sẻ. Không giống như cách nuôi những giống gà thông thường, để nuôi được một chú gà chọi tài nghệ cần rất nhiều công phu, từ chế độ dinh dưỡng tới chế độ huấn luyện, vần gà.

Ở bài viết Hướng dẫn chọn giống gà chọi tốt nhất mọi người đã biết để có được một chú gà chọi tốt thì ta phải chọn được giống gà mái nòi thật xuất sắc.

Điều tiếp theo là bạn cần biest gà chọi là giống gà thông minh, mỗi con sẽ có một tính cách riêng, bạn phải hiểu được chú gà của mình, phải biết gà thích và ghét gì. Từ đó chúng ta tìm cách tác động để hướng nó luyện tập theo mong muốn.

Chế độ ăn cho gà chọi

Cách nuôi gà chọi rất đặc biệt, chúng ta không được cho gà ăn uống linh tinh. Thức ăn chủ yếu là thóc tẻ, cho gà chọi ăn thóc tẻ sẽ tốt vì có chất béo thấp tránh cho gà bị tích mỡ.

Mỗi lần cho gà chọi ăn chừng 3/4 diều, cách 2 ngày bổ sung thêm mồi hoặc rau quả vào buổi trưa.

Tùy vào thể trạng gà, cho gà ăn làm sao tới bữa kế sờ tay vào bầu diều chúng ta thấy gà đã tiêu hóa hết.

Nhờ chế độ cho ăn hợp lý, gà phát triển bình thường, không gầy, không béo để có thể lực tốt nhất. Muốn có một chiến kê hay đòi hỏi người chơi gà đá phải đầu tư thời gian, bởi việc cho gà chọi ăn đúng chế độ tưởng đơn giản nhưng lại khó không tưởng. Đối với gà vào chế độ chiến, ngoài việc cho gà ăn đúng kỹ thuật còn phải tiến hành vần vỗ, om bóp thường xuyên giúp gà đạt thể lực và độ lì đòn tốt nhất.

Hướng dẫn cách nuôi gà chọi
Hướng dẫn cách nuôi gà chọi

Cách tỉa lông gà chọi

Với loại gà đá có nhiều lông và cần tỉa thì ta có thể tỉa như sau:

Lông đầu thường tỉa và hớt sát để dễ mổ xẻ hút máu bầm và khâu vá. Ngoài ra, việc tỉa hớt cũng giúp gà không bị gà đối phương núm lông để đá.

Lông ở cổ và đùi gà chọi cần được hớt để vô nghệ và thuốc cho da gà dày dạn giúp gà chịu được những cú đá, mổ hay cào của gà đối phương vào những phần dễ bị trúng đòn như đầu, cổ, ngực và đùi. Gà cũng cần được tắm nghệ thường xuyên để teo mỡ.

Lông tơ mọc dưới cánh trong nách gà và hai phía hông cũng như dưới bụng gà cũng cần tỉa. Khi ra trận gà chọi được hớt lông tơ mềm để ta được dễ dàng trong lúc lau rửa, hơn nữa sẽ không làm gà thấm nước vào lông gây khó bay nhảy lúc thi đấu. Lông ngực gà chọi thường được giữ nguyên cần không cắt tỉa.

Cách nuôi gà chọi cần rất nhiều tâm huyết và thời gian
Cách nuôi gà chọi cần rất nhiều tâm huyết và thời gian

Cách vần gà chọi

Lần đầu chúng ta nên cho gà đá đòn khoảng 3 phút. Lần 2 nâng lên 5 phút. Lần 3 ta nên bịt mỏ vần gà khoảng 15 phút và 2 phút mở mỏ.

Lần tiếp ta tăng lên khoảng 40 phút và cũng cho 2 – 3 phút đòn.

Cứ như vậy tăng dần tùy thuộc vào sức khỏe của gà mà cho gà đánh.

Nhưng cần chú ý khi đá gà song nên tắm rửa sạch sẽ, và nên xoa bóp cho gà chọi mọi lúc rảnh rỗi, xoa hông, đùi gà, phần đầu cánh.

Nên phun nước chè rồi xoa, có thể xoa cả rượu trắng rồi cho gà phơi nắng khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nuôi gà chọi để người chơi gà tham khảo, chúc mọi người luyện gà thành công, tạo ra những chiến kê tài nghệ!

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007