Hướng dẫn chọn giống gà chọi tốt nhất

Hướng dẫn chọn giống gà chọi tốt nhất

Để có được chú gà chọi tốt ta phải chọn được gà nòi mái tốt để nuôi. Với những mái nòi nổi tiếng như lì đòn, đá đòn độc hiểm như song phi, hồi mã thương, sỏ, khai vựa lúa… đủ tài hạ địch thủ trong một hiệp, thì ai có người nấy nuôi, xưa nay không ai dại đem bán dù với giá cao.

Ta cần chọn giống gà chọi mái tốt

Xưa nay, gà nòi mái nổi tiếng, mỗi vùng may ra chỉ vài nhà nuôi. Hay nếu dòng họ người sở hữu đông, thì độc quyền trong dòng họ người ta nuôi chung với nhau, do vậy mới thường có chuyện cả vùng nổi tiếng gà chọi. Chẳng hạn như gà Cao Lãnh, hoặc “Mái râu” vùng Bà Rịa chứ danh…

Muốn có gà mái nòi thật dữ, nếu không may mắn được người thân thiết bán lại, thì chỉ còn cách tự tạo mái mà nuôi.

Trước hết, người chơi gà phải cố gắng chọn cho đúng con mái rặc nòi, nếu cựa thì phải đúng là gà cựa, và nếu đòn thì phải ra gà đòn. Sau đó, phải xem tướng cách có đạt yêu cầu không, kế đó xem lông, xem vảy, thấy tốt mới chọn nuôi.

Gà mái nòi này cho đạp với trống nòi để xem bầy con ra sao. Nên cho ra vài ba lứa, nếu thấy bầy con không được ưng ý, thì ta thay mái khác… Ngược lại, nếu ra vài ba lứa con mà đa số đều là chú gà đá kiệt suất thì coi như ta đã gặp may.

Có nhiều dân chơi gà chọi nhiều năm lo tuyển mái gốc, trong nhà lúc nào cũng nuôi cả chục mái của nhiều vùng khác nhau, thế nhưng nhiều năm mà vẫn không ưng được một dòng gà nào!

Hướng dẫn chọn giống gà chọi tốt như thế nào?
Hướng dẫn chọn giống gà chọi tốt như thế nào?

Cách chọn một gà mái nòi để làm giống phải như thế nào?

Dù gà thuộc dòng nổi tiếng hoặc là gà chưa rõ xuất xứ, chúng ta cũng nên thực hiện đúng câu: “Nhất thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”.

Có nghĩa là mặt gà phải lanh, cỗ to, khoẻ, đuôi cúp, thân hình nở nang, lườn thẳng. Chân gà có ngón phải dài, khoẻ, hai hàng vảy đều và không có vảy xấu. Màu vảy hai chân phải sáng. Nếu gà có những vảy quí lại càng nên chọn.

Nói cách khác, lựa gà mái để giống cũng như cách chọn gà trống để nuôi lớn đá độ. Càn khắt khe với mình trong việc chọn lựa lúc đầu thì may mắn sau này sẽ tạo được giống tốt.

Gà mái nòi đúng giống, trong điều kiện nuôi và chăm sóc cẩn thận, đến bảy tám tháng thì bắt đầu chịu trống. Nên chọn trống thật tốt về hình thể, xương cốt, vảy chân và nhất là có thành tích xuất sắc ở đấu trường cho đạp mái. Không nên chọn trống quá già hoặc quá tơ, như thế gà con sẽ yếu.

Lứa gà con đầu, kinh nghiệm cho chúng ta thấy, nên bỏ vì lông thường giòn, không nuôi làm gà chọi được. Ta nên nuôi từ lứa gà thứ hai và khi thấy gà nòi mái ra con tốt, có lực chiến tốt thì có thể cho đẻ đến ba bốn năm sau…

Hướng dẫn chọn giống gà chọi tốt nhất
Hướng dẫn chọn giống gà chọi tốt nhất

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chọn giống gà chọi cho người đam mê chơi gà chọi của Thế giới con giống, kính chúc mọi người lựa chọn được giống gà đá ưng ý nhất.

Xem thêm: Các giống gà ở Việt Nam cho giá trị kinh tế cao nhất

 

Tác giả: Tiến Dũng

 

0789.005.007