Hướng dẫn chọn giống lợn rừng

Hướng dẫn chọn giống lợn rừng

Để việc chăn nuôi lợn rừng đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con cần nắm vững một số đặc điểm chính trong việc chọn giống lợn rừng qua bài viết sau đây của Thế giới con giống nhé!

Loài lợn rừng là gì?

Bà con cần nắm được những đặc điểm của loài lợn rừng để tránh nhầm lẫn với lợn nhà và một số giống lợn khác trên thị trường.

Lợn rừng hay còn được gọi là lợn lòi, là tổ tiên của hầu hết các giống lợn nhà, có nhiều bằng chứng cho rằng lợn nhà được con người thuần hóa từ lợn rừng vào khoảng 13.000–12.700 trước Công nguyên ở vùng Cận Đông trong lưu vực sông Tigris.

Lợn nhà thường có chân sau phát triển hơn lợn rừng, tới 70% trọng lượng cơ thể tập trung ở phía sau, trong khi đó tổ tiên của chúng – hầu hết các cơ đều tập trung vào đầu và vai.

Bà con cần nắm vững một số đặc điểm chính trong việc chọn giống lợn rừng để tránh nhầm với các giống lợn khác
Bà con cần nắm vững một số đặc điểm chính trong việc chọn giống lợn rừng để tránh nhầm với các giống lợn khác
Một con lợn rừng đang chăm sóc con non
Một con lợn rừng đang chăm sóc con non

Hướng dẫn chọn giống lợn rừng tránh nhầm lẫn với lợn nhà

Thân hình của lợn rừng

Lợn rừng có một thân hình vạm vỡ, phần vai nhô cao hơn phần mông, đôi chân nhanh nhẹn, đuôi dài hay ve vẩy. Khu vực phía sau bả vai mọc lên bướu, cổ ngắn và dày. Đầu của loài lợn rừng rất lớn, có thể chiếm tới một phần ba chiều dài cơ thể. Mõm lợn rừng to lớn nhưng gọn gàng, chắc khỏe, khi trưởng thành thường có nanh dài.

Lông, da của lợn rừng

Cấu trúc lông của loài lợn rừng cứng, nhám, mỗi gốc chứa ba lông. Lông chúng mọc dày, lông bờm cứng sậm màu và dài hơn các lông khác trên cơ thể lợn rừng. Lông bờm mọc dài từ đỉnh đầu tới gần mông. Lông của lợn rừng sơ sinh có sọc vằn màu vàng, nâu vàng hoặc trắng trên nền da nâu, đen. Chúng có sự thay màu lông khi hết ba tháng tuổi. Lợn rừng có bộ da rất dày, tai chúng nhỏ dựng sát đầu. Mắt lợn rừng nhỏ và tinh anh.

Vừa rồi là bài viết hướng dẫn chọn giống lợn rừng hiệu quả nhất để bà con tham khảo, kính chúc bà con chọn lựa được những con giống chất lượng cao và phù hợp!

Xem thêm: Giống lợn đen Lũng Pù

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007