Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo

Ở nước ta, việc nuôi trâu vỗ béo chủ yếu để con trâu khỏe mạnh để lấy sức kéo, việc nuôi trâu lấy thịt hầu như không được chú ý đến. Thực tế thịt trâu gần giống thịt bò về nhiều đặc điểm như là: thành phần hóa học, thịt dai ngon, giá trị dinh dưỡng. Loại thịt trâu nuôi để lấy thịt là nghé non, trâu tơ có loại thịt rất dai ngon, bán được giá cao.

Cần quan tâm khai thác trâu thịt

Hiện nay, nước ta chủ yếu giết thịt những con trâu già, trâu yếu nên thịt xẫm màu hơn, nặng mùi hơn trâu non, vậy nên người tiêu dùng trong nước ít ưa chuộng. Từ thực tế này cho thấy, bà con cần quan đến tiềm năng kinh doanh trâu thịt, cải tiến quy trình chăm sóc cũng như tìm kiếm các biện pháp cải tiến sản phẩm, nuôi trâu vỗ béo và cả kỹ thuật giết mổ và xử lý thịt.

Bà con nông dân cần quan tâm hơn đến tiềm năng nuôi trâu vỗ béo để lấy thịt
Bà con nông dân cần quan tâm hơn đến tiềm năng nuôi trâu vỗ béo để lấy thịt

Thời gian nuôi trâu vỗ béo hợp lý là bao lâu?

Câu trả lời của việc vỗ béo trâu thường là 3 tháng.

Tháng đầu tiên: Tiến hành dọn vệ sinh chuồng trâu, tẩy giun cho trâu, cho ăn đầy đủ rơm, cỏ. Đối với trâu thịt gầy, cần cho ăn thêm những loại thức ăn giàu chất đạm để mau hồi phục cơ thể, tạo đà cho những tháng vỗ béo tiếp theo.

Tháng thứ hai: Chăn thả gần, cho ăn uống đầy đủ, tăng lượng thức ăn tinh.

Tháng thứ ba: Cho trâu thịt ăn loại thức ăn giàu bột đường, thả gần chuồng hoặc nhốt hoàn toàn để hạn chế trâu bị tiêu hao năng lượng.

Trâu thịt đang là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm
Trâu thịt đang là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm

Kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo

Để nâng cao năng suất và chất lượng của trâu thịt, cần tiến hành nuôi trâu vỗ béo. Thời điểm vỗ béo trâu thịt ở lứa tuổi non khoảng từ 24 tháng sẽ cho tỷ lệ thịt cao, thơm ngon và độ dai mềm tốt, hiệu suất vỗ béo cũng cao hơn. Bởi trâu non lớn khá nhanh, có hàm răng khỏe nên khả năng tiêu hóa và đồng hóa thức ăn tốt, khả năng tích lũy cũng cao.

Bà con cũng có thể vỗ béo trâu già làm trâu thịt, những con có khả năng sinh sản hoặc làm việc kém. Loại trâu này thường yếu, gầy, chất lượng thịt không quá cao. Vỗ béo những con trâu này để nhằm tăng từ 15 – 20% trọng lượng cơ thể. Phương thức chăn nuôi chủ yếu là thả trên đồng cỏ, kết hợp với ăn rơm, cỏ và thức ăn tinh tại chuồng.

Đối với khu vực phía Bắc nước ta, nuôi trâu vỗ béo vào mùa thu là tốt nhất bởi khi này lượng cỏ sẽ phong phú, tiết trời mát mẻ. Với các tỉnh phía Nam, có thể vỗ béo trâu thịt quanh năm, nhưng vào mùa mưa từ tháng 5 – 10 là kinh tế nhất.

Nuôi trâu vỗ béo bằng chăn thả

Chăn thả trâu thịt trên bãi chăn 8 đến 10 giờ mỗi ngày để tận dụng cỏ tươi mà không tốn công cắt cỏ. Ban đêm, bổ sung cho trâu thịt thức ăn tinh và muối. Cách vỗ béo này áp dụng cho những nơi có nhiều đồng bãi chăn thả và có lượng cỏ tươi dồi dào để bảo đảm cho trâu mỗi ngày gặm được 20 – 25 kg cỏ.

Nuôi trâu vỗ béo bằng hình thức bán chăn thả

Hình thức này áp dụng cho những nơi ít bãi chăn (vùng đồng bằng, ven thành phố, khu công nghiệp). Trâu chỉ tận dụng được một phần hoặc một nửa khẩu phần trên bãi chăn, phần còn lại bà con phải bổ sung tại chuồng, trong đó cần lưu ý đến thức ăn tinh.

Trên đây là bài viết về kỹ thuật nuôi trâu vỗ béo của Thế giới con giống, nếu bà con quan tâm có thể tham khảo nhé, chúc bà con có một mùa màng bội thu!

Xem thêm: Tỷ phú nuôi trâu vỗ béo nơi núi rừng Xuân Lai – Yên Bái

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007