Khác nhau giữa ngan và ngỗng

Khác nhau giữa ngan và ngỗng

Ngan và ngỗng là hai loài gia cầm vô cùng quen thuộc, tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khó khăn khi phân biệt giữa hai loài vật này. Trong bài viết này, Thế giới con giống sẽ giúp mọi người phân biệt sự khác nhau của ngan và ngỗng nhé!

Nguồn gốc của ngan và ngỗng

Xuất xứ của ngan

Giống ngan được chăn nuôi là loại ngan đã được thuần hóa, chọn giống trở thành một loài gia cầm và đưa vào chăn nuôi rộng rãi để lấy thịt, trứng và lông cho nhu cầu của con người.

Ngan nhà được thuần hóa đầu tiên tại châu Mỹ thời kỳ tiền Colombo bởi những người da đỏ bản địa từ những phân loài ngan hoang dã biết bay. Người Tây Ban Nha đã gọi loài ngan nhà với cái tên là pato criollo hay là vịt creole, ngoài ra ngan còn có những cái tên bằng tiếng Tây Ban Nha khác như “vịt backyard” hay “vịt câm”.

Ở Việt Nam, ngan là loài gia cầm phổ biến hơn so với ngỗng
Ở Việt Nam, ngan là loài gia cầm phổ biến hơn so với ngỗng

Xuất xứ của ngỗng

Trong khi đó, loài ngỗng được nuôi phổ biến tại Việt Nam là ngỗng sư tử. Loài ngỗng này bắt nguồn từ Bắc Trung Quốc và Xiberi. Ở Việt Nam được nuôi ở khu vực đồng bằng sông Hồng và tập trung ở phía Tây Hà Nội.

Ngoại hình của ngan và ngỗng

Tuy đều là gia cầm, thuộc dòng chim nước, nhưng con ngan và con ngỗng có ngoại hình khác nhau rất dễ nhận biết.

Ngỗng có ngoại hình to lớn hơn khá nhiều so với ngan
Ngỗng có ngoại hình to lớn hơn khá nhiều so với ngan

Con ngan

Ngan mái thường nặng từ 2-5kg, ngan trống thường có trọng lượn khoảng 5-8kg. Bà con có thể phân biệt con trống, con mái ngay từ cái nhìn đầu tiên, mở lỗ huyệt ra. Con ngan trống sẽ xuất hiện mấu lồi nhô lên, đó là gai giao cấu của chúng, ở con cái, không có mấu lồi đó. Con ngan mái phải có mào đỏ, thân hình thon cân đối, bụng chúng mềm, lông sáng, lỗ huyệt ướt, xương chậu nở rộng.

Con ngỗng

Trong khi đó, giống ngỗng có tầm vóc to lớn, trông khá dữ tợn với bộ lông xám, đầu to mỏ đen thẫm. Mắt của ngỗng nhỏ và màu nâu xám, ngỗng có mào màu đen – là một khối thịt nhô trên trán, mào ngỗng trống to hơn ngỗng mái. Phần trên cổ có yếm da, ngực dài nhưng hẹp, xương to và nặng, thân thịt màu hơi trắng, chân đen.

Thân của ngỗng thường có hình chữ nhật, ngực nở và sâu, bụng phệ, khi trưởng thành con trống có thể nặng đến 6kg, con mái nặng khoảng 5kg.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về sự khác biệt giữa ngan và ngỗng, nếu bà con thấy hữu ích hãy share bài viết giúp Thế giới con giống nhé!

Xem thêm: Vài điều thú vị về giống gà tây

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007