Khẩu phần ăn cho heo nái mang thai mới nhất

Khẩu phần ăn cho heo nái mang thai mới nhất

Khẩu phần ăn cho heo nái mang thai là một trong những cách chăm sóc heo nái khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của người chăn nuôi. Trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng đối với heo mẹ rất quan trọng và sẽ quyết định tới chất lượng heo con sau này.

Do đó người chăn nuôi cần chú ý và nên dành thời gian và công sức chăm sóc chu đáo cho vật nuôi, cùng Thế giới Con giống tìm hiểu qua bài viết sau:

Khẩu phần ăn cho heo nái mang thai mới nhất

Trong chăn nuôi heo nái, giai đoạn cần sự tỉ mỉ trong khâu chăm sóc heo và đòi hỏi kỹ thuật rất cao đó là giai đoạn lợn mang thai. Trong thời kỳ mang thai, khẩu phần ăn cho heo nái mang thai là yếu tố tiên quyết dẫn đến sự thành công trong quá trình chăn nuôi.

Ngoài ra chế độ dinh dưỡng và cách cho ăn cũng quan trọng không kém. Để tập trung cho sự phát triển hệ xương của bào thai heo nái cần một lượng chất khoáng rất lớn.

Tránh để khẩu phần ăn của heo mẹ không đủ, sẽ phải huy động nhiều chất khoáng từ cơ thể heo mẹ (đặc biệt là canxi và phốt pho từ xương) để lớn nuôi thai. Vì thế, dẫn đến heo mẹ bị thiếu chất khoáng dễ dẫn tới bại liệt. Lưu ý trong giai đoạn heo gần sinh cần tránh vỗ béo heo quá mức .

Khẩu phần ăn cho heo nái mang thai sẽ được chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn chửa kỳ I: Thời gian từ 1 – 84 ngày mang thai

Ở thời kỳ này tuy phôi và thai nhỏ không sử dụng nhiều chất trong máu của heo mẹ, các dưỡng chất còn lại heo nái sẽ dự trữ lại để tao sữa sau này. Người chăn nuôi cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho heo mẹ trong giai đoạn này. Bởi thiếu chất dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của phôi thai, gây tiêu phôi, còn ít heo sống khi heo đẻ mà chứa nhiều thai khô.

Ngoài ra, khi bị thừa chất dinh dưỡng cũng sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu phôi và heo bị mập mỡ. Trong giai đoạn cai sữa nái không dự trữ đủ các dưỡng chất sẽ dẫn đến thiếu sữa trong lứa đẻ kế tiếp. Định lượng thức ăn của heo nái trong giai đoạn này phải được đảm bảo một cách chặt chẽ. 

Trong giai đoạn 1 (1 – 84 ngày chửa đầu) khối lượng bào thai đạt khoảng 25 – 30% .Theo kinh nghiệm từ những người nuôi heo trước đây khẩu phần ăn cho heo nái mang thai trong giai đoạn này khuyên dùng từ 1,8 – 2 kg/con/ngày.

Khẩu phần ăn cho heo nái mang thai trong giai đoạn chửa kỳ 1
Khẩu phần ăn cho heo nái mang thai trong giai đoạn chửa kỳ 1

Giai đoạn chửa kỳ II: Thời gian từ 85 – 110 ngày mang thai

Đây là thời kỳ thai đã lớn và sử dụng nhiều chất dinh dưỡng từ trong máu mẹ để phát triển. Việc bổ sung chất dinh dưỡng trong thời kỳ này là điều quan trọng. Trong thời kỳ này thường xuyên cho heo nái vận động để tăng cường hệ cơ, chân khỏe và đặc biệt giúp xương chậu nở rộng đối với heo đẻ lứa đầu rất quan trọng.

Cho heo tiếp xúc với môi trường tự nhiên nhưng phải đảm bảo đủ sạch. Giúp heo tăng cường sức đề kháng và tăng hàm lượng kháng thể trong cơ thể kháng bệnh. Ngoài ra, trong thời kỳ này môi trường sống cũng là yếu tố quan trọng không kém, cần giữ chuồng khô thoáng, tránh mưa gió lùa,mật độ phù hợp. 

Cần thường xuyên theo giỏi bộ phận sinh dục và bộ vú của heo mẹ. 

Giai đoạn II (30 ngày chửa cuối) thai phát triển nhanh, chiếm khoảng 65 – 70% khối lượng heo con sơ sinh. 

Để heo con đạt khối lượng sơ sinh cao cần tăng khoảng 25 – 30% lượng thức ăn cho heo nái chửa kỳ II cần 14% protein thô, 0,9% canxi và 0,45% phốt pho trong khẩu phần ăn. 

Mùa hè có thể giảm mức ăn nhưng phải tăng lượng protein từ 14 – 16%, nâng mức khoáng và vitamin trong khẩu phần cho ăn.

Khẩu phần ăn cho heo nái mang thai trong giai đoạn 2 này được khuyên dùng là 2 – 2,5 kg/con/ngày.

Thức ăn cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, không bị mốc, ôi thiu. Để kích thích tính thèm ăn của nái nên cho heo ăn đúng giờ, cho heo uống nước sạch.

Mức ăn cho nái chửa cũng phụ thuộc vào thể trạng của nái (gầy, béo hay bình thường). Heo nái gầy phải tăng lượng thức ăn, nái quá béo phải giảm thức ăn đã phối trộn và  tăng thức ăn thô xanh.

Vào mùa đông, nhiệt độ chuồng nuôi dưới 150C, phần năng lượng mất đi do phải chống lạnh khá lớn vì vậy cần cho heo nái ăn tăng thêm (0,2 – 0,3 kg thức ăn/nái/ngày) để bù đắp lại. Duy trì nhiệt độ chuồng ở mức 26 – 280C là tốt nhất. 

Đảm bảo chế độ vận động cho heo nhưng yên tĩnh và tránh gây xáo trộn đàn dẫn đến chấn thương không đáng có.

Khẩu phần ăn cho heo nái mang thai trong Giai đoạn chửa kỳ II
Khẩu phần ăn cho heo nái mang thai trong Giai đoạn chửa kỳ II

Những yếu tố quan trọng khác trong quá trình heo nái mang thai

Ngoài yếu tố khẩu phần ăn cho heo nái mang thai vừa kể trên còn phải kể đến các yếu tố rất quan trọng trong quá trình heo mang thai như:

Chọn con giống 

 Yếu tố con giống có vai trò quyết định tới việc giúp heo nái đẻ nhiều, heo con sức sinh trưởng tốt của heo con. Khi chọn heo mẹ, người chăn nuôi cần chọn con cái có mông nở, thân dài, 4 chân chắc, dáng đi nhanh nhẹn, lông thưa, mắt sáng. Heo có từ 12 vú trở lên, các vú hiện rõ khoảng cách đều nhau, vú không có kẹ và vú lép. Thời gian lựa chọn heo giống từ 2,5 – 3 tháng tuổi. Heo cái giống được sinh ra từ những heo mẹ có năng suất cao, đẻ sai con, nuôi con khéo, heo được sinh ra và được chăm sóc từ những vùng không có dịch. 

Thời điểm mang thai

Thời điểm 21 ngày sau khi phối giống, không thấy nái động dục trở lại là nái đã mang thai. Thời gian mang thai kéo dài từ 114 – 116 ngày. Nếu nái đẻ sớm từ ngày 108 trở lại. Heo đẻ sớm thường rất khó nuôi con, dù có sữa nhưng con yếu ớt,  khả năng sức bú mẹ kém và đề kháng yếu nên tỷ lệ nuôi sống thấp.

Khi đã mang thai heo thường có biểu hiện nằm sấp, ở tứ chi và thành bụng xuất hiện trạng thái phù thũng. Tuyến vú bè ra và phát triển to lên.

Chăm sóc, thú y

Thường xuyên tắm chải cho nái (không tắm chải 5 ngày trước khi đẻ), để phát triển tuyến sữa cần xoa bóp bầu vú để mạch máu dễ lưu thông, heo dễ quen người và dễ tiếp xúc khi đỡ đẻ.

Để đề phòng heo mẹ bị ghẻ lây truyền sang heo con cần tắm ghẻ cho heo 10 – 14 ngày trước ngày dự đẻ. Trước ngày dự đẻ 14 ngày tắm ghẻ lần 1 và sau đó 7 ngày tắm ghẻ lần 2, đây là yêu cầu bắt buộc để phòng bệnh.

Tiêm vaccine phòng bệnh định kỳ 1 năm 2 lần (tháng 5 và tháng 10 hoặc trước khi phối giống) các loại vaccine dịch tả, lở mồm long móng… Tuy nhiên không tiêm phòng cho heo nái những loại vaccine trên từ giai đoạn phối giống đến 30 ngày sau phối giống trừ khi có dịch bệnh xảy ra.

 Quy trình thuốc, vacxin cho heo nái sau sinh sản
Quy trình thuốc, vacxin cho heo nái sau sinh sản

Chuồng nuôi

Chuồng nền hoặc sàn cách đất, chuồng nuôi phải đảm bảo ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè. Chuồng cần ánh sáng rọi vào buổi sáng, tránh mưa từ và gió bấc lùa vào mùa rét.

Chuồng nuôi trong giai đoạn heo nái mang thai
Chuồng nuôi trong giai đoạn heo nái mang thai

Nhận biết heo nái sắp sinh

Dựa vào ngày phối giống có chửa để dự tính ngày đẻ dự kiến. Nái sắp sinh thường có những biểu hiện như đi lại nhiều, bồn chồn đái rắt (tiểu mót), đi phân lắt nhắt nhiều chỗ, hay cào ổ, cào chân vào nền chuồng, cắn sổng chuồng hay máng ăn…

Cách xử lý khi heo nái chửa quá ngày

Thời gian mang thai của heo biến động 102 – 128 ngày. Khi đến ngày đẻ nhưng heo vẫn sa nầm sữa, không có dấu hiệu cắn tổ, heo vẫn ăn uống bình thường, sau đó nầm sữa teo đi, âm hộ trở lại trạng thái bình thường như ban đầu. Khi thấy tình huống này, cần cố định heo nái, dùng ván hoặc cửa gỗ ép heo vào một góc chuồng. 

Dùng dây buộc vào miệng trên phía của heo, kéo treo dây lên hoặc vật heo nằm ngửa để can thiệp. Dùng ống dẫn tinh quản đưa qua cổ tử cung sau đó thụt từ 3 – 5 lít nước xà phòng 0,1 – 0,2% vào tử cung. Khi bơm hết số nước xà phòng ấn định, dùng tay vỗ mạnh vào mông nái, rút tinh quản ra và thả heo.

Đỡ đẻ 12 – 48 giờ sau khi nái có biểu hiện cắn tổ đẻ. Nếu heo có thể đẻ bình thường thì không cần can thiệp trong quá trình đẻ. Nếu thai bị khô cứng nằm ở tử cung, tử cung đã mở thì tiếp tục thụt nước xà phòng để tử cung không bó chặt thai. Làm trơn đường sinh dục sau đó lôi thai ra ngoài. 

Nếu 2 ngày chưa thấy heo có biểu hiện, có thể tiêm thuốc gây sẩy thai như: Oestrogen folliculinum với liều 2.000 – 4.000 UI hoặc dùng Hexoestrol với liều 4.000 – 6.000 UI.

Các trường hợp thai bị mềm nhũn, thai bị thối rữa nhanh chóng thụt được nước xà phòng và lấy hết thai ra. Sau đó tử cung đã mở có thể tiêm bắp Oxytocin với liều lượng 10 – 40 UI nhằm tăng cường co bóp của tử cung tống thai chết ra ngoài để dưỡng sức cho heo mẹ.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm nuôi heo nái khi mang thai, đặc biệt là khẩu phần ăn cho heo nái mang thai. Hy vọng Thế giới Con giống sẽ mang đến những kinh nghiệm bổ ích giúp bà con đạt được hiệu quả và năng suất cao trong quá trình chăn nuôi heo.

Xem thêm: Lợn mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ

0789.005.007