Kỹ thuật nuôi gà thả vườn đơn giản mà hiệu quả cực lớn

Kỹ thuật nuôi Gà thả vườn đơn giản hiệu quả

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn không khó tuy nhiên để nuôi gà thả vườn thành công mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu thì không phải ai cũng biết. Để giúp các bạn chăn nuôi gà thả vườn hiệu quả, Thế giới con giống xin giới thiệu qua một số bước quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn qua bài viết dưới đây

Khâu chuẩn bị điều kiện nuôi gà thả vườn

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn đơn giản, hiệu quả đầu tiên là khâu chuẩn bị môi trường sống cho gà
Kỹ thuật nuôi gà thả vườn đơn giản, hiệu quả đầu tiên là khâu chuẩn bị môi trường sống cho gà

Trước khi đem gà về nuôi bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kỹ thuật như:

 • Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống và thuốc thú y cần thiết cho đàn gà.
 • Chuồng nuôi cần phải đảm bảo thoáng mát vào mùa hè và kín ấm vào mùa đông.
 • Chuồng nuôi cần có rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống…Tất cả đều phải được khử trùng trước khi đưa vào sử dụng từ 5-7 ngày.
 • Nền chuồng phải được thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, sạch sẽ và thoát nước.

Chọn giống gà thả vườn phù hợp

Chọn giống gà thả vườn phù hợp là một yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn hiệu quả
Chọn giống gà thả vườn phù hợp là một yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn hiệu quả

Tùy vào mục đích nuôi gà mà các bạn có thể chọn giống gà thả vườn cho phù hợp. Thông thường chúng ta có 2 xu hướng nuôi gà như sau:

 • Nuôi gà để lấy thịt: Nên chọn giống gà Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà Nòi, gà Tam Hoàng, gà gà Hồ, gà ta lai…Những loài gà này có thịt nhiều, chắc thịt và thơm ngon.
 • Nuôi gà để lấy trứng: Bạn nên chọn những giống gà đẻ nhiều như gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri,….để có được nhiều trứng nhất.

Chọn gà con giống

 • Nên chọn gà con đồng đều về trọng lượng
 • Chọn những con gà nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập.
 • Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn…những loại gà này thường hay mắc bệnh.

Chọn gà đẻ giống

 • Chọn con có trọng lượng không quá thấp những cũng không quá mập. Thông thường lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg là tốt nhất.
 • Chọn gà có đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi.
 • Nên chọn những con gà mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại.
 • Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng khoảng độ 3-4 ngón tay. Giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại là rất tốt.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn

Bạn nên vận chuyển gà ta con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Đưa gà vào chuồng, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C. Bạn chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ. Sau đó tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày. Sang ngày thứ 3 thì pha thêm với lượng thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm. 

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn đem lại hiệu quả cực cao
Kỹ thuật nuôi gà thả vườn đem lại hiệu quả cực cao

Nên dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt. Tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn hợp lý.

Nếu thấy gà nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh. Nếu thấy gà nằm tản xa bóng đèn là nóng. Gà nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Bạn nên thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà có thể ăn nhiều thức ăn hơn.

Chú ý: Không nuôi nhiều cỡ gà trong cùng một chuồng. Trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

Lựa chọn thức ăn cho gà

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn giúp tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cao
Kỹ thuật nuôi gà thả vườn giúp tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cao
 • Gà thả vườn là một trong số con vật nhạy cảm, vì vậy tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rữa,…
 • Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần như: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine…
 • Gà sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Bạn cũng nên nuôi thêm trùn đất và giòi vì đây là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà.
 • Ngày đầu tiên chỉ được cho gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Những ngày tiếp theo cần tập dần cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do để gà phát triển tốt nhất.

Vệ sinh phòng bệnh cho gà

Vệ sinh phòng bệnh cho gà là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn hiệu quả
Vệ sinh phòng bệnh cho gà là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn hiệu quả
 • Cần đảm bảo “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Chính vì vậy chuồng và vườn thả gà phải luôn khô ráo, sạch sẽ. Không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả gà.
 • Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine của địa phương. Ngoài ra, bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng, vi rút gây ra cho gà. Đặc biệt đối với gà thả vườn cần phải phòng bệnh cầu trùng trước khi cho thả vườn.

Trên đây là một số chia sẻ của Thế giới con giống về những kỹ thuật nuôi gà thả vườn cần thiết nhất. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn tham khảo thêm một số kỹ thuật nuôi gà cần thiết để đạt hiệu quả chăn nuôi cao nhất. 

Ngoài ra, Thế giới con giống chuyên cung cấp các loại gà giống như Gà chọi Tiến Đạt, Gà ri Thái Bình, Gà Hồ Đại Phát 1 ngày tuổi tại Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và các tỉnh thành phía Bắc. Bà con có thể liên hệ 0976.225.299 để được giá ưu đãi!

THẾ GIỚI CON GIỐNG – UY TÍN TẠO KHÁCH HÀNG

Địa chỉ: xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội

Email : thegioicongiong@gmail.com

Hotline :   0789.005.007 – 0789.005.008

0789.005.007