Kỹ thuật nuôi lợn rừng

Kỹ thuật nuôi lợn rừng

Hãy cùng Thế giới con giống tìm hiểu kỹ thuật nuôi lợn rừng trong bài viết sau đây nhé. Với mô hình này Thế giới con giống tin rằng bà con có thể chăn nuôi lợn rừng thành công.

Mô hình chăn nuôi lợn rừng

Kỹ thuật nuôi lợn rừng để đạt hiệu quả cao nhất là nuôi theo mô hình trang trại, trang trại nên làm sao cho giống với môi trường hoang dã nhất có thể vì lợn rừng là loài vật của tự nhiên. Bà con nên chọn chỗ đất cao ráo, trồng nhiều cây xanh để tạo bóng mát, cần có nguồn nước sạch cho lợn tắm táp và uống, hệ thực vật trong trang trại cần được duy trì.

Hàng rào bao quanh cần phải chắc chắn, có móng dựng kiên cố vì lợn rừng rất to khỏe, tường rào không chắc chắn thì lợn có thể húc đổ để ra ngoài. Chuồng trại cũng cần lưu ý tránh càng xa khu dân cư ồn ào càng tốt vì lợn rừng sợ tiếng ồn.

Chuồng trại để chăn nuôi lợn rừng cần thông thoáng, sạch, có mái che, cao khoảng 2,5m, nền chuồng là nền đất tự nhiên, cần có độ dốc khoảng 2-3% để dễ vệ sinh, chuồng cần giữ ấm cho lợn vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè để lợn rừng khỏe mạnh…

Kỹ thuật nuôi lợn rừng nái làm giống thì đến kỳ sinh sản cần làm ổ úm cho lợn con có đèn sưởi khi trời giá lạnh.

Trong kỹ thuật nuôi lợn rừng – điểm then chốt chính là mô hình chuồng trại
Trong kỹ thuật nuôi lợn rừng – điểm then chốt chính là mô hình chuồng trại

Kỹ thuật nuôi lợn rừng

Vì là giống lợn hoang dã nên chế độ ăn uống có phần khác với lợn nhà. Bà con nên thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên, cho ăn ngày 2 lần vào sáng, chiều; nước sạch thì luôn phải đầy đủ. Nếu bà con muốn chất lượng thịt lợn rừng ở mức tốt nhất thì có thể điều chỉnh trọng lượng tăng sao cho mỗi tháng lợn tăng từ 2-2,5kg/con; nếu nhẹ hơn thì lợn gầy; nếu quá thì thịt nhiều mỡ, ăn kém ngon hơn.

Lưu ý là ở giai đoạn lợn con một tuần tuổi nên được tiêm để bổ sung chất sắt; khi một tháng tuổi thì bắt đầu cho lợn tập ăn thức ăn tinh; thức ăn được nấu chín để dễ hấp thu. Khi lợn rừng được 2 tháng tuổi; lợn rừng con sẽ được tách mẹ và đưa sang chuồng rộng nối với sân vườn.

Chi phí chăn nuôi lợn rừng

Kỹ thuật nuôi lợn rừng có thể còn lạ lẫm với nhiều bà con, nên cần nuôi thử nghiệm trước khi nuôi quy mô rộng. Bà con chỉ cần đầu tư 2 con lợn rừng đực, cái làm giống. Chọn loại lợn rừng giống và nái nặng từ 8 – 15kg, hoặc trọng lượng từ 16 – 20kg.

Chăn nuôi lợn rừng cần tận dụng nguồn thức ăn xanh, sạch tự trồng; như là rau, củ, quả, cỏ cây, thức ăn tinh bột, chiếm khoảng 10% chi phí.

Lợi ích của chăn nuôi lợn rừng

Lợn nái hàng năm có thể cho 2 lứa, mỗi lứa khoảng từ 7 – 12 con. Lợn rừng non nuôi tới 3 tháng tuổi nếu đạt 10 kg; thì có thể đem bán giống với giá trung bình khoảng 200.000 đồng/kg tùy thời điểm.

Nếu nuôi lợn rừng thịt thì khi lợn đạt trọng lượng hơn 30 kg sẽ bắt đầu xuất chuồng đem bán; nuôi trong 2 năm thì lợn sẽ nặng khoảng 60 kg, giá dao động 130 – 150.000 đồng/kg hơi.

Chăn nuôi lợn rừng sẽ đem lại lợi ích kinh tế cao cho bà con
Chăn nuôi lợn rừng sẽ đem lại lợi ích kinh tế cao cho bà con

Trên đây là bài viết về kỹ thuật nuôi lợn rừng, bà con hãy tham khảo để chuẩn bị cho kế hoạch của mình nhé, chúc bà con chăn nuôi đạt hiệu quả tốt!

Xem thêm: Hướng dẫn chọn giống lợn rừng

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007