Kỹ thuật nuôi nhím cho bà con mới bắt đầu

Kỹ thuật nuôi nhím cho bà con mới bắt đầu

Ở bài viết Chăn nuôi nhím – Tại sao không? Bà con đã tìm hiểu rõ về loài nhím. Dưới đây là các kỹ thuật nuôi nhím bà con có thể tham khảo của Thế giới con giống!

Sơ lược kỹ thuật nuôi nhím

Một số hộ nuôi nhím đã có kinh nghiệm chia sẻ. Nuôi nhím dễ hơn so với nuôi gia súc, gia cầm như trâu, bò, lợn, gà, vịt… Khi xuất chuồng có thể bán nhím làm thịt và làm giống với giá cao.

Đặc tính của nhím là thường dành phần lớn thời gian ban ngày để ngủ hoặc nằm nghỉ, chúng đi kiếm ăn buổi tối và sống trong các hang đất tự đào. Trước kia trong tự nhiên có rất nhiều nhím, nhưng do qua quá trình săn bắt của con người nên chúng dần biến mất ngoài tự nhiên.

Chúng là loài động vật có tính gia đình cao. Con đực chỉ chấp nhận ở cùng với những con non do chính chúng sinh ra, chúng sẽ cắn chết những con nhím non của những con đực khác nên bà con nuôi nhím cần chú ý.

Chúng là loài vật hoang dã nên cơ bản là sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Chúng ăn ít và có thể ăn tạp nên có thể tận dụng thức ăn thừa trong gia đình.

Kỹ thuật nuôi nhím không quá khó khăn
Kỹ thuật nuôi nhím không quá khó khăn

Chuồng nuôi nhím như thế nào?

Để nhím phát triển tốt thì chuồng nuôi phải đảm bảo. Nếu bà con có nuôi lợn từ trước thì hãy tận dụng chuồng lợn. Chuồng nhím nên khô ráo, thoáng mát, tránh mưa tránh gió. Bà con cần vệ sinh chuồng trại cho nhím một lần một tuần hoặc nhiều hơn.

Quá trình xây chuồng trại, các chuồng nuôi sát nhau cần gia cố thêm lưới sắt để nhím non không bị thò chân sang chuồng khác và bị cắn. Nhím là loài vật đào hàng rất tốt nên cần xây tường bê tông dưới nền sâu từ 8 đến 10 cm.

Nhím là con vật ăn tạp nên có thể thỉnh thoảng thả chúng ra tự đi kiếm ăn nếu bà con có đủ diện tích đất vườn. Chúng có thể tự đi đào bới đất ăn giun, ăn côn trùng, rễ cây, lá cây, rau củ…

Theo nhiều người có kinh nghiệm cho biết thì cứ một cặp nhím nuôi cần diện tích khoảng 3 mét vuông. Phần chuồng xây cao 1 mét và nền bê tông cần đổ hơi nghiêng để dễ dàng dọn vệ sinh.

Nhím là loài sống về đêm, thường dành phần lớn thời gian ban ngày để ngủ và nghỉ ngơi nên cần tránh gây tiếng ồn phá giấc ngủ của nhím, chuồng nhím được đặt ở vị trí càng xa nơi ồn ã càng tốt.

Kỹ thuật nuôi nhím sinh sản

Đối với nhím làm giống, bà con không nên vỗ béo chúng, cắt giảm lượng thức ăn để nhím tăng khoảng 8 lạng mỗi tháng là tiêu chuẩn nhất. Nhím mang thai khoảng 90 ngày, trong thời gian này bà con nên tách nhím sinh sản khỏi nhím đực để chăm sóc riêng.

Mỗi cá thể nhím sinh ra, nuôi khoảng 3 tháng là tách, ghép cặp cho ở cùng nhau một đực một cái suốt vòng đời. Nếu nhím được chăm sóc tốt thì một tháng tăng 1kg và một năm có thể nặng 10 kg.

Cũng khoảng một 1 năm sau khi tách ra thì nhím bắt đầu sinh sản lần đầu và thường mỗi năm hai lứa, mỗi lứa thường hai con. Đến kỳ nhím sinh sản nên cho nhím ăn lượng trái cây và rau lên nhiều hơn mức bình thường.

Một lưu ý quan trọng nữa trong kỹ thuật nuôi nhím là bà con cần tránh để tình trạng giao phối cận huyết giữa các con nhím xảy ra để tránh nhím non bị bệnh tật, khó nuôi.

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007