Kỹ thuật nuôi vịt trời dễ như nuôi vịt nhà

Kỹ thuật nuôi vịt trời dễ như nuôi vịt nhà

Chào bà con, ở bài viết Tìm hiểu về giống vịt trời thì bà con đã biết giống vịt trời hiện nay đang là sự lựa chọn của rất nhiều trang trại chăn nuôi. Bà con nào đang có dự định nuôi kinh doanh giống vịt trời thì hãy tham khảo bài viết kỹ thuật nuôi vịt trời sau đây nhé!

Trước kia nhiều bà con cho rằng chăn nuôi giống vịt trời rất khó bởi chúng là loài vật của tự nhiên, chúng có thể bay, việc bắt chúng đã khó mà chăn nuôi sao để chúng không bay đi mất càng khó hơn. Thế nhưng, thực tế việc nuôi vịt trời tưởng khó mà lại dễ không tưởng, chỉ cần nắm một số đặc điểm, cách sinh trưởng của chúng là chúng ta có thể dễ dàng chăn nuôi giống vịt cao cấp này. Để biết được kỹ thuật nuôi vịt trời có gì khác so với kỹ thuật nuôi vịt nhà thì mời bà con cùng tham khảo những nội dung cần nắm vững khi chăn nuôi vịt trời nhé.

1. Cách chọn giống

Trong kỹ thuật nuôi vịt trời thì việc chọn giống là quan trọng nhất, sẽ quyết định sản phẩm đầu ra chất lượng hay không. Khi mua vịt trời non thì bà con nên lựa chọn những con vịt lông mượt, rốn khô, trông chúng phải hoạt bát, chân mỏ đều đặn và không có dị tật, nên chọn những con trên 45 gram để dễ nuôi, không lo bị ốm.

Kỹ thuật nuôi vịt trời không khó hơn nuôi vịt nhà
Kỹ thuật nuôi vịt trời không khó hơn nuôi vịt nhà

2. Làm chuồng nuôi vịt trời như thế nào?

Dựa vào thực tế bối cảnh, diện tích đất đai của bà con thì có thể chọn xây nền xi măng hoặc có thể dùng nền đất và lót trấu lên đều được. Vịt con chịu lạnh kém nên khi mới nở cần đèn và lồng để sưởi ấm, vịt trời con nên nuôi chia thành các ô, mỗi ô khoảng 100 đến 200 con vịt con, nuôi qua giai đoạn úm thì thả tự do không nuôi lồng.

Kỹ thuật nuôi vịt trời khác với vịt nhà một chút là khi chúng trưởng thành cần khoảng không rộng để đi lại, bơi lội, bay lượn, chúng thường bay khoảng vài cây số rồi lại bay về vì theo bản năng, chúng sẽ trở lại nơi cung cấp cho chúng thức ăn.

Bà con cần chuẩn bị máng để vịt trời ăn uống ở cả trong và ngoài chuồng, cần vệ sinh chuồng hàng tuần.

Giống vịt trời đang đem lại hiệu quả kinh tế rất cao
Giống vịt trời đang đem lại hiệu quả kinh tế rất cao

3. Kỹ thuật nuôi vịt trời non

Với những chú vịt trời non thì bà con cần lưu ý cách thức chăm sóc chu đáo để vịt non có sức đề kháng tốt. Với vịt non từ 1-3 ngày tuổi bà con cần úm vịt non với nhiệt từ 26-28 độ C và giảm đi 1 ngày 1 độ từ ngày thứ 4 trở đi.

Vịt con cần được chiếu sáng 24/24 trong khoảng 2 tuần đầu. Sau đó có thể giảm xuống còn 18 giờ. Khi chiếu đèn sưởi, lưu ý chỉ dùng bóng 2W là hợp lý. Nếu ban ngày có nắng thì không cần chiếu đèn nhiều.

Kỹ thuật nuôi vịt trời non
Kỹ thuật nuôi vịt trời non

4. Thức ăn trong chăn nuôi vịt trời

Bà con cần lưu ý kỹ thuật nuôi vịt trời hiệu quả chính là đảm bảo nguồn thức ăn để vịt không bay mất, không bị quá béo. Đặc tính của giống vịt trời khác vịt thường ở chỗ là chúng ăn ít. So với vịt thường thì chúng chỉ ăn bằng 4/10.

Thức ăn của chúng đa dạng từ rau xanh, lúa gạo, cám, thức ăn công nghiệp, bèo… Nên cho chúng ăn thêm cám có B-complex, B1 để giúp chúng khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.

5. Cách phòng bệnh cho giống vịt trời

Kỹ thuật nuôi vịt trời để tránh chúng không bị bệnh dịch là bà con cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, máng ăn và nước uống sạch sẽ. Bên cạnh đó rất quan trọng là bà con cần tiêm vaccin đầy đủ cho giống vịt trời theo kỳ để vịt trời chống được các bệnh nguy hiểm.

Đây là giống vịt tương đối thuần tính. Chính thế, khi nuôi chúng để phát triển kinh tế thì mọi người cần nắm vững một số kỹ thuật nuôi vịt trờiThế giới con giống nêu trên đây để bảo đảm quá trình chăn nuôi được hiệu quả cao nhất nhé!

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007