Lợn mang thai bao nhiêu ngày, thực tế có phải 114 ngày?

lợn mang thai bao nhiêu ngày

Bà còn mới nuôi lợn nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi. Bà con muốn biết về thời kỳ mang thai của lợn, thời gian bao lâu và cách chăm sóc ra sao. Hôm nay, Thế giới con giống sẽ giải đáp thắc mắc của bà con về câu hỏi lợn mang thai bao nhiêu ngày, cách chăm sóc ra sao. Đồng thời là một số cách phòng tránh để lợn mang thai không bị bệnh.

1. Lợn mang thai bao nhiêu ngày

Việc biết được Lợn mang thai bao nhiêu ngày sẽ giúp bà con rất nhiều thứ. Đặc biệt là trong việc chăn nuôi, chăm sóc heo. Đồng thời là tính trước được ngày đẻ của heo mà bà con có các bước chuẩn bị kịp thời giúp “Lợn tròn con vuông”.

Vậy thì lợn mang thai bao nhiêu ngày? Có một con số mà bà con sẽ vô cùng dễ nhớ đó là “3 tháng 3 tuần 3 ngày”. Thật vậy, thời gian mang thai của lợn trung bình là 114 ngày. Tuy nhiên, con số 114 không phải là con số cố định. Hiện nay có nhiều nghiên cứu cho thấy thời gian heo mang thai tự nhiên trung bình không còn là 114 ngày nữa mà là 115 ngày.

Lợn mang thai bao nhiêu ngày, thực tế có phải 114 ngày?
Lợn mang thai bao nhiêu ngày, thực tế có phải 114 ngày?

1.1 Dấu hiệu lợn đậu thai

Sau khi lợn được phối giống, nếu lợn tỏ ra mệt mỏi, thích nằm yên một chỗ. Và vào những ngày kế sau, lợn nái ăn nhiều, ngủ nhiều hơn trước, thì rất có khả năng lợn đã đậu thai.

Tuy nhiên, để chắc chắn hoàn toàn thì bà con nên chờ 21 ngày kể từ ngày phối giống. Nếu mà lợn nái không có hiện tượng đòi nọc trở lại thì lợn chắc chắn đã đậu thai. 

Còn nếu bà con muốn nhận biết các dấu hiệu lộ rõ qua bên ngoài thì phải chờ đến khoảng 2 tháng. Khi này, núm vú của lợn có dấu hiệu căng dần, da lông óng mượt hơn, bụng to hơn.

1.2 Dấu hiệu lợn sắp đẻ

Cách thứ nhất là bà con có thể tính từ ngày phối giống cho heo. Bà con chỉ cần cộng 114 ngày từ ngày phối giống để biết được khi nào heo sắp đẻ.

Nhưng đôi khi, heo nái của nhà bà con có thể đẻ muộn hoặc đẻ sớm một hay một vài tuần. Chính vì thế, việc biết được dấu hiệu heo sắp đẻ là điều cần thiết.

Dưới đây là một số dấu hiệu để bà con biết được rằng heo sắp đẻ:

  • Vài ngày heo nái sắp sinh, bụng heo nái sẽ sà xuống nên đi đứng khó khăn hơn, nặng nề và mệt nhọc hơn. 
  • Âm hộ của heo sưng to và mọng đỏ. Còn trước giờ sinh thì sẽ có dấu hiệu là mềm xệ dần và nước ối ri rỉ chảy ra.
  • Bộ vú của heo lúc này bắt đầu căng lớn và nếu bà con dùng tay nặn nhẹ thì sẽ thấy sữa non xuất hiện.
  • Trước giờ sinh, heo nái thường sẽ có dấu hiệu bồn chồn. Thỉnh thoảng heo nái đứng lên đi quanh quẩn xung quanh rồi lại nằm xuống. Heo sẽ cắn phá máng ăn, rơm rạ nếu lót trong chuồng. Đồng thời heo bắt đầu ỉa đái lắt nhắt. 

2. Chăm sóc lợn mang thai có khác gì không? 

Việc lợn nhà bà con có khỏe khi mang thai hay không. Có mắc bệnh khi lúc mang thai, sinh con có tốt hay không,… Sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc của bà con. 

Thật vật, trong quá trình mang thai 114 ngày, một thời gian khá lâu, bà còn cần phải chăm lo kỹ, nuôi nấng tốt để hóng giúp việc sinh sản được thuận lợi. Chính vì thế, bà còn cần bảo vệ tốt sức khỏe cho lợn mẹ để lợn nuôi dưỡng những bào thai trong bụng được tốt.

Chăm sóc lợn mang thai có khác gì không - Lợn mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ
Chăm sóc lợn mang thai có khác gì không – Lợn mang thai bao nhiêu ngày

2.1 Việc ăn uống 

Trong việc ăn uống của lợn nái, đầy đủ dưỡng chất là điều cần thiết. Nhưng lưu ý một điều rằng, không phải khi lợn mang thai là chúng ta cho nó ăn nhiều. Bà con cần cho lợn ăn vừa phải, để lợn không quá mập mà ảnh hưởng không tốt đến việc sinh đẻ. Đồng thời hàng ngày, bà con cũng nên cho lợn nái ăn nhiều rau cỏ tươi như bèo, rau muống,.. để lợn nái không bị táo bón. 

Riêng đối với tuần lễ trước khi lợn đẻ, nên giảm bớt tối đa chất đạm trong thức ăn của lợn để ngừa bệnh viêm vú. Và sau khi đẻ xong thì bà con lại cho lợn ăn đạm trở lại, cho ăn nhiều lên một chút để lợn đủ sữa nuôi con.

2.2 Tắm cho lợn

Bà con vẫn tắm bình thường cho heo đang mang thai, tuy nhiên là nên tắm nhẹ nhàng, tránh làm cho heo bị sợ hãi, hoảng loạn. Như thế sẽ ảnh hưởng đến lợn con ở trong bụng heo. Vào các ngày tiết trời nắng nóng thì bà còn nên tắm heo hai lần một ngày, còn thời tiết ẩm ướt thì một ngày là đủ. 

Bên cạnh việc tắm heo, bà còn cũng cần kết hợp việc tắm với vệ sinh chuồng cho sạch sẽ, thoáng mát.

2.3 Nuôi cách ly

Việc nuôi heo riêng ở một chuồng, nuôi cách ly cũng khá cần thiết. Bởi vì khi được nuôi ở một chuồng riêng, sẽ giúp heo có sự yên tĩnh nhiều hơn để nghỉ ngơi. Đồng thời là vừa giúp tránh việc những con heo khác “nghịch ngợm” làm heo giật mình gây nên tình trạng sẩy thai.

2.4 Cho lợn vận động nhiều 

Khi lợn mang thai vận động nhiều, sẽ rất có nhiều lợi ích. Như là giúp cho bào thai được phát triển tốt hơn và khi đẻ thì lợn nái sẽ đẻ được dễ dàng hơn. Nhưng bà con cũng cần lưu ý là không tác động như đánh lợn để cho lợn đứng dậy và đi. Vì làm như thế sẽ ảnh hưởng nhiều đến “sức khỏe tinh thần của lợn”.

lợn mang thai bao nhiêu ngày
Bà con cần lưu ý trong việc ăn uống, tắm rửa, vận động,… khi lợn mang thai

2.5 Một vài lưu ý khác

  • Chiếu sáng cho lợn nái từ 4 đến 22h mỗi ngày..
  • Tiêm chủng cho lợn.
  • Nên lót nhiều rơm sạch, khô hoặc quần áo cũ vào góc chuồng để lợn nằm.
  • Thường xuyên theo dõi sức khỏe của lợn như là xem coi lợn ăn uống có tốt hay không. Lợn có ngủ yên giấc, da có được bóng mượt,…
  • Nếu trường hợp lợn nái sinh nhiều con thì cần phải bổ sung thêm sữa cho lợn con.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở heo nái mang thai bà con nên biết

Bên trên là những chia sẻ của Thế giới con giống về câu hỏi lợn mang thai bao nhiêu ngày. Chúc bà con, các chủ hộ có mùa chăn nuôi lợn hiệu quả, đem về nhiều lợi nhuận.

0789.005.007