Mô hình chăn nuôi liên kết tại xã Quy Mông, Trấn Yên, Yên Bái

Mô hình chăn nuôi liên kết tại xã Quy Mông, Trấn Yên, Yên Bái

Quy Mông là xã có địa hình thấp so với các xã lân cận của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Vị trí của xã có rất nhiều lợi thế để phát triển kinh tế trong việc trồng rừng và chăn nuôi, trong đó có mô hình chăn nuôi liên kết mang lại năng suất rất cao cho bà con nhân dân.

Tìm hiểu mô hình chăn nuôi liên kết

Những năm trở lại đây, nhân dân trong xã đã tập trung phát triển kinh tế gắn với thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng tốt các tiến bộ khoa học, kỹ thuật. Thành lập các tổ hợp tác chăn nuôi liên kết giúp đỡ nhau trong cung ứng con giống, cung cấp thức ăn và phòng bệnh trên đàn vật nuôi, cùng với đó là liên kết để giảm giá chi phí đầu tư, tạo ra lợi thế cạnh tranh về giá cả, hỗ trợ đầu ra cho các nông hộ.

Đến thăm các hộ chăn nuôi xã Quy Mông ta mới thấy hết sự thay đổi trong cách thức làm ăn của người dân. Điển hình như hộ của anh Phùng Minh Nam ( thôn Tân Việt, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, Yên Bái), anh cho biết gia đình anh đã triển khai chăn nuôi từ năm 2016, nhưng trước kia thì làm nhỏ lẻ nên hiểu quả kinh tế không cao. Từ năm 2019 đến nay, do nắm bắt được mô hình chăn nuôi liên kết giữa các hộ gia đình và tìm hiểu được con giống phù hợp như gà lai chọi Tiến Đạt và hãng cám thức ăn Emivest nên mô hình chăn nuôi của gia đình anh Phùng Minh Nam đã đạt được nhiều thành công, tiến tới anh tiếp tục xây dựng, mở rộng thêm diện tích chuồng trại để tăng thêm đàn vật nuôi.

Hiện nay, nhóm của anh Nam có gần 30 hộ chăn nuôi liên kết với nhau với số lượng gà lai chọi Tiến Đạt lên tới vài chục vạn con.
Hiện nay, nhóm của anh Nam có gần 30 hộ chăn nuôi liên kết với nhau với số lượng gà lai chọi Tiến Đạt lên tới vài chục vạn con.

Mô hình chăn nuôi liên kết đang giúp bà con nhân dân vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19

Ông Nguyễn Tiến Chiển – Bí thư Đảng ủy xã Quy mông  cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã chúng tôi có trên 80 cơ sở chăn nuôi gia cầm, quy mô từ 2000 con trên một cơ sở; các cơ sở này đã thành lập các tổ, nhóm liên kết trong sản xuất từ khâu cung ứng đầu vào như là con giống, thức ăn cho đến hỗ trợ nhau trong chăn nuôi, cũng như tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Trước tình hình dịch bệnh Covid đang làm cho giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, thị trường sản phẩm gà gặp khó khăn do phải thực hiện giãn cách xã hội, nên trong thời gian này và thời gian tiếp theo, xã có định hướng duy trì và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm ổn định, sau đó sẽ phát triển đầu vào”.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, các ngành kinh doanh, sản xuất đều gặp nhiều khó khăn, nên việc bà con hỗ trợ nhau, lập mô hình chăn nuôi liên kết với nhau để vượt qua khó khăn lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Thế giới con giống xin chúc bà con làm ăn thuận lợi, thành công!

Xem thêm: Tỷ phú nuôi trâu vỗ béo nơi núi rừng Xuân Lai – Yên Bái

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007