Mô hình nuôi heo rừng tại nhà cho năng suất cao

Mô hình nuôi heo rừng

Lợn rừng hiện là vật nuôi đem lại giá trị kinh tế khá cao cho bà con chăn nuôi. Hơn nữa, món ăn từ thực phẩm này thường rất thơm ngon, được thị trường đặc biệt ưa chuộng, giá bán cao gấp 3 – 5 lần so với thịt lợn nhà. Nếu ai đang có ý định nuôi lợn rừng, nhưng không biết mô hình nuôi heo rừng như nào, hãy dành ít thời gian đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Những kỹ thuật trong mô hình nuôi heo rừng

1. Lựa chọn con giống

Trong các mô hình chăn nuôi, lựa chọn con giống là một trong những tiền đề giúp nông dân hình thành và phát triển nông trại của mình. Đối với heo rừng cũng vậy, mô hình nuôi heo rừng tại nhà có hai nhóm giống sau:

 • Heo rừng thuần chủng: đây là giống heo hoang dã được con người thuần hóa, có hai nhóm: nhóm mặt dài và nhóm mặt ngắn.
 • Heo rừng lai: đây là giống đã được cho lai tạo giữa giống heo rừng đực với heo nái địa phương để tạo ra thế hệ con lai có gen trội của cả bố và mẹ: có ưu điểm sức đề kháng cao, tăng khả năng thích nghi với môi trường sống tự nhiên, giảm bệnh tật.

2. Vị trí xây chuồng

Thường thì mọi người hay làm mô hình nuôi heo rừng theo hình thức khá đơn giản, tuy nhiên nên bố trí và xây dựng sao cho phù hợp với một số đặc điểm và tập tính của heo rừng.

 • Có thể làm chuồng bằng gạch, tre, nứa, gỗ hoặc quây thép lưới B40.
 • Nên xây chuồng lợn rừng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Không nên quay theo hướng Bắc, sẽ bị gió mùa đông bắc thổi vào. Cần đảm bảo chuồng nuôi ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè.
 • Cùng với đó là chọn vị trí cao ráo, tránh ngập úng đọng nước vào mùa mưa.
Mô hình nuôi heo rừng cần chuồng thoáng mát
Mô hình nuôi heo rừng cần chuồng thoáng mát

3. Kiểu chuồng mô hình nuôi heo rừng

Trong mô hình nuôi heo rừng, người dân cần chia thành hai loại chuồng riêng biệt:

Chuồng lợn hậu bị sinh sản

 • Kiểu chuồng bán tự nhiên nên có càng nhiều cây xanh phủ mát càng tốt, kín đáo, tối nhưng không ẩm ướt. Chuồng phải được thiết kế đảm bảo vệ sinh, dễ cho ăn, chăm sóc, thoáng mát, trao đổi không khí thuận lợi, tránh sự tác động của môi trường xung quanh chuồng nuôi.
 • Dùng lưới B40 vây thành các ô nuôi khoảng 20m2, có trụ đỡ cho bờ rào lưới là các cọc sắt và cọc bê tông, cọc bê tông được dựng vừa có tác dụng làm khung, vừa có khả năng chống đỡ, các cọc sắt cách nhau 1,5m. Chân bờ rào đào móng kiên cố và chôn sâu lưới B40 cũng như cọc sắt là 30cm để hạn hạn chế khả năng đào hang của lợn rừng, chiều cao của lưới đảm bảo 1.5 – 1.8m.
 • Trong ô nuôi lợn rừng đó xây 1 nhà dài có mái che, đủ ánh sáng và tránh nắng, mưa tạt, gió lùa khi heo rừng vào trú, nền chuồng nên lát gạch đỏ để dễ dàng trong công tác vệ sinh. Nền nhà được tôn cao hơn xung quanh 20 – 30cm để tránh bị đọng nước. Cần lót rơm, cỏ khô vào nền chuồng để tránh trơn trượt. Diện tích cần đảm  bảo 15 – 20m2, căn nhà này là nơi lợn rừng trú mưa, trú nắng hoặc nghỉ ngơi ngoài lúc kiếm ăn và chạy đùa.

Chuồng lợn đẻ

 • Về kỹ thuật chuồng lợn đẻ cũng được quây lưới B40 giống như chuồng hậu bị sinh sản. Tuy nhiên do mật độ 1con/1 ô nên diện tích chuồng khoảng 8 – 10m2. Một điểm đáng lưu ý nữa là do mắt lưới B40 tương đối to so với kích thước lợn con nên xung quanh lưới B40 từ dưới đất lên 20cm đảm bảo phải được rào kỹ hoặc được nẹp bằng các thanh tre, gỗ tránh cho lợn con mắc kẹt tại đó; hoặc có thể xây hàng gạch cao khoảng 30cm sau đó mới quây lưới.
 • Bên trong ô nuôi lợn đẻ có một nhà nhỏ 4 – 6m2 để làm ổ đẻ cho lợn, vứt rơm khô, cành cây hoặc lá khô vào lợn sẽ tự làm ổ đẻ trong đó. Ổ đẻ cần đảm bảo cao ráo và tránh ẩm, phía bên ngoài ổ đẻ có cửa để nhốt lợn bên trong khi trời mưa gió. Toàn bộ diện tích còn lại bên ngoài sẽ được làm sân chơi và tập thích nghi dần cho lợn con trong điều kiện sống bán thiên nhiên.

4. Diện tích của mô hình nuôi heo rừng

 • Heo đực giống: 5 – 7m2/ con. Có thể nuôi chung 3 – 4 con trong một khu đất rộng. Những tốt nhất tách nhốt từng đực giống riêng.
 • Heo hậu bị sinh sản: 3 – 4m2/ con.
 • Heo nái đẻ, nuôi con: 8 – 10m2/ con.

Phát triển hơn với mô hình nuôi heo rừng đúng kỹ thuật

  Phát triển hơn với mô hình nuôi heo rừng đúng kỹ thuật

5. Làm máng ăn uống

Phần máng ăn uống cần thiết kế ở phía đầu chuồng, cũng là nơi thấp nhất trong chuồng. Mục đích giúp cho việc dọn dẹp dễ dàng, máng luôn ở trạng thái sạch sẽ.

Phần máng ăn cần có độ cao hơn khoảng 15 – 20cm tùy theo độ cao đàn lợn. Chiều dài của máng trong khoảng 2 – 2.2m, độ rộng lòng máng 20 – 30cm. Nếu máng cố định thì cần xây cao hơn so với mặt đất 5 – 7cm để tiện cho việc vệ sinh.

6. Thức ăn cho lợn rừng

 • Rau xanh cho heo rừng

Thức ăn rau xanh cho lợn rừng khá đa dạng, có thể kể đến như thân cây ngô, cây chuối, các loại rau, đu đủ, quả su su, … Cùng với đó, bà con có thể sử dụng các loại cây thuốc nam để cho lợn rừng ăn giúp hạn chế bệnh tật. Các loại lá cây thuốc nam có thể kể đến như: Cây hoàng ngọc, cây cỏ voi, cây nhọ nồi, cây khổ sâm, cây phèn đen, …

 • Thức ăn khô cho heo rừng

Thức ăn khô cho lợn rừng khá đa dạng. Thức ăn tinh bột gồm ngô, khoai sắn, cám gạo, … Thức ăn bổ sung nguồn đạm bao gồm: đậu các loại, giun quế, các loại cá khô.

Thức ăn cần đảm bảo an toàn trước khi cho heo ăn. Cụ thể như không bị ẩm mốc, không bị sâu mọt, không có mùi lạ hay không vón cục. Các thành phần thức ăn trước khi đươc phối trộn cần được nghiền nhỏ.

Khi heo rừng lớn, heo nái mỗi năm sẽ cho đẻ 2 lứa, mỗi lứa khoảng từ 7 – 12 con. Heo con nuôi đến 3 tháng tuổi nếu đạt trọng lượng ở mức 10kg thì có thể đem bán giống với giá trung bình khoảng 180.000 đồng/kg tùy từng thời điểm. Nếu nuôi heo thịt thì khi heo có trọng lượng đạt hơn 30kg sẽ bắt đầu bán, và nuôi trong 2 năm thì heo mới đạt tới trọng lượng 6 kg, giá bán dao động 130 – 150.000 đồng/kg.

Mô hình nuôi heo rừng với rau xanh
Mô hình nuôi heo rừng với rau xanh

Nhìn chung, mô hình nuôi heo rừng tại nhà khá đơn giản mà lại có thể mang đến hiệu quả kinh tế cao. Ngoài việc đầu tư vốn thấp, nuôi heo rừng còn có thể tận dụng phụ phẩm trong nông nghiệp như cỏ, rau xanh… giúp tiết kiệm một cách tối đa chi phí trong chăn nuôi. Mong rằng với những gì chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp ích cho bà con trong việc tiếp cận với mô hình nuôi heo rừng này. Mọi khó khăn về kiến thức cũng như kỹ thuật sẽ được Thế giới Con giống cung cấp thêm để đạt hiệu quả cao nhất. Chúc bà con gặp nhiều thuận lợi và thành công!

0789.005.007