Mô hình Vườn Ao Chuồng khép kín

Mô hình Vườn - Ao - Chuồng khép kín

Mô hình Vườn Ao Chuồng khép kín (VAC) là một mô hình phát triển trang trại kết hợp. Trong những năm gần đây mô hình này được áp dụng rộng rãi thường gặp nhiều nhất ở vùng nông thôn nước ta. 

Đây còn được xem là xu hướng tối ưu cho việc thúc đẩy sự phát triển hiệu quả, bền vững của kinh tế nông thôn. Các lợi ích mà mô hình này mang lại khá cao chẳng hạn như: chi phí đầu tư thấp, không đòi hỏi kinh nghiệm quá cao,nguồn thương phẩm đa dạng có giá trị cao, bảo vệ môi trường… vì thế hiệu quả kinh tế mang lại khá cao cho người nông dân.

Nông dân “Làm giàu bền vững” từ mô hình Vườn - Ao - Chuồng khép kín
Nông dân “Làm giàu bền vững” từ mô hình Vườn Ao Chuồng khép kín

Mô hình Vườn Ao Chuồng khép kín (VAC) là gì? 

Mô hình Vườn Ao Chuồng khép kín (VAC) là mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp bao gồm:

  • Vườn: các hoạt động liên quan đến trồng trọt vườn cây ăn trái,nương rẫy, trồng rừng…
  • Ao: các hoạt động liên quan đến nuôi trồng và đánh bắt các loại thủy sản như cá, tôm, cua…
  • Chuồng: các hoạt động liên quan đến chăn nuôi gia súc, gia cầm như nuôi gà, lợn, vịt,bò…   

Vườn – Ao – Chuồng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau tạo nên một hệ thống sinh thái khép kín.

Có thể thấy nguồn thức ăn cho cá được lấy từ phân do gia súc, gia cầm thải ra, hơn nữa phần còn được sử dụng để bón vườn. Sau đó nước trong ao nuôi phục vụ cho tưới tiêu cho cây trồng, hằng năm việc vét đất bùn cải tạo ao nuôi còn bổ sung nguồn đất tốt cung cấp lượng chất dinh dưỡng khá lớn cho mọi cây trong vườn; còn vườn cung cấp nguồn thức ăn cho việc chăn nuôi. Việc này giúp tiết kiệm một phần chi phí khá lớn .

Mô hình Vườn - Ao - Chuồng khép kín
Mô hình Vườn – Ao – Chuồng khép kín

Yếu tố Khoa học – Kỹ thuật trong mô hình Vườn Ao Chuồng khép kín

Người dân dựa vào những kinh nghiệm truyền thống kết hợp với các yếu tố hiện đại, cơ sở khoa học, công nghệ, sáng chế… nhằm mục đích để nâng cao hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi cũng như chất lượng nguồn thương phẩm cung cấp ra thị trường. Với mong muốn tìm kiếm và ngày càng mở rộng thị trường đầu ra cho thương phẩm của mình.

Để giảm thiểu tối đa rủi ro và tăng hiệu quả kinh tế, người dân còn áp dụng kỹ thuật thâm canh, kỹ thuật chăn nuôi khoa học, nghiên cứu và ứng dụng nhiều giống cây trồng vật nuôi mới phù hợp với mô hình để đạt năng suất cao nhất. 

Ngoài ra còn tham khảo các tài liệu hướng dẫn chi tiết từ chuyên gia trong ngành. Đặc biệt là hướng dẫn phòng – trị bệnh trên cây trồng, vật nuôi, chăn nuôi thủy sản để tăng sức khỏe, sức đề kháng cho chúng.

Trong vườn trồng cây xen vụ, trồng cây theo nhiều tầng, cho cây leo lên giàn, dưới ao nuôi nhiều cá, sử dụng tối đa nguồn nước để phục vụ cho việc tưới tiêu, chất phì của đất, ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra người dân còn áp dụng các tiến bộ Khoa học – Công nghệ vào quá trình nuôi trồng chăn nuôi trong mô hình vườn ao chuồng khép kín.Việc đầu tư các trang thiết bị máy móc giúp giảm công sức chăm sóc, tiết kiệm thời gian còn nâng cao năng suất công việc và tạo ra các giá trị thương phẩm có giá trị kinh tế cao.

Mô hình Vườn Ao Chuồng tác động đến môi trường

Phát triển mô hình VAC phải đòi hỏi song song với việc bảo vệ môi trường.  Đó mới là phát triển kinh tế bền vững và có giá trị lâu dài. 

Trong mô hình vườn ao chuồng thì chất thải từ trồng trọt sẽ được thu gom ủ thành phân vi sinh bón cho cây trồng. Các loại hoa quả, rau không có giá trị kinh tế có thể làm thức ăn cho vật nuôi. Chất thải của vật nuôi sau khi trải qua khâu xử lý cũng sẽ được sử dụng với mục đích bón cho cây trồng, ngoài ra còn có thể dùng làm thức ăn cho cá. Vì vậy khí nitơ trong phân sẽ được cây trồng hấp thụ, tổng hợp nuôi các thành phần của cây, sau đó vật nuôi lại sử dụng cây trồng để tổng hợp các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể.

Như vậy, khí nitơ sinh ra trong quá trình chăn nuôi được luân chuyển trong một hệ thống khép kín: bắt đầu từ cơ thể thực vật là cây trồng sang cơ thể động vật là vật nuôi và ngược lại quá trình đó cứ lặp đi lặp lại. Đây là lý do hạn chế được việc thải nitơ ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. 

Ngoài ra, tùy vào vật ta có thể nuôi tận dụng phân của chúng để xây hố biogas sử dụng giảm giúp chi phí sinh hoạt.

Ngoài mô hình vườn ao chuồng kết hợp còn phải kể đến các mô hình cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao như: 

  • Vườn – Ao – Chuồng – Rừng (VACR) là mô hình thường được áp dụng ở các tỉnh miền núi. nhiều năm qua mô hình đã mang lại lợi ích kinh tế giúp người dân thoát nghèo.
  • Vườn – Ao – Ruộng (VAR) là mô hình thường được áp dụng ở các tỉnh miền tây và đồng bằng sông Cửu Long.
  • Vườn – Ao – Hồ (VAH) mô hình cũng được áp dụng tại tỉnh Tây Ninh và các vùng lân cận. Dựa vào địa hình tự nhiên ta có thể lựa chọn mô hình phù hợp để phát triển. 
Mô hình Vườn - Ao - Chuồng khép kín rừng hay ruộng lúa
Mô hình Vườn – Ao – Chuồng khép kín rừng hay ruộng lúa

Hướng đến sản xuất, chăn nuôi an toàn tạo ra các sản những phẩm chất lượng và đồng thời bảo vệ môi trường. Có thể thấy việc phát triển mô hình VAC đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững giúp cho người chăn nuôi làm giàu từ nó.

Xem thêm: Tổng hợp các trại heo giống miền bắc được biết đến rộng rãi hiện nay

Trên đây là những thông tin về Mô hình Vườn Ao Chuồng khép kínThế giới Con giống muốn gửi đến các độc giả, kính chúc bà con luôn mạnh khoẻ và bình an vượt qua đại dịch!

THẾ GIỚI CON GIỐNG – UY TÍN TẠO KHÁCH HÀNG

Địa chỉ: xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội

Email : thegioicongiong@gmail.com

Hotline :   0789.005.007 – 0789.005.008

0789.005.007