Một số kiểu chuồng nuôi bò phổ biến nhất hiện nay

Một số kiểu chuồng nuôi bò

Chuồng trại theo đúng quy chuẩn là điều vô cùng quan trọng trong việc phát triển mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chuồng nuôi rất cần thiết để che mưa, che nắng, chống nóng và chống rét cho các con vật. Vì vậy cần phải xây dựng chuồng trại hợp lý, bởi vì nó là yếu tố quan trọng giúp chúng chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết, tạo điều kiện cho con vật luôn trong tình trạng sức khoẻ tốt, sinh trưởng và phát triển bình thường. Sau đây Thế giới Con giống sẽ hướng dẫn cho bạn một số kiểu chuồng nuôi bò và những điều cần biết để xây chuồng.

Một số kiểu chuồng nuôi bò phổ biến 

Mỗi loài vật sẽ có những đặc điểm, kích thước riêng, vì vậy chuồng trại để chăn nuôi chúng cũng phải được thiết kế khác nhau để thuận tiện cho việc chăn nuôi. Có ba loại kiểu chuồng nuôi bò như sau:

Kiểu chuồng nuôi bò hai dãy

Là kiểu chuồng chia bò thành hai dãy, có thể bố trí lối đi cho ăn ở giữa hoặc hai phía. Máng ăn và máng uống bố trí dọc theo lối đi.

Chuồng hai dãy thích hợp với quy mô chăn nuôi trang trại. Kiểu chuồng này có ưu điểm là tiết kiệm được diện tích xây dựng, chứa được nhiều con trên một đơn vị diện tích, ít tốn nguyên vật liệu nhưng đòi hỏi vật liệu chất lượng tốt.

Đây là kiểu chuồng nuôi bò được các hộ nông dân ưa thích nhất vì có lối đi tiện việc chăm sóc bò và cho bò ăn.

Một số kiểu chuồng nuôi bò phổ biến - Chuồng bò được chia làm hai dãy đối xứng
Một số kiểu chuồng nuôi bò phổ biến – Chuồng bò được chia làm hai dãy đối xứng

Kiểu chuồng một dãy

Thích hợp cho quy mô trung bình và nhỏ. Nó có ưu điểm là có thể tận dụng, tiết kiệm được nguyên vật liệu, dễ đặt vị trí. Nhược điểm của kiểu chuồng này là tốn nhiều diện tích xây dựng và nguyên vật liệu.

Kiểu chuồng này có lối đi, máng ăn, máng uống ở mặt trước, phía sau chuồng là rãnh thoát nước thải.

Kiểu chuồng nuôi bò một dãy với quy mô nhỏ
Kiểu chuồng nuôi bò một dãy với quy mô nhỏ

Chuồng bò kiểu nhiệt đới

Chuồng nhiệt đới thì rất đơn giản, chỉ có những trụ cột bê tông và bên trên có mái che mưa nắng mà không có tường bao quanh, có xây máng ăn và máng uống trong chuồng. Kiểu chuồng này phù hợp với những nơi có đồng bãi chăn thả rộng rãi, nuôi theo quy mô trang trại và với phương thức quảng canh. Những vùng chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc thì không nên xây kiểu chuồng này.

03 kiểu chuồng nuôi bò đều thích hợp nuôi bò vỗ béo và bò sinh sản. Tuy nhiên với bò sinh sản bạn nên làm thêm một lưới quây xung quanh để bê con dễ dàng di chuyển.

Yêu cầu kỹ thuật với các kiểu chuồng nuôi bò

Kiểu chuồng nuôi bò thì khá đơn giản dễ hiểu, nhưng đặt ở vị trí nào, hướng chuồng ra sao, có yêu cầu gì cụ thể cho việc xây chuồng hay không thì hãy cùng Thế giới Con giống chú ý kỹ những nội dung sau nhé.

Những yêu cầu chung khi xây dựng kiểu chuồng nuôi bò

Vị trí, địa điểm: vị trí chuồng cần hợp lý, thuận tiện cho việc điều hành cả trại. Chuồng nuôi bò cần xây tại nơi cao ráo, thoáng mát, dễ thoát nước. Khoảng cách giữa các dãy nuôi bò cần cách xa nhau ít nhất hai lần chiều cao của chuồng để đảm bảo độ thông thoáng. Nếu nuôi số lượng lớn bò thịt, theo quy mô trang trại, nên xây dựng chuồng cách xa nhà ở và khu dân cư, trường học, chợ để tránh gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người xung quang và sự phát triển của bò. Cũng cần lưu ý đặt chuồng gần đồng cỏ, bãi chăn thả, thuận tiện giao thông và nguồn nước phục vụ cho bò.

Hướng chuồng: đối với điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta, nói chung tốt nhất là xây chuồng theo hướng nam hoặc đông nam. Với hướng chuồng này có thể hứng được gió đông nam mát mẻ vào mùa hè oi bức, đồng thời lại tiện che chắn khi có gió mùa đông bắc rét buốt vào mùa đông.

Một số yêu cầu cụ thể cho kiểu chuồng nuôi bò

Nền chuồng

Có nhiều kiểu xây nền chuồng nhưng quy tắc chung là nền phải cao hơn mặt đất bên ngoài để nước mưa không thể tràn vào chuồng. Bạn có thể lát bằng gạch hoặc láng bê tông.

Dù làm bằng chất liệu gì thì mặt nền chuồng cũng phải bảo đảm là không được gồ ghề, nhưng cũng không trơn trượt. Nền chuồng phải có độ dốc hợp lý, thoai thoải hướng về rãnh thoát nước để bảo đảm thoát nước dễ dàng khi dội rửa chuồng.

Diện tích

Tùy vào từng loại bò mà có diện tích chuồng khác nhau. Trung bình với bò vỗ béo các loại thì cần ít nhất 2,4m vuông cho mỗi con. Với loại bò sinh sản hoặc bò giống thì diện tích sẽ lớn hơn: bò đực 6m vuông, bò cái 3m vuông. Mỗi bê con thì dựa vào giai đoạn phát triển mà kích thước chuồng sẽ khác, trung bình từ 0,9 – 1,9m vuông.

Mái che

Mái che là bộ phận che nắng che mưa cho bò. Có thể dùng các tấm lợp fibro xi măng, tôn mạ kẽm, ngói hoặc tre lá.

Khung đỡ mái có thể làm bằng sắt cạnh, tre, gỗ. Mái chuồng có độ cao tối thiểu 3m và độ dốc từ 330 đến 450 độ để dễ thoát nước, tránh ứ đọng và bị hắt vào tường, vào chuồng nuôi.

Tường chuồng

Tường có thể tận dụng các vật liệu có sẵn như tre, nứa, hoặc nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng chất liệu tốt như kim loại, inox để tăng độ bền cho chuồng nhưng tốt nhất vẫn là gạch vì gạch có thể giữ ấm cho vật nuôi vào mùa lạnh. Dù làm bằng vật liệu nào thì tường đều phải đảm bảo yêu cầu vững chắc, không khiến chuồng rung lắc khi bị mưa gió.

Máng ăn, máng uống nước

Thông thường, chất liệu sử dụng để làm máng ăn, máng uống là xi măng, bê tông, tuy nhiên cũng có thể sử dụng chất liệu là gỗ. Đáy máng thường phải cao hơn nên 0.2m để thuận tiện cho vật nuôi có thể ăn uống.

Ngoài ra, nên chú ý đến việc thiết kế lòng máng trơn láng và có lỗ thoát nước để thuận lợi cho quá trình vệ sinh.

Đường đi cho ăn trong chuồng

Tuỳ thuộc vào vị trí, kiểu chuồng, phương thức chăn nuôi và phương thức, phương tiện vận chuyển thức ăn cho bò mà bố trí đường đi cho ăn trong chuồng cũng như chiều rộng của nó. Nếu là kiểu chuồng một dãy thì có một đường đi cho ăn phía trước máng ăn.

Đối với kiểu chuồng hai dãy, đường đi cho ăn ở giữa hoặc bố trí hai đường đi cho ăn kề hai dãy trước máng ăn.

Rãnh thoát nước, phân, nước tiểu

Là một trong những bộ phận cần thiết nhất, giúp đảm bảo chuồng nuôi bò được khô ráo và sạch sẽ cũng như giúp khâu dọn vệ sinh chuồng đơn giản hơn rất nhiều. Cách tốt nhất là bạn nên bố trí rãnh ở cả phía trước và sau với độ dốc vừa đủ và nối liền với cống rãnh thoát nước.

Bể chứa phân và nước tiểu

Chúng nên xây dựng gần chuồng để thuận tiện việc vệ sinh. Khi xây dựng hố cần lát gạch, tráng xi măng và phải có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tuỳ theo điều kiện cụ thể như quy mô chăn nuôi (chăn nuôi nông hộ hay trang trại), đặc biệt là khả năng kinh tế của chủ nuôi, có thể xây dựng và bố trí thêm kho chứa cỏ khô và rơm khô.

Yêu cầu khi xây dựng mọi kiểu chuồng nuôi bò phải rộng rãi, thoáng mát
Yêu cầu khi xây dựng mọi kiểu chuồng nuôi bò phải rộng rãi, thoáng mát

Thiết kế kiểu chuồng nuôi bò như nào để phát triển con vật cho tốt là một trong những bước quan trọng trong việc chăn nuôi của người nông dân. Bạn cần tính toán, thiết kế tỉ mỉ và dự trù kinh tế hợp lý. Theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về chăn nuôi cho bà con nhé!

0789.005.007