Ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở con giống khỏe mạnh?

ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở

Bà con mới chăn nuôi ngỗng nên chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Bà con đang thắc mắc ngỗng ấp bao nhiêu ngày và cách nuôi, chăm sóc chúng ra sao. Hôm nay, hãy cùng Thế giới con giống tìm hiểu về câu hỏi “ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở?”. Đồng thời là kỹ thuật ấp trứng ngỗng để cho tỷ lệ nở cao nhất, con non khỏe mạnh nhất.

Ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Ngỗng là động vật có kích thước khá lớn trong họ nhà gia cầm. Vì vậy thời gian ấp của chúng cũng sẽ dài hơn gà, vịt. Có nhiều trường hợp thấy trứng nở vào ngày thứ 28, 29 hay 31, 32. Tuy nhiên thời gian chuẩn nhất là ngày thứ 30.

Ngày thứ 30, ta sẽ nhận thấy ngỗng con bắt đầu mổ vỏ. Tuỳ vào khả năng của con non mà nó sẽ tách hoàn toàn lớp vỏ trứng vào ngày thứ 31 hoặc 32.

Từ ngày đầu tiên ấp đến ngày thứ 12, phôi trứng sẽ bắt đầu phát triển hệ thần kinh và tuần hoàn. Từ ngày thứ 13, phôi trứng ngỗng sẽ đi vào hoàn thiện các cơ xương, da, lông…

Ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở cho con giống khoẻ mạnh
Bà con có biết ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở không?

Yếu tố ảnh hưởng để thời gian nở của trứng ngỗng

Như vậy bà con đã biết ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở. Trứng nở con đúng thời gian từ 30-32 ngày sẽ đảm bảo chất lượng con tốt nhất. Vậy làm thế nào để làm được điều này? Bà con khi ấp trứng cần chú ý 2 yếu tố là nhiệt độ và độ ẩm. Đây là điều kiện bắt buộc để ngỗng con nở ra được khỏe mạnh và không bị chết yểu.

Về nhiệt độ khi ấp trứng ngỗng

Nhiệt độ ảnh hưởng lớn nhất đến việc phát triển của phôi trứng. Chúng được chia thành 3 kỳ với điều kiện nhiệt độ trong từng thời kỳ là khác nhau

Kỳ đầu tiên: khoảng thời gian từ 1-7 ngày. Trứng lúc này mới bắt đầu hình thành nhân phôi. Vì vậy quả trứng cần hấp thụ nhiệt độ cao để có thể phát triển. Nhiệt độ tốt nhất là từ 38,8 độ C.

Kỳ giữa: Từ ngày 7 đến ngày thứ 28. Phôi bắt đầu hình thành cơ quan hô hấp, xương, lông, lá…. Quá trình trao đổi chất cũng diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Tác động từ bên trong khiến cho trứng toả nhiệt. Vì vậy nhiệt độ cần giảm xuống 37,8 đến 38 độ C.

Kỳ cuối cùng: Từ ngày thứ 28 đến ngày thứ 31. Đây là khoảng thời gian có sự vận động từ bên trong. Chuẩn bị cho sự phá vỡ cấu trúc vỏ và nở thành con non. Nhiệt độ khi này giảm xuống 37.3 độ C.

Về độ ẩm khi ấp trứng ngỗng

Tương tự như nhiệt độ trong quá trình ấp trứng ngỗng. Độ ẩm cũng được chia thành 3 giai đoạn bao gồm kỳ đầu kỳ giữa, kỳ cuối cùng.

  • Kỳ đầu: Từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 7. Độ ẩm điều chỉnh ở mức từ 55%-65%
  • Kỳ giữa: Từ ngày 7-28. Độ ẩm giảm xuống từ 50%-55%
  • Kỳ cuối cùng: Từ ngày 28-31. Trứng cần cả sự tác động từ bên trong lẫn bên ngoài. Vì vậy độ ẩm điều chỉnh tăng lên 70%-75%

Kỹ thuật ấp trứng ngỗng

Ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở không chỉ phụ thuộc vào 2 điều kiện bắt buộc là nhiệt độ và độ ẩm. Mà trong quá trình ấp trứng ngỗng cần chú ý một số kỹ thuật sau để cho ra trứng với tỷ lệ nở là cao nhất.

Ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở - Kỹ thuật ấp trứng ngỗng
Kỹ thuật ấp trứng ngỗng – Ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở

Làm mát trứng ngỗng trong quá trình ấp

Kỹ thuật làm mát trứng ngỗng từ xưa đã được bà con áp dụng trong quá trình ấp trứng thuỷ cầm như ngan, vịt, ngỗng. Nếu không làm mát trứng ngỗng thường xuyên từ ngày thứ 10 trở đi thì hầu như ngỗng sẽ bị chết yểu. Mỗi ngày cần phải làm mát trứng một lần. Gần đến ngày nở sẽ tăng thời gian và số lần lên. 

Về cách làm mát trứng ngỗng. Thứ nhất chỉ được mang trứng ra ngoài khi trời mát trước 9h sáng và sau 4 giờ chiều. Thứ hai, thời gian để trứng ngoài môi trường ấp là 10-30 phút. Sau đó dùng bình phun sương xịt một lớp mỏng vào quả trứng. Để vỏ trứng khô tự nhiên và  mang vào ấp tiếp. 

Đảo trứng ngỗng trong quá trình ấp

Trứng ngỗng to hơn các loại trứng gà, vit, ngan. Nên cần thường xuyên đảo trứng để mọi chỗ trên quả trứng được nhận nhiệt độ đầy đủ. Cách đảo trứng cũng rất đơn giản. Chỉ cần dùng tay hoặc máy xoay quả trứng từ 120-180 độ. Mỗi ngày đảo từ 2-3 lần. Lưu ý cả khi làm mát trứng cũng cần phải đảo trứng. Tuy thời gian chỉ mất vài giây nhưng bà con cũng không được xem thường mà bỏ qua.

Sử dụng máy ấp trứng 

Máy ấp trứng là loại máy giúp cho trứng được ấp ra với tỷ lệ cao nhất, khỏe mạnh nhất. Với máy ấp trứng bà con chỉ cần điều khiển để nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình ấp. Tuy nhiên nếu bà con chỉ ấp trứng với số lượng nhỏ thì vẫn có thể ấp trứng theo cách thủ công. Lưu ý khi ấp trứng bằng tay cần đảm bảo các yếu tố để trứng nở đúng ngày

Kỹ thuật ấp trứng ngỗng - Ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở?
Làm mát, đảo trứng ngỗng, dùng máy ấp trứng là một trong các kỹ thuật ấp trứng ngỗng hiệu quả

Trên đây là những thông tin cho bà con cho câu hỏi “Ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở cho con giống khoẻ mạnh?”. Hy vọng Thế giới con giống đã cung cấp cho bà con những kiến thức cần thiết để có những mẻ ấp trứng thành công. Chúc bà con có một mùa chăn nuôi hiệu quả, đem lại nhiều lợi nhuận kinh tế.

0789.005.007