Những yếu tố tác động tới giá thành ngành chăn nuôi lợn

Những yếu tố tác động tới giá thành ngành chăn nuôi lợn

Giá thành ngành chăn nuôi lợn đang gặp nhiều thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chăn nuôi và sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Việc phát triển trong chăn nuôi và bình ổn được giá thịt lợn có ý nghĩa quan trọng, chi phối chỉ số phát triển ngành nuôi lợn cũng như thị trường thực phẩm nước nhà.

Nguồn cung và nhu cầu chưa cân đối

Giá thành ngành chăn nuôi lợn có sự tương quan đến nguồn cung cấp, là đại lượng biểu hiện của sản lượng hàng hóa được cung ra thị trường. Giá thịt lợn sẽ giảm về mức cân bằng khi nguồn cung thỏa mãn được theo nhu cầu thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng trong từng thời điểm cụ thể.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nhu cầu thịt lợn trung bình mỗi quý năm 2018, thời điểm trước khi Việt Nam xuất hiện dịch tả lợn Châu Phí là khoảng 920 nghìn tấn, nhưng sản lượng thịt xuất chuồng mới đạt khoảng 811 nghìn tấn, còn thiếu khoảng 100 nghìn tấn mỗi quý.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, các cơ sở nuôi lợn hạn chế phối giống, nên nguồn cung con giống bị thiếu
Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, các cơ sở nuôi lợn hạn chế phối giống, nên nguồn cung con giống bị thiếu

Giá thành ngành chăn nuôi lợn tăng do chịu tác động lưu thông qua nhiều khâu trung gian

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ khi lợn hơi xuất chuồng đến khi thịt lợn đến tay người dùng phải qua hai đến năm khâu trung gian; như thương lái thu gom lợn hơi, lò giết mổ, thương lái bán buôn thịt, thương lái bán lẻ, chi phí nhiều khâu trước khi đến các chợ… Từ đó làm giá thịt lợn đội lên trên đơn vị thịt lợn tăng khoảng 43% khi đến tay người dân.

Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu chưa thay thế được thịt lợn tươi trong nước

Mặc dù đã được tăng cường nhập khẩu nhưng sản lượng thịt lợn thực tế nhập vẫn chưa bù bắp được sự thiếu hụt do sản xuất trong nước ta còn khá yếu. Mặt khác, do thói quen tiêu dùng thịt tươi của người dân nước ta nên thịt lợn nhập khó tiếp cận thị trường chợ dân sinh, người dân ở nông thôn…

Giá thành ngành chăn nuôi lợn ở nước ta vẫn còn cao so với các nước trong khu vực
Giá thành ngành chăn nuôi lợn ở nước ta vẫn còn cao so với các nước trong khu vực

Giá thịt lợn cao do chi phí đầu vào còn cao

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng lên làm mức giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tăng theo. Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp ở nước ta cao hơn một số nước trong khu vực có lúc trên 10%. Chi phí phòng, chống dịch tăng do phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng thuốc sát trùng v.v. Đã đẩy giá thành ngành chăn nuôi lợn tăng cao.

Sản phẩm thịt lợn và giống lợn còn gặp một số nguy cơ thẩm lậu qua biên giới, các công cụ điều tiết thị trường còn chưa đủ

Giá thành ngành chăn nuôi lợn của một số nước trong khu vực tăng cao, do không kiểm soát được bệnh dịch, nên có nguy cơ thẩm lậu lợn giống, lợn thịt từ thị trường trong nước ra nước ngoài. Mặt khác, một số mặt hàng thịt chưa được đưa vào danh mục mặt hàng thiết yếu, Nhà nước cần thắt chặt quản lý, bình ổn được giá thịt lợn; các công cụ điều tiết thị trường của Nhà nước vẫn chưa thật phát huy hết hiệu quả…

Xem thêm: Mô hình chăn nuôi liên kết tại xã Quy Mông, Trấn Yên, Yên Bái

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007