Tại sao thịt gà tây là món ăn Giáng sinh truyền thống ở nhiều nước phương Tây?

Tại sao thịt gà tây là món ăn Giáng sinh truyền thống ở nhiều nước phương Tây

Gà tây có nguồn gốc ở Bắc Mỹ và món thịt gà tây lần đầu xuất hiện ở Anh vào thế kỷ 16 và thay thế các món thịt ngỗng, thịt lợn… cho Giáng sinh.

Giống gà tây lần đầu tiên có mặt ở Anh vào năm 1526, khi một thương nhân tên là William Strickland có chuyến đi tới Mỹ. Ông đã mua 6 con gà từ người bản địa và mang bán lại với giá cao ở chợ Bristol khi trở về nước.

Trước khi giống gà tây xuất hiện, người Anh thông thường dùng thịt lợn, xa xỉ hơn là thịt con chim công, thịt thiên nga, thịt ngỗng cho bữa ăn ngày Giáng sinh.

Có giả thuyết cho rằng thịt gà tây sẽ đem lại không khí lễ hội hơn các món như thịt lợn, thịt bò mà mọi người ăn hàng ngày
Có giả thuyết cho rằng thịt gà tây sẽ đem lại không khí lễ hội hơn các món như thịt lợn, thịt bò mà mọi người ăn hàng ngày

Tuy nhiên, người nông dân thấy rằng các con vật mà họ định giết trong lễ Giáng sinh có thể được sử dụng cho mục đích khác tốt hơn, như bò có thể lấy sữa, gà để lấy trứng. Thay vì giết gia súc, gia cầm để phục vụ cho những ngày lễ như Giáng sinh, lễ Tạ ơn, họ có thể giữ lại chúng và chọn mua gà tây. Vì vậy đến những năm 1950, thịt gà tây trở thành món ăn Giáng sinh phổ biến.

Cũng có người cho rằng, thịt gà tây sẽ mang lại không khí lễ hội hơn các món như thịt lợn, thịt bò mà mọi người ăn hàng ngày. Ngoài ra, do con gà tây có kích thước lớn hơn ngỗng và gà, sẽ phù hợp cho một bữa ăn gia đình đông người.

Một con gà tây có thể nặng từ 5 -15 kg nên rất thích hợp cho một bữa tiệc gia đình đông người
Một con gà tây có thể nặng từ 5 -15 kg nên rất thích hợp cho một bữa tiệc gia đình đông người

Henry VIII là vị vua đầu tiên của Anh quốc thưởng thức thịt gà tây trong lễ Giáng sinh vào thế kỷ 16. Có người cho rằng, món ăn Giáng sinh này dần phổ biến sau khi được nhắc tên trong cuốn sách của nhà văn Charles Dickens xuất bản năm 1843.

Ngày nay, mỗi năm người dân Anh Quốc tiêu thụ khoảng 10 triệu con gà tây trong dịp lễ Giáng sinh và gần 90% người dân cho rằng Giáng sinh sẽ không trọn vẹn ý nghĩa nếu thiếu món thịt gà tây. Tuy nhiên, gà tây không phải là món ăn Giáng sinh của hầu hết nước châu Âu. Ở Bồ Đào Nha, người ta một sự lựa chọn khác là cá tuyết, người Đức thích thịt lợn rừng hoặc thịt nai. Trong khi ở đất nước Thụy Điển, tiệc Giáng sinh thường có món trứng cá muối, sò ốc, thịt cá sống hoặc nấu chín.

Trên đây là một số thông tin thú vị về giống gà tây của Thế giới con giống, nếu bà con cảm thấy hữu ích và thú vị, hãy share bài viết nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi gà chọi

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007