Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế chuồng nuôi heo nái

Làm chuồng nái đẻ và nuôi con

Bên cạnh thức ăn, cách chăn nuôi thì chuồng trại là yếu tố không thể thiếu. Đặc biệt với ngành chăn nuôi heo. Kinh nghiệm thiết kế chuồng nuôi heo nái như thế nào chất lượng, đạt chuẩn và đồng thời hỗ trợ quá trình sinh đẻ tốt? Mời bà con cùng Thế giới Con giống tìm hiểu chi tiết trong bài viết chia sẻ bên dưới đây để nắm rõ hơn nhé!

Các tiêu chuẩn cần nắm trong thiết kế chuồng nuôi heo nái

Để chuồng được chắc chắn, bền và mang lại nhiều lợi ích cho bà con trong quá trình chăn nuôi, không vấp phải trở ngại thì dưới đây sẽ là một số tiêu chuẩn thiết kế chuồng nuôi heo nái mà bà con cần nắm.

 • Nguyên vật liệu dùng làm chuồng: cần có độ chắc chắn cao từ phần tường, nền, mái, thanh trụ,.. Thường sẽ từ các loại vật liệu như xi măng, gỗ, sắt,.. tránh tình trạng vào thời kì động dục của heo sẽ phá phách gây ảnh hưởng đến chất lượng chuồng nuôi.
 • Nên chọn lựa những vị trí thoáng mát, khô ráo, đảm bảo tốt khi thời tiết thay đổi vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe của heo. Cũng cần cách xa những khu vực dân cư, hay khu vực ô nhiễm,..
 • Nên để chuồng về hướng Nam hoặc Đông Nam để không bị tác động bởi gió phía Tây hay gió mùa đông bắc ảnh hưởng đến sức khỏe heo trong quá trình nuôi
 • Diện tích chuồng nuôi cần đảm bảo dễ dàng, thoải mái cho heo sinh hoạt.
 • Cần cung cấp đủ các thiết bị như máng ăn, máng uống
 • Hố phân cần nằm gần chuồng heo và không nằm gần khu sinh hoạt dân cư để tránh gây ô nhiễm.
 • Mái chuồng cần chắc chắn, có độ dốc và thông thoáng vừa đủ để chuồng tránh nóng vào mùa hè, không bị lạnh vào mùa đông và khi trời mưa có thể dễ dàng thoát nước tốt.
 • Lối đi cần thuận tiện, thoáng để dễ dàng cho công tác cho ăn, chăm sóc. Thường sẽ có độ rộng tầm 1m.
 • Phần nền chuồng nên cao hơn mặt đất tầm từ 30cm – 35cm và có độ dốc tầm 1% – 3%. Điều này giúp thuận tiện khi vệ sinh, chăm sóc heo. Có thể sử dụng bê tông cốt thép, song sắt hàn để làm nền chuồng.
Các tiêu chuẩn cần nắm trong thiết kế chuồng nuôi heo nái
Các tiêu chuẩn cần nắm trong thiết kế chuồng nuôi heo nái

Kinh nghiệm thiết kế chuồng heo nái

Kinh nghiệm thiết kế chuồng nuôi heo nái
Kinh nghiệm thiết kế chuồng nuôi heo nái

Cách làm chuồng heo đực giống

Chuồng này xây dựng nhằm mục đích nuôi nhốt heo đực để phối giống. Cần xây sát khu vực chuồng của heo nái chờ phối. Cần chú ý vì heo đực có đặc điểm thần kinh luôn trong trạng thái hưng phấn nên cần chú ý làm chuồng có độ kiên cố cao. Nhiệt độ chuồng nuôi luôn trong khoảng từ 16 độ C – 20 độ C.

Diện tích chuồng nuôi tối thiểu phải được 10m2 với chiều rộng tầm 2.5m

Cách làm chuồng nái chờ phối

Một số mẫu thiết kế chuồng nuôi heo nái - Cách làm chuồng nái chờ phối
Một số mẫu thiết kế chuồng nuôi heo nái – Cách làm chuồng nái chờ phối

Thiết kế chuồng nuôi heo nái chờ phối sẽ thường theo kiểu nuôi 4 con – 6 con trong một ô nuôi. Chuồng cần nằm gần với ô chuồng nuôi lợn đực để có thể dễ phối giống. Diện tích chuồng nuôi sẽ tầm trong khoảng từ 5m2 – 6m2.

Kinh nghiệm làm chuồng nái chửa như thế nào?

Chuồng nái chửa sẽ sử dụng cho các con nái sau khi đã phối giống xong và đang có chửa. Loại chuồng này chỉ thường đủ để cho lợn di chuyển và nằm chứ không có không gian quá rộng để vui chơi. Nếu cần vận động thì chúng sẽ được cho ra sân chơi. Diện tích chuồng sẽ có chiều dài tầm 2.25m và chiều rộng tầm khoảng 0.65m. Ngoài ra nhiều bà con còn dựa vào diện tích và mật độ nuôi heo nái để tính được mật độ nuôi heo cho phù hợp

 • Với heo nái có cân nặng từ 1kg – 40kg thì mật độ nuôi nên tầm 0.3m2 – 0.4m2/ con
 • Với heo nái từ 40kg – 110kg thì mật độ nuôi nên tầm từ 0.5m2 – 0.6m2/ con
Kinh nghiệm làm chuồng nái chửa như thế nào?
Kinh nghiệm làm chuồng nái chửa như thế nào?

Làm chuồng nái đẻ và nuôi con

Mẫu thiết kế chuồng nuôi heo nái đẻ này sẽ thường cần phân chia thành 2 ô nuôi. Một sử dụng để cho heo nái đẻ và một dùng để cho heo con. Tránh tình trạng heo mẹ sau khi sinh sẽ nằm đè lên heo con mới sinh. Diện tích của ô nuôi heo nái đẻ sẽ có chiều dài khoảng từ 2.2m – 2.4m, chiều rộng sẽ tầm 1.6m – 2m. Còn diện tích chuồng nuôi heo con cần có diện tích tối thiểu là 1m2. Khu chuồng nuôi này cũng cần duy trì vê sinh sạch sẽ để việc cho heo con bú dễ dàng hơn.

Làm chuồng nuôi heo con sau giai đoạn cai sữa

Sau khi cai sữa thì heo con sẽ tầm 60 đến 70 ngày tuổi. Lúc này cần phân chia chuồng nuôi thành 2 khu riêng biệt là khu vệ sinh và khu ăn ngủ. Mỗi khu vực cần có máng ăn và máng uống đầy đủ. Nhiệt độ ở chuồng nuôi cần luôn đảm bảo nằm ở mức từ 28 độ C – 30 độ C.

Mật độ chuồng nuôi sẽ là tầm từ 0.35m2 – 0.5m2/ con.

>>>>>Xem thêm: Một số kiểu chuồng nuôi bò phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay để nuôi heo khỏe mạnh, cho năng suất tốt, tránh được tình trạng dịch bệnh ngày một nhiều và có độ lây lan mạnh thì ngay từ hoạt động chuẩn bị, thiết kế chuồng nuôi heo nái cần được chuẩn bị thật kỹ. Nên dùng mẫu chuồng nuôi chuyên nghiệp, chuẩn và áp dụng mật độ nuôi phù hợp, khép kín, có độ an toàn sinh học cao để giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Hi vọng những thông tin về kinh nghiệm thiết kế chuồng nuôi heo nái mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bà con có thêm cho mình những kiến thức hay để góp phần chăn nuôi heo thêm phần hiệu quả hơn!

0789.005.007