Kỹ thuật thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt – Mẫu chuồng tiêu biểu

Kỹ thuật thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt

Phương pháp chăn nuôi bò thịt trong tình hình nông nghiệp hiện nay đang chiếm được nhiều ưu thế hơn so vơi nhiều những phương pháp chăn nuôi bò khác vì nhu cầu của thị trường. Biết cách làm chuồng hợp lý cũng sẽ góp phần nâng cao hiệu suất, để bò khỏe mạnh ít bệnh tật mà lại sống tốt. Cùng Thế giới Con giống tìm hiểu về kỹ thuật thiết kề chuồng trại nuôi bò thịt và một số mẫu chuồng tiêu biểu đem lại hiệu suất cao dưới đây để bà con nông dân có thể nhanh chóng thành công với loại hình chăn nuôi này nhé!

Các kiểu chuồng trại nuôi bò thịt phổ biến

Trước khi đi vào thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt một cách chi tiết hãy cùng tham khảo, lựa chọn kiểu chuồng nuôi bò thịt phù hợp thông qua 3 kiểu phổ biến sau đây:

  • Kiểu chuồng nuôi 2 dãy: Với kiều chuồng này bà con nông dân sẽ nuôi bò 2 bên hông chuồng, ở giữa sẽ là lối đi và cũng sẽ đặt phần máng ăn, máng uống dọc theo đường này. Kiểu chuồng 2 dãy khá tiết kiệm chi phí, ít tốn nguyên vật liệu xây dựng và cho diện tích nuôi lớn. Nhưng nhược điểm là cần đỏi hỏi sử dụng loại vật liệu tốt.
  • Kiểu chuồng 1 dãy: Đây là kiểu chuồng thông thường hay thấy trong các hộ nuôi bò thịt dạng nhỏ, trung bình. Chỉ có duy nhất 1 dãy lối đi phía trước chuồng và cũng là nơi dùng đặt máng ăn, máng uống.
  • Kiểu chuồng nuôi nhiệt đới: Kiểu chuồng nuôi này phù hợp nhất cho trường hợp nuôi theo quy mô trang trại lớn, nuôi quản canh và có khu chăn thả rộng. Kiểu chuồng nuôi nhiệt đới sẽ giống như nhà có mái che cho bò, phía bên trong đặt máng ăn và máng uống nhưng đặc biệt không có tường bao bọc. Bò có thể tự do đi lại.
Thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt - Các kiểu chuồng trại nuôi bò thịt phổ biến
Thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt – Các kiểu chuồng trại nuôi bò thịt phổ biến

Những yêu cầu về địa điểm cần lưu ý trước khi thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt

Diện tích

Thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt thì yếu tố diện tích cũng cần được nêu đến đầu tiên. Bà con nên dựa vào số lượng bò của mình hiện có hay dự định nuôi để ước lượng xem diện tích nuôi như thế nào là phù hợp.

Địa điểm chuồng trại nuôi bò

Địa điểm chính là yếu tố thứ 2 cần quan tâm vì sẽ tác động nhiều đến sức khỏe của bò thịt trong giai đoạn nuôi và có thể là đời sống sinh hoạt của con người.

Nên chọn xây chuồng ở nơi thoáng mát, rộng rãi và đảm bảo được tính vệ sinh. Tránh những nơi thấp trũng hay ẩm ướt sẽ rất dễ gây bệnh cho bò về sau. Hướng đặt chuồng cũng chú ý cần đảm bảo được yếu tố thoáng mát về hè và chống được rét lạnh mùa đông. Thường người ta sẽ chọn 2 hướng Nam, Đông Nam để chọn đặt chuồng.

Thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt - Địa điểm làm chuồng bò rất quan trọng
Thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt – Địa điểm làm chuồng bò rất quan trọng

Những công trình phụ trợ đi kèm

Sau khi đã chọn được địa điểm, dự định được đặt chuồng nuôi ở đâu thì các công trình như nhà kho, bể nước, nơi nhập và xuất bán,.. là điểm tiếp theo cần lưu ý. Điều này giúp tạo sự thuận lợi, tính khoa học cũng như thẩm mỹ, vệ sinh cho chuồng nuôi.

Kỹ thuật thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt đạt chuẩn

Nền

Hãy đảm bảo trong quá trình thiết kế chuồng trại nuôi bò phần nền luôn cao hơn mặt đất ở phía ngoài để nước mưa khó tràn vào được.

Bà con có thể sử dụng nhiều vật liệu chắc chắn như gạch, bê tông. Hãy đảm bảo phần nền được láng phẳng, không gồ nghề nhưng cũng không quá nhẵn sẽ gây khó khăn khi bò đi lại. Ngoài ra cần lưu ý về độ dốc của nền để dễ dàng thoát nước, vệ sinh chuồng.

Mái che

Thiết kế mái che chuồng trại nuôi bò thịt cần lưu ý nên có độ cao nhỏ nhất tầm 3m và độ dốc xuống tầm từ 33 độ – 45 độ để nước dễ dàng thoát xuống, không tồn đọng. Có thể dùng các vật liệu như tôn mạ kẽm, ngói, tấm fibro xi măng,.. để làm mái che có độ chắc chắn, an toàn.

Máng ăn

Máng ăn nên được xây dọc theo lối đi để bò dễ ăn. Thường kích thước chiều dài và chiều rộng của máng sẽ là từ 60cm – 75cm cho chiều dài và 60cm – 70cm cho chiều rộng, thành bên trong cao 25cm, thành ngoài cao khoảng 50cm. Ngoài trơn láng thì cũng cần có độ dốc để dễ dàng thoát nước, vệ sinh.

Thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt - Máng ăn cũng rất quan trọng
Thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt – Máng ăn cũng rất quan trọng

Máng uống

Hiện nay có rất nhiều loại máng uống cho bò thịt mà bà con nông dân có thể lựa chọn sử dụng. Từ máng uống tự động, máng uống bán tự động,.. Tùy thuộc theo điều kiện kinh tế chăn nuôi của mỗi hộ nhưng hãy đảm bảo luôn có đủ máng uống cho bò. Khi bố trí cũng cần đặt ở chỗ đứng giữa 2 con bò trong chuồng với nhau.

Rãnh thoát nước

Nên thiết kế chuồng trại chăn nuôi bò thịt có rãnh thoát nước chạy dọc khắp chuồng, vị trí thường nằm ở phía sau chỗ đứng của bò. Đường rãnh này cũng cần thông trực tiếp với cống thoát nước để chuyển nước bẩn, chất thải đến được kho chứa. Chiều rộng của rãnh to tầm từ 22cm – 25cm. Có độ dốc nhất định từ 2% – 3% để thoát nước tốt, thoát chất thải tốt.

Thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt - Thiết kế Rãnh thoát nước
Thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt – Thiết kế Rãnh thoát nước

Hố phân

Thường hố phân sẽ được thiết kế và xây dựng gần chuồng nuôi nhằm thuận tiện để vận chuyển. Nhưng đặc biệt cần lưu ý hướng, các nguyên vật liệu xây dựng và đảm bảo có nắp đậy cẩn thận để đảm bảo vệ sinh, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến quý bà con một số kỹ thuật thiết kế chuồng trại nuôi bò thịt như thế nào là chuẩn và đầy đủ. Chúc bà con xây dựng được chuồng trại hợp lý, khoa học nhất để chăn nuôi bò thịt cho được năng suất cao!

0789.005.007