Tìm hiểu về giống vịt trời

giống vịt trời là vịt gì?

Thịt vịt trời vốn nổi tiếng là săn chắc và thơm ngon. Trong bối cảnh người dân ngày càng “sành ăn” như hiện nay, đồng thời đề cao cảnh giác với thực phẩm không lành mạnh thì sản phẩm thịt vịt ngon, sạch đang rất hút khách. Hôm nay, Thế giới con giống sẽ đem đến cho bà con những thông tin hữu ích về giống vịt trời đang được nhiều người ưa chuộng này nhé!

Giới thiệu về giống vịt trời

Giống vịt trời có danh pháp khoa học là Anas Bochas, cùng họ với vịt, ngan, ngỗng… Loài vịt này là một loài vật của thiên nhiên, sống thành bầy đàn và thường xuất hiện vào mùa hè, chỉ có săn bắt hoặc đặt bẫy con người mới có thể thưởng thức thịt của chúng. Ngày nay, chúng đã được thuần hóa bởi con người và nuôi phổ biến.

Vịt trời có kích thước nhỏ, chúng chỉ nặng cỡ 1kg đến 1,3 kg, hiếm khi có cá thể nào vượt trội hơn. Nếu cân nặng nhiều hơn có thể không phải thuần chủng mà đã qua lai tạo.

Dựa vào diện mạo, chúng có thể dễ dàng được nhận biết. Vịt trời có lông đuôi màu nâu đen có ánh, viền nâu nhạt, có vệt khuyết màu vàng ở đầu mỏ cỡ chỉ như móng tay, có phần lông cổ trắng kèm theo một số sọc đen.

Đặc tính của loài vịt này là ưa vận động, nên nuôi thả để cho chất lượng thịt chắc, thơm ngon. Vịt hơn 2 tháng tuổi có thể bay được nhưng theo bản năng chúng chỉ bay xa chừng vài cây số rồi lại bay về trang trại – nơi cung cấp thức đầy đủ cho chúng.

Giống vịt trời là giống vịt cao cấp, đang được nhiều bà con nông dân ưa chuộng
Giống vịt trời là giống vịt cao cấp, đang được nhiều bà con nông dân ưa chuộng

Đặc điểm sinh trưởng của vịt trời

Giống vịt trời được nuôi khoảng 5 tháng là đạt độ trưởng thành, ghép đôi vào tháng 10, 11. Chúng sẽ làm tổ khi xuân đến, thường là vào cuối xuân – tháng 3. Khu vực sông, hồ, ao, thân cây là nơi chúng sẽ làm tổ, chủ yếu là lượm nhặt cây cỏ khô, lá cây, rơm rạ…

Khi đẻ trứng mỗi con thường đẻ 12 quả một lần, trứng đẻ xong được giấu kỹ. Trải qua quá trình làm tổ, đẻ trứng và ấp thì sẽ nở ra con, chúng cùng nhau nuôi con. Tiếp đến là giai đoạn động dục rồi thay lông, mùa đông đến thì di cư.

Vịt trời tìm địa điểm để trú đông, đến khi mùa xuân về trời mát chúng lại quay lại nơi cũ. Và lại bắt đầu làm tổ… con người nắm bắt được và đã tiến hành nuôi.

Thời gian nuôi giống vịt trời khá nhanh, chỉ trong 3 đến 3,5 tháng là đạt khoảng 1,2 kg. Giá vịt trời 1kg khoảng 130 đến 150 ngàn đồng, khá rẻ so với độ thơm ngon, bổ dưỡng mà chúng mang lại.

Giống vịt trời có đặc điểm sinh trưởng tương đối khác biệt với các giống vịt thường
Giống vịt trời có đặc điểm sinh trưởng tương đối khác biệt với các giống vịt thường

Lợi ích khi ăn thịt vịt trời

Thịt vịt trời vừa thơm, vừa dày, cực kỳ chất lượng, hoàn toàn nạc và không ngấy. So với thịt vịt thường thì thịt mềm hơn nhiều.

Đối với người đang ốm mệt, vịt trời là bài thuốc rất tốt, trị chứng chán ăn, suy nhược cơ thể. Thịt vịt trời còn giúp hạ sốt tốt, giúp hạn chế đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm hay bà bầu thiếu sữa.

Do đặc tính của thịt vịt trời là tính hàn, vị ngọt và hơi mặn cùng với tư âm, lợi thủy… Một số bệnh của người già như lao phổi, tim mạch dùng rất tốt; đặc biệt là những ai đang điều trị ung thư, xạ trị, hóa trị tẩm bổ hữu hiệu.

Phụ nữ có khí hư, kinh nguyệt không đều cũng áp dụng được thực phẩm này để hỗ trợ điều trị.

Thịt vịt trời không dùng cho người dương hư, bị ngoại cảm; tránh ăn kèm ba ba, rùa đen, óc chó và mộc nhĩ vì chúng kỵ nhau, có thể bị ngộ độc.

Thịt vịt trời có nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng
Thịt vịt trời có nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng

Xem thêm: Vịt Kaki Cambell (hay Khaki Campbell) là giống vịt gì?

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Thế giới con giống về giống vịt trời giúp bà con có thể tham khảo. Một giống vịt dễ nuôi không kém vịt nhà mà hiệu quả kinh tế rất cao. Chúc bà con mình có một mùa chăn nuôi hiệu quả và có lợi nhuận ổn định!

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007