Các triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi – Phòng bệnh và trị bệnh

Các biểu hiện nhận biết triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi là một loại bệnh dịch có tốc độ lây lan khá nhanh chóng và gây nên nhiều thiệt hại đến người chăn nuôi nói riêng và toàn ngành nói chung là rất lớn. Mỗi dịp dịch bùng phát sẽ gây chết hàng loạt heo nuôi đồng thời phải thực hiện thiêu hủy để tránh lan rộng, khi mạnh có thể tác động đến trực tiếp cho chính sức khỏe con người khi ăn phải heo bệnh. Vậy triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi như thế nào? Có cách gì nhận biết sớm và phóng tránh bệnh này không? Cùng Thế giới Con giống tìm hiểu rõ hơn trong bài chia sẻ hôm nay nhé!

Khái niệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi như thế nào?

Đây là bệnh dịch do virus gây nên và có tính lây lan mạnh, chúng bắt đầu từ khu vực các nước Châu Phi sau đó phát triển sang nhiều khu vực khác và bây giờ đã có tính ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam.

Hai con đường lây nhiễm chính của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đó chính là thông qua đường tiêu hóa và hô hấp của lợn, ngoài ra virus gây bệnh còn có thể lây truyền thông qua con đường gián tiếp là các đồ vật có nhiễm mầm bệnh trong chuồng trại nuôi.

Khái niệm và các triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi
Khái niệm và các triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi

Loại virus này có mức đề kháng cực kỳ tốt, sống được trong những môi trường nhiệt độ thấp và khi vào cơ thể lợn sẽ tồn tại trong máu, dịch bài tiết và hệ cơ quan để sinh sôi và phát triển. Lúc chúng chiếm được toàn bộ cơ thể thì cũng sẽ khiến cho lợn bị chết là gần như 100%.

Loại virus dịch tả Châu Phi này chỉ chết khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Với 70 phút ở nhiệt độ 56 độ C hay 20 phút ở nhiệt độ 60 độ C hoặc chết nhanh chóng trong nhiệt độ trên 70 độ C.

Vậy làm sao để nhận biết sớm các triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi? Loại bệnh truyền nhiễm này thường sẽ gây nên những biểu hiện nào nổi bật?

Các triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi

Trả lời cho câu hỏi “dịch tả lợn châu phi có những biểu hiện gì” như sau: thời gian ủ bệnh dịch tả Châu Phi thông thường sẽ trong khoảng từ 3 ngày – 15 ngày và với mỗi thể bệnh thì lại có những triệu chứng khác nhau mà người chăn nuôi heo cần lưu ý:

Heo mắc dịch tả Châu Phi ở thể á cấp

Triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi ở thể á cấp khá nhẹ, đôi lúc phải chú ý quan sát mới nhận ra. Heo có thể không sốt hoặc sốt rất nhẹ. Có thể xuất hiện một số triệu chứng khó thở. biếng ăn, sụt cân, đi lại khó, mệt mỏi, viêm khớp. Và với những heo mang thai thì cũng có tỷ lệ sẩy thai đáng lưu ý.

Với trường hợp này thì khả năng heo chết chưa quá cao. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra là có thể tự khỏi bệnh hoặc bệnh tình dần chuyển nặng nếu sức đề kháng của heo yếu. Lúc này tầm 15 ngày đến 45 ngày nhiễm bệnh heo có thể bị chết.

Các triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi - dấu hiệu dịch tả lợn châu phi như thế nàoở thể á cấp
Các triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi – dấu hiệu dịch tả lợn châu phi như thế nào ở thể á cấp

Heo con mắc dịch tả Châu Phi ở thể mạn tính

Thường thể này chỉ mắc nhiều ở các heo con từ 2 đến 3 tháng tuổi. Triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi ở thể mạn tính thường sẽ là bị các chứng về rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy), có thể khó thở, ho nhẹ, xuất hiện những nốt xuất huyết màu đỏ dần chuyển tím trên da. Các biểu hiện này sẽ kéo dài tầm 1 đến 2 tháng.

Ở thể này tỷ lệ heo chết không cao nhưng lại mang trong mình mầm bệnh có thể lây nhiễm sang các con khác.

Các triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi - dấu hiệu dịch tả lợn châu phi như thế nàoở thể mạn tính
Các triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi – dấu hiệu dịch tả lợn châu phi như thế nào ở thể mạn tính

Heo mắc bệnh ở thể cấp tính

Đây là trường hợp thể khá nặng, heo sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện mà người chăn nuôi cần chú ý như:

  • Heo sẽ bị sốt cao từ 40 độ C – 42 độ C.
  • Tình trạng đi lại của heo có nhiều dấu hiệu bất thường. Trong những ngày đầu mắc bệnh sẽ thấy heo lười vận động, gần như không ăn gì và sẽ nằm cạnh nơi có nước. Tại những khu vực da ở ngực, bụng, tai, đuôi, cẳng chân sẽ thấy chuyển màu trắng sang đỏ hoặc xanh tím.
  • Ngày thứ 5 – ngày thứ 7 thì lợn sẽ dần khó thở, mắt bị viêm, nôn mửa, đi lại loạng choạng, bị táo bón hoặc tiêu chảy nặng. Những heo mang thai thì hầu như tỷ lệ sảy là 100%.
  • Sau 15 – 20 ngày thì heo có thể bị chết.
Dấu hiệu dịch tả lợn châu phi như thế nào - Heo mắc bệnh ở thể cấp tính
Dấu hiệu dịch tả lợn châu phi như thế nào – Heo mắc bệnh ở thể cấp tính

Heo mắc bênh tả Châu Phi ở thể quá cấp tính

Triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi thể quá cấp tính cực kỳ nhanh. Heo sẽ chết ngay sau khi có biểu hiện sốt và ủ rũ. Trên thân có nhiều nốt chấm đỏ đang chuyển sang tím.

Những phương pháp phòng và chữa bệnh dịch tả Châu Phi

Đến tận ngày nay thì bệnh dịch ở heo này vẫn chưa có vacxin hay thuốc để phòng ngừa và chữa trị. Chính do đó phương pháp tốt nhất hiện tại cho người nuôi chính là phòng ngừa và nhận biết nhanh các triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi để có phương pháp xử lý ngay lập tức, hạn chế lây lan:

  • Cần tránh mua bán, cung cấp các loại thịt heo không rõ nguồn gốc xuất xứ
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, các phương tiện vận chuyển heo, đồ dùng chăn nuôi và giết mổ cũng cần được sát trùng cẩn thận.
  • Người chăm sóc, chăn nuôi cũng cần vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp xúc với heo để không lây bệnh từ ngoài vào, hay lây trung gian giữa các con heo với nhau.
  • Chỉ cung cấp thực phẩm vệ sinh, được nấu chín cho heo.
  • Khi phát hiện heo có dấu hiệu mắc bệnh cần thực hiện cách ly ngay, tránh lây lan.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những triệu chứng heo bị dịch tả Châu Phi sẽ có khi mắc bệnh và một số cách phòng ngừa trước cho người chăn nuôi. Mong thông tin hôm nay hữu ích với bạn trong giai đoạn tìm hiểu và nuôi heo để đàn heo được khỏe mạnh, cho năng suất tốt!

0789.005.007