Tỷ phú nuôi trâu vỗ béo nơi núi rừng Xuân Lai – Yên Bái

Tỷ phú nuôi trâu vỗ béo nơi núi rừng Xuân Lai – Yên Bái

Anh Hoàng Văn Liêm (sống tại thôn Cây Tre, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình, Yên Bái) – Giám đốc HTX Thiên An là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển nông thôn. Anh không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng chục người lao động, anh còn góp phần làm thay đổi tập quán chăn nuôi trâu vỗ béo của bà con.

Rời quê lên phố!

Anh Hoàng Văn Liêm sinh ra trong một gia đình nghèo, khi lớn lên, anh phải xoay xở nhiều cách để mưu sinh. “Ngày đó, hầu như thanh niên ở làng, ở xã đều tìm cách rời quê hương, đến các thành phố lớn để tìm việc làm”, anh nhớ lại.

Rời xa nhà, chàng trai trẻ người dân tộc Tày từ vùng núi Yên Bái xách ba lô vào các tỉnh Đông Nam bộ. Những tháng ngày lao động tại tỉnh Bình Dương, anh nhận thấy công việc trong xưởng đồ gỗ nặng nhọc lại độc hại, trong khi khó khăn vẫn hoàn khó khăn, trang trải cho cuộc sống vẫn không đủ.

Nung nấu ý định làm giàu ở mảnh đất quê hương, anh về quê, làm nghề đánh bắt tôm, cá trên vùng hồ Thác Bà.

Sau 2 năm vừa tìm hướng đi vừa tích cóp vốn làm ăn, anh Liêm nhận thấy tiềm năng thế mạnh của xã Xuân Lai nói riêng và các xã vùng núi nói chung là phát triển kinh tế đồi rừng gắn với chăn nuôi gia súc.

Do đó, trong năm 2009, anh Hoàng Văn Liêm đã mạnh dạn thành lập HTX Thiên An, tập trung vào nuôi trâu bò vỗ béo và nuôi trâu bò sinh sản.

Anh Hoàng Văn Liêm đã tạo đột phá trong việc nuôi trâu vỗ béo tại quê hương
Anh Hoàng Văn Liêm đã tạo đột phá trong việc nuôi trâu vỗ béo tại quê hương

Chuyển hướng nuôi trâu vỗ béo

Anh Liêm chia sẻ: “Tôi nhận thấy địa phương mình đất đã có sẵn, cộng thêm với việc học kinh nghiệm thêm của những người đi trước nên tôi đã rủ thêm bạn bè cùng thành lập HTX chăn nuôi tổng hợp, chủ yếu là chăn nuôi trâu bò vỗ béo. Hiện tại, HTX phát triển ổn định, các hộ thành viên đã thoát nghèo và có cuộc sống khá giả hơn”.

Ban đầu, anh Liêm cùng các thành viên HTX đi khắp nơi tại các tỉnh phía Bắc để tìm mua những con bò, trâu gầy. Sau đó, anh chăm sóc những con bằng hình thức nuôi nhốt cách ly.

Trong quá trình nuôi, Liêm cũng như các xã viên tuân thủ đúng quy trình kiểm dịch, tiêm phòng vaccine. Ngoài ra, anh còn cho trâu ăn thêm những loại thức ăn giàu đạm như cỏ lên men, cám ngô, bã bia…

Đặc biệt, Hoàng Văn Liêm và các thành viên trong HTX sử dụng hệ thống phun sương tắm cho đàn gia súc từ 7-8 tiếng/ngày. Do vậy, đàn trâu, bò được “ăn no, tắm mát”, nhất là vào thời điểm mùa hè nắng nóng.

Trong những ngày hè nắng nóng, đàn trâu bò được "ăn no, tắm mát" nhờ hệ thống phun nước
Trong những ngày hè nắng nóng, đàn trâu bò được “ăn no, tắm mát” nhờ hệ thống phun nước

Với cách thức chăm sóc khoa học, chu đáo đàn bò, trâu phục hồi thể trạng. Nhờ đó, chỉ sau 2-2,5 tháng, những con trâu, bò có thể tăng trung bình từ 40-60kg. Sau xuất chuồng, trung bình 1 con trâu, bò vỗ béo cho lãi 2,5 – 3 triệu đồng.

Cũng theo Liêm, để đảm bảo nguồn thức ăn cho trâu bò, hiện gia đình anh còn trồng 10 ha cỏ VA06. Bên cạnh đó, anh cũng vận động  mỗi thành viên HTX trồng từ 0,5 ha cỏ trở lên.

Cùng với chăn nuôi trâu bò để vỗ béo, HTX Thiên An còn nghiên cứu, ứng dụng quy trình chọn tạo con giống có đủ tiêu chuẩn làm con mẹ để áp dụng thụ tinh nhân tạo.

Từ đó, nâng cao chất lượng con giống. Bên cạnh đó, HTX cũng kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch bệnh chăn nuôi để cung cấp con giống đảm bảo tiêu chuẩn cho các hộ, cơ sở chăn nuôi; bảo hành tiêu chuẩn, chất lượng con giống.

Hơn 3 năm hoạt động, HTX Thiên An đã tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường. Trung bình mỗi lứa, trang trại của HTX chăn nuôi tập trung quy mô 100 – 120 con.

Mỗi năm, HTX nuôi luân chuyển, bán được 1.500 con trâu, bò. Thị trường tiêu thụ không chỉ trong tỉnh mà còn cho các tỉnh ngoài như Lào Cai, Tuyên Quang và Hà Nội.

Nhờ sự giúp đỡ của anh Hoàng Văn Liêm, các thành viên HTX đều có cuộc sống ấm no. Lợi nhuận bình quân của mỗi thành viên HTX đạt khoảng 150 triệu đồng/năm.

Nhờ sự đột phá trong sự nghiệp nuôi trâu vỗ béo của anh Liêm, sau 2 đến 3 tháng những con trâu bò đã béo tốt, đủ tiêu chuẩn xuất bán
Nhờ sự đột phá trong sự nghiệp nuôi trâu vỗ béo của anh Liêm, sau 2 đến 3 tháng những con trâu bò đã béo tốt, đủ tiêu chuẩn xuất bán

Anh Hoàng Văn Kiểm (thành viên của HTX Thiên An) chia sẻ rằng: “Từ khi gia đình được anh Hoàng Văn Liêm đưa vào HTX, gia đình tôi đã nuôi trâu theo hướng tập trung, chăn nuôi vỗ béo. Được anh Liêm hướng dẫn, hỗ trợ đầu ra cũng như cách chọn con giống, hỗ trợ thầu thêm quỹ đất để trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, cuộc sống gia đình đã khá lên nhiều”.

Ông Nguyễn Văn Thương – Chủ tịch UBND xã Xuân Lai cho biết, trước đây, bà con chủ yếu thả gia súc tự do trên đồng ruộng, không đem lại hiệu quả nhiều.

Anh Liêm là người tiên phong, làm gương để người dân thôn Cây Tre nói riêng và xã Xuân Lai nói chung thay đổi cách nghĩ, cách làm.

“Từ mô hình của anh Hoàng Văn Liêm, các hộ dân đã học làm theo, không chăn thả nữa mà nuôi tập trung. Hộ ít thì 2 con, nhiều thì 3 hoặc 4 con, toàn bộ nuôi tập trung”, ông Nguyễn Văn Thương chia sẻ.

Không chỉ phát triển chăn nuôi, gia đình anh Hoàng Văn Liêm hiện còn trồng 10 ha rừng, chủ yếu là rừng bạch đàn. Nhờ đó, tạo được việc làm cho 10 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng/người/ tháng. Mỗi kỳ khai thác, 10 ha rừng cũng mang về cho gia đình anh trên 600 triệu đồng.

Nhờ cần cù chịu khó, năng động, sáng tạo trong tìm hướng đi mới, anh Hoàng Văn Liêm đến nay đã gầy dựng được cơ ngơi với hơn 10 ha diện tích chăn nuôi và trồng cỏ, 10 ha rừng kinh tế. Trung bình mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp mang về cho anh Liêm nguồn thu hơn 2 tỷ đồng.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh tâm sự: “Tôi mong muốn sẽ mở rộng mô hình rộng hơn trong tương lai, lựa chọn cây trồng, con giống tốt hơn, kết nạp được những thành viên mới, các hộ nghèo vào HTX để giúp đỡ nhau cùng phát triển, giúp được nhiều lao động khó khăn hơn”.

Xem thêm: Lợn mang thai bao nhiêu ngày, thực tế có phải 114 ngày?

Trên đây là những chia sẻ của Thế giới con giống về một tấm gương thành công trong chăn nuôi trâu vỗ béo tại miền núi rừng Xuân Lai – Yên Bái. Chúc bà con, các chủ hộ có mùa chăn nuôi hiệu quả, đem về nhiều lợi nhuận.

 

(Theo Dân Việt)

0789.005.007