Vài điều thú vị về giống gà tây

Vài điều thú vị về giống gà tây

Thịt gà tây là loại thực phẩm phổ biến trong ngày lễ Giáng sinh, lễ Tạ ơn ở nhiều quốc gia phương Tây. Giống gà tây có một số điều thú vị mà có thể nhiều người chưa biết.

Giống gà tây có thể bay

Những con gà tây hoang dã tìm thức ăn trên mặt đất, tuy nhiên, chúng lại có thể bay lên cao với vận tốc 55m/h. Chúng ta ít khi thấy hình ảnh gà tây bay bởi vì chúng thường có xu hướng thích lang thang kiếm ăn ngay sát mặt đất hơn.

Giống gà tây có thể bay
Giống gà tây có thể bay

Tại sao thịt gà tây màu đen?

Thịt của gà tây chủ yếu là cơ, các cơ thịt được hệ thống máu nuôi dưỡng. Trong máu chúng có nhiều thành phần myoglobin mà chất này làm cho thịt đen. Các cơ bắp được dùng nhiều nhất trong quá trình cơ thể gà tây vận động.

Tuy vậy, những con gà tây nuôi trong nhà thì thường không được bay nhảy, đi lại nhiều nên cơ ngực không vận động nhiều, do đó thịt cơ ngực thường không săn chắc nên có màu trắng. Những con gà tây hoang dã thường có toàn bộ thịt màu đen sẫm.

Một con gà tây có thể nặng tới 10 kg
Một con gà tây có thể nặng tới 10 kg

Gà tây không dùng để thu hoạch trứng

Thường thì gà đẻ ra để thu hoạch trứng, để bán hoặc để tiêu thụ. Nhưng với gà tây thì không dùng để buôn bán. Những người nông dân thấy rằng phát triển gà tây để lấy thịt sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn. Không những vậy, sau khi đẻ trứng, những con gà tây mái thường ra sức bảo vệ trứng làm cho những người chủ không dễ dàng lấy trứng mang đi bán được.

Những con gà tây mái thường ra sức bảo vệ trứng làm cho những người chủ không dễ dàng lấy trứng mang đi bán được
Những con gà tây mái thường ra sức bảo vệ trứng làm cho những người chủ không dễ dàng lấy trứng mang đi bán được

Ăn thịt gà tây gây buồn ngủ

Trong thịt gà tây có một loại dược phẩm thiên nhiên gọi là tryptophan mà chúng ta cần để tạo protein cho cơ thể. Tryptophan cũng có quan hệ với chất serotonin giúp người ăn dễ ngủ. Chính vì vậy sau khi ăn thịt gà tây thường buồn ngủ và nếu bị mất ngủ thì nên ăn thịt gà tây.

Giống gà tây được tiến hóa từ khủng long

Gà tây có một loại xương mà loài chim thường có trong các cơ dùng cho việc bay. Loại xương này mềm dẻo có thể co giãn và hữu ích trong vận động đập vỗ cánh bay. Chính nghi vấn đócác nhà nghiên cứu đã đưa ra một số dẫn chứng cho rằng giống gà tây được tiến hóa từ loài khủng long đã tuyệt chủng thời xa xưa.

Trên đây là một số thông tin thú vị về giống gà tây của Thế giới con giống, nếu bà con cảm thấy hữu ích và thú vị, hãy share bài viết nhé!

Xem thêm: Tại sao thịt gà tây là món ăn Giáng sinh truyền thống ở nhiều nước phương Tây

 

Tác giả: Tiến Dũng

0789.005.007