Vịt con mới nở ăn gì? Cách chăm sóc vịt con

Vịt con mới nở ăn gì

Vịt con mới nở sức đề kháng yếu, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, thân nhiệt thấp,… Bà con cần biết cách nuôi vịt con từ 1 – 30 ngày tuổi để tăng tỉ lệ sống sót, giảm thiểu tối đa rủi ro, thiệt hại, mang đến hiệu quả kinh tế cao nhất. Đây là còn là giai đoạn úm vịt con, gột vịt đến khi vịt ăn thóc một cách thành thạo. Bài viết dưới đây, Thế giới Con giống sẽ cung cấp cho bà con những thông tin vịt con mới nở ăn gì và cách nuôi nhanh lớn, khỏe mạnh, mời bà con cùng theo dõi.

Thức ăn dinh dưỡng cho vịt con mới nở

Vịt con mới nở sẽ có hệ tiêu hóa kém hơn vịt trưởng thành, cho nên thức ăn cho vịt con mới nở sẽ có những giai đoạn như sau:

Vịt con mới nở ăn gì khi được 1 – 3 ngày tuổi

Từ lúc mới nở đến 3 ngày tuổi, vịt con còn rất yếu và hệ tiêu hóa chưa thật sự hoàn thiện, lúc này bà con phải tập cho vịt làm quen từ từ với thức ăn.

Bà con cho vịt ăn bột ngô xay nhuyễn, tấm hạt nhuyễn,… để vịt con tập ăn trong ngày đầu tiên.

Bên cạnh đó bổ sung thêm vào nước uống của vịt các loại thuốc: B.Complex, VIME – C Electrolyte,… tăng cường sức đề kháng cho vịt.

Qua đến ngày thứ 2 thứ 3, bà con thay đổi thành cám dành riêng cho vịt con mới nở. Chia thành 4 – 5 bữa ăn trong 1 ngày.

Vịt con mới nở ăn gì khi 4 – 10 ngày tuổi

Từ 4 – 10 ngày tuổi, hệ tiêu hóa của vịt con đã ổn định, cứng cáp hơn. Lúc này bạn có thể cho vịt ăn các loại thưc ăn khác như cơm chín trộn với rau, bèo băm nhuyễn.

Ngoài ra có thể cho vịt ăn thêm bột cá, bột tôm,… để bổ sung thêm chất đạm. Nhưng cũng không nên cho vịt ăn quá nhiều để tránh bị ngộ độc muối.

Thức ăn cho vịt con từ 11- 20 ngày tuổi

Giai đoạn này chủ yếu là cho ăn cám hỗn hợp. Vịt con cũng cần thêm những chất đạm từ cá, tôm, cua, ốc,… để tiết kiệm chi phí, bà con có thể thả chúng ra đồng, ao để chúng tụ tìm kiếm thức ăn.

Vịt con từ 20 ngày tuổi đã có thể cho ăn thêm thóc lúa.

Thức ăn cho vịt con 21 – 60 ngày tuổi

Duy trì chế độ ăn như trên cho vịt đến khi chúng được 4 tuần tuổi. Sau đó trộn lúa đã ngâm bung hạt với lúa thường để cho chúng ăn.

Vài lưu ý khi làm thức ăn cho vịt:

 • Khi thấy đàn vịt có tình trạng suy yếu, không có sức đề kháng thì không nên cho chúng ăn khô dầu lạc. Loại thức ăn này rất dễ lên mốc, xuất hiện loại độc tố aflatoxin gây nguy hiểm cho đàn vịt.
 • Dù bắp có tốt tuy nhiên vẫn có nguy cơ tìm ẩn phát sinh ra độc tố aflatoxin do bắp rất dễ bị nấm mốc. Ngũ cốc an toàn nhất cho vịt chính là thóc, gạo, cám.
Thức ăn cho vịt con mới nở
Thức ăn cho vịt con mới nở cần được chú trọng

Một số thông tin hữu ích trong việc nuôi vịt con mới nở

Ngoài chế độ dinh dưỡng cho vịt con mới nở, thì cách nuôi cho đàn vịt mau phát triển cũng rất quan trọng và cần thiết

Chuồng úm vịt con

Tùy theo số lượng mà bạn sử dụng hộp bìa cát-tông hoặc hộp nhựa có tính cách nhiệt tốt. Hình dạng chuồng có thể quây tròn hoặc quây vuông miễn sao đảm bảo chuồng có độ cao 0.5 – 0.7m. Bên trong chuồng cần trải chất độn như khăn hoặc trấu để vịt không bị lạnh chân. Ngoài ra bạn cần treo bóng đèn hồng ngoại hoặc đèn sợi đốt 100W để tạo nhiệt độ úm vịt cho phù hợp.

Chuồng úm vịt con mới nở
Chuồng úm vịt con mới nở

Nhiệt độ úm vịt con mới nở

Nhiệt độ úm vịt con căn cứ theo từng giai đoạn với mục đích giúp vịt thích nghi với môi trường bên ngoài. Nhiệt độ nên điều chỉnh vài ngày một lần theo các mức sau:

 • 1 – 3 ngày tuổi: 32 – 33 độ C.
 • 4 – 6 ngày tuổi: 30 – 31 độ C.
 • 7 – 8 ngày tuổi: 29 – 30 độ C.
 • 9 – 10 ngày tuổi: 28 – 29 độ C.
 • 11 – 14 ngày tuổi: 28 độ C.

Lưu ý nếu thấy trong quá trình úm, vịt tản ra và tránh xa khu vực bóng đèn tức là nhiệt độ quá nóng, vịt tụm lại ở vị trí bóng đèn thì tức là nhiệt độ quá lạnh. Nếu thấy vịt con đi lại khắp trong chuồng tức là đủ nhiệt. Tùy vào hiện tượng của vịt mà bạn điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Mật độ úm vịt

Thông thường vịt con lớn khá nhanh nên bà con chú ý tùy theo kích thước của vịt mà nới chuồng úm cho vừa. Mỗi chuồng nên úm từ 150 – 200 con chứ không nên úm nhiều.

 • 1 – 3 ngày tuổi: 60 con/ m2.
 • 4 – 6 ngày tuổi: 40 con/ m2.
 • 7 – 8 ngày tuổi: 35 con/ m2.
 • 9 – 10 ngày tuổi: 20 con/ m2.
 • 11 – 14 ngày tuổi: 10 con/ m2.
 • Trên 15 ngày tuổi: 4 – 6 con/ m2.

Độ ẩm không khí

Độ ẩm thích hợp là từ 60 – 70%. Nuôi vịt con vào mùa mưa cần lưu ý, lúc này độ ẩm không khí có thể lên đến 80 – 90%, bà con cần thay chất độn chuồng,  giữ lồng úm khô ráo, thoáng mát tránh để vịt bị nhiễm bệnh.

Thời gian chiếu sáng

Để vịt con mới nở phát triển tốt thì thời gian chiếu sáng cũng tương đối quan trọng. Thời gian đầu các hộ nông dân nên chiếu sáng 24/24 sau đó giảm dần cường độ. Sau 4 tuần úm các bạn sử dụng ánh sáng mặt trời để vịt thích nghi với môi trường.

 • 1 – 2 tuần tuổi: chiếu sáng 24/24.
 • 3 – 4 tuần tuổi: chiếu sáng 16 – 18 giờ.
 • 4 tuần tuổi trở đi: không chiếu sáng nhân tạo bằng bóng đèn.
Chiếu sáng cho vịt con mới nở
Vịt con mới nở cần được chiếu sáng với nhiệt độ thích hợp để phát triển khỏe mạnh

Làm hồ tắm cho vịt

Hồ tắm cho vịt cần cách xa chuồng úm và kín gió. Vịt con mới nở 4 ngày tuổi có thể cho tắm, mỗi lần từ 30 – 60 phút. Sau khi tắm, bà con lùa vịt vào khu vực riêng cho lông khô rồi mới cho vào chuồng úm để tránh làm ướt phần độn chuồng.

Với cách nuôi vịt con mới nở ở trên, chúc các bạn có những đàn vịt khỏe mạnh. Nếu bạn còn thắc mắc về cách nuôi vịt con, hãy liên hệ với Thế giới Con giống để được giải đáp sớm nhất.

0789.005.007