Vịt Kaki Cambell (hay Khaki Campbell) là giống vịt gì?

Giống vịt Kaki Cambell( hay vịt khaki campbell) là vịt gì?

Bà còn nghe đến loại Vịt Kaki Cambell (hay Khaki Campbell) trên báo đài một hai lần nhưng chưa biết nhiều về loại vịt này. Đồng thời bà con muốn biết cách chăn nuôi để xem xét có nên mua số lượng lớn về thả hay không. Hôm nay, Thế giới con giống sẽ giới thiệu đến bà con loại vịt Khaki Campbell, một loại vịt siêu trứng được nhiều hộ chăn nuôi. 

Vịt Khaki Campbell có nguồn gốc ở đâu?

Với mục đích lai tạo ra một giống vịt đem lại hiệu suất cao, thu về nhiều lợi nhuận, giống Vịt Kaki Cambell (hay Khaki Campbell) được ra đời. Vào năm 1900 tại nước Anh, người phụ nữ có tên là K. Campbell đã tạo ra giống vịt này.

Loại vịt Khaki Campbell được tạo ra từ việc lai tạo hai giống vịt khác nhau. Đó là giống vịt chạy Ấn Độ (với ưu điểm chắc khỏe)  và giống vịt Ruan Pháp (với ưu điểm cho trứng cao). Tuy nhiên, về sau này, giống vịt Kaki Cambell sau này được cải tạo thành giống vịt siêu trứng.

Ngoài tạo ra một giống vịt cho nhiều trứng, người ta còn bổ sung thêm máu của vịt cổ xanh để nâng cao thêm sức chịu đựng cho giống và có phẩm chất thịt ngon hơn. 

Nguồn gốc của giống vịt siêu trứng - Vịt Kaki Cambell (Khaki campbell)
Nguồn gốc của giống vịt siêu trứng – Vịt Kaki Cambell (Khaki campbell)

Vịt Kaki Cambell là loại vịt gì mà được nhiều hộ chăn nuôi?

Lý do mà nhiều hộ chăn nuôi giống vịt này đó là nhờ vào những ưu điểm của chúng so với một số giống vịt khác. Ngoài ra, vì đây là một loại vịt hướng trứng, nhiều hộ chọn chăn nuôi cũng là vì lý do này.

Đặc điểm ngoại hình

Về ngoại hình của vịt siêu trứng khaki campbell, chúng có một thân hình nhỏ, cổ và đầu dài. Mỏ của con vịt đực thì có màu xanh lá cây trong khi của con cái thì có màu xám đen. Giống vịt Kaki Cambell có cặp mắt màu đen, tinh nhanh.

Như có nhắc tới, vịt Khaki Campbell không chỉ có ưu điểm là đẻ nhiều trứng mà chúng còn có một thể trạng tốt. Vịt có cấu trúc thân mình hơi dài nhưng khá vững chắc. Chúng có ngực rộng và sâu, bụng mập tròn nhưng không xệ, chân thì cao vừa phải, khá khỏe mạnh.

Với những ưu điểm thể chất, vịt Khaki có dáng đi nhanh nhẹn và thân hình thì có xu hướng gần như nằm ngang so với bề mặt đất. 

Sinh sản tốt, đẻ trứng nhiều

Một con vịt đực Khaki trưởng thành có cân nặng trung bình là 2,5-3 kg trong khi con mái là 2-2,5kg. Vì đây là một giống vịt được lai tạo mang theo tính ưu việt là đẻ nhiều trứng nên bình quân hàng năm, giống vịt này đẻ ra một lượng trứng khủng. Số lượng trung bình của trứng rơi vào khoảng từ 200-280 quả/năm với trọng lượng trung bình là 60-75g/quả.

Với những đàn cá biệt, số lượng trứng bình quân có thể đạt mốc 320 quả/con mái/năm. Trong lượng trung bình mỗi quả trứng cũng là là 60-75g/quả.

Khi vịt siêu trứng Khaki Campbell có độ tuổi là từ 20-21 tuần sẽ đẻ trứng. Lúc này, chúng có cân nặng khoảng từ 1,6-1,8kg.

Giống vịt Kaki Cambell có ưu điểm vượt trội so với các giống khác là để rất nhiều trứng
Giống vịt Kaki Cambell có ưu điểm vượt trội so với các giống khác là để rất nhiều trứng

Có nhiều tỷ lệ tốt

Khả năng sinh sản, đẻ trứng tốt, giống vịt Khaki này có nhiều tỷ lệ vượt trội. Chúng có tỷ lệ phôi là từ 90-98%, tỷ lệ ấp nở trứng là trên 85% và có tỷ lệ nuôi sống đạt 98%.

Chăn nuôi vịt Vịt Kaki Cambell sao cho hiệu quả?

Cách Chăn nuôi

Trong việc chăn nuôi thì bà con cần lưu ý và đảm bảo một môi trường thoáng sạch cho đàn vịt. Nên độn chuồng bằng trấu khô, rơm rạ hoặc phoi bào,…

Nhiệt độ nuôi thích hợp của giống Khaki Campbell này mà bà con cần lưu ý đó là từ 28-32 độ C (trong 3 ngày đầu) và giảm dần xuống là 20-24 độ C từ ngày thứ 10 trở đi.

Giống vịt siêu trứng này thích hợp nhất là sử dụng phương thức nuôi chăn thả kết hợp xen canh lúa vịt hoặc cá-vịt. Ngoài ra, bà con cũng có thể nuôi công nghiệp số lượng lớn, nuôi khô trên vườn cây.

Về việc ăn uống của giống vịt Khaki Campbell thì bà con cũng đừng quá lo lắng. Bởi lẽ thức ăn của chúng cũng giống với những loại bình thường mà thôi.

Bà con có thể cho vịt ăn thức thức ăn hỗn hợp dạng viên hoặc tốt nhất là nên dùng gạo lứt hoặc bắp ngô nấu chín, thóc luộc (trong giai đoạn vịt nhỏ), thóc sống (trong giai đoạn vịt lớn) trộn thêm bột cá nhạt, ốc, tôm, tép, vitamin, Premix. Trong trường hợp thả đồng thì bà con cần cho thêm thức ăn bổ sung.

Chăn nuôi vịt siêu trứng Khaki Campbell sao cho hiệu quả?
Chăn nuôi vịt siêu trứng Khaki Campbell sao cho hiệu quả?

Chọn giống vịt Kaki Cambell (Khaki Campbell)

Việc chọn giống vịt cũng là điều mà bà con cần quan tâm. Bà còn cần chọn những con khỏe về thể chất, không bị dị tật như khoèo chân, vẹo mỏ, hở rốn,… Đồng thời bà con cũng cần chọn một nhà cung cấp uy tín để tránh tình trạng nuôi nhầm vịt, mất tiền oan.

Đối với giống vịt hướng trứng như vịt Khaki Campbell, cứ một con trống thì nuôi với 8-10 con cái. Vì thế mà lúc mua vịt về, bà con cũng nên lưu ý về số lượng vịt đực cái.

Một số lưu ý khác khi bà con chăn nuôi Vịt Kaki Cambell

  • Trước khi vịt đẻ từ 2 tuần trở lại thì cần cho ăn thức ăn riêng của vịt đẻ. 
  • Bà con nên tăng dần thời gian chiếu sáng từ khoảng 10-12 giờ/ ngày lúc thời gian 4-5 tuần trước khi vịt đẻ. Sau đó tăng dần từ từ lên 16-18 giờ/ngày để giúp kích thích vịt đẻ nhiều trứng.
  • Duy trì nhiệt độ từ 18-24 độ C, độ ẩm khoảng 60–80% và mật độ tối thiểu là 4 con/m2.

Bên trên là những chia sẻ của Thế giới con giống về loại vịt siêu trứng – Vịt Kaki Cambell (hay Khaki Campbell). Đồng thời là cách giúp bà con chăn nuôi loại vịt này được tốt và thu về được nhiều lợi nhuận. Chúc bà con mình có một mùa chăn nuôi hiệu quả và có lợi nhuận ổn định.

Đồng thời, nếu bà con có nhu cầu mua vịt giống hay gà giống tại Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai thì liên hệ ngay với chung tôi qua số điện thoại 0976.225.299  để được giống khoẻ, năng suất cao.

0789.005.007